Cấp gần 1,1 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh

(PLO) - Một trong những quy định đáng chú ý của Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành là việc cấp số định danh cá nhân (SĐDCN) cho trẻ em đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016. Qua hơn 2 năm triển khai quy định này, các đơn vị có liên quan của 2 Bộ Tư pháp và Công an đã phối hợp thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ. 

Triển khai tại 24 tỉnh, thành phố

Triển khai 2 Luật trên, Bộ Tư pháp và Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị chức năng (Cục Công nghệ thông tin, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp và Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) – Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) phối hợp thực hiện việc cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016. Lãnh đạo 2 Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị ưu tiên triển khai về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường truyền, bố trí nguồn nhân lực để tổ chức cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh theo đúng kế hoạch đề ra.

Để khẩn trương cấp SĐDCN cho trẻ đăng ký khai sinh theo quy định của 2 Luật và của Lãnh đạo 2 Bộ, C72 và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp đã chủ động nghiên cứu, xây dựng và ký Quy chế tạm thời quy định về quy trình phối hợp trong công tác tiếp nhận thông tin, cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh kể từ ngày 1/1/2016. Quy chế tạm thời đã quy định cụ thể trách nhiệm của các bên trong nhận thông tin khai sinh, cấp SĐDCN, chỉnh sửa, cải chính thông tin, hủy SĐDCN cũng như phối hợp xử lý các tình huống phát sinh. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng trong quá trình gửi thông tin, tiếp nhận thông tin và cấp SĐDCN cho trẻ em giữa 2 đơn vị khi triển khai thực hiện, đảm bảo cho hệ thống cấp số định danh được vận hành thông suốt.

Tính đến cuối tháng 4/2018, Bộ Công an và Bộ Tư pháp đã phối hợp thu thập, cập nhật và tổ chức cấp gần 1,1 triệu SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh tại 24 tỉnh/thành phố được triển khai hệ thống đăng ký khai sinh điện tử. Việc phối hợp tổ chức cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh của 2 Bộ theo quy định của Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được các cấp, các ngành đánh giá cao, được nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ; góp phần tích cực vào công tác quản lý dân cư, cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa giấy tờ công dân.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn về nguồn lực, theo Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh, việc Bộ Tư pháp chủ động xây dựng và triển khai Dự án thí điểm thiết lập Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch là rất đáng ghi nhận. Bởi đạt được kết quả quan trọng bước đầu là đã thực hiện được nhiệm vụ do 2 Luật giao là cấp SĐDCN cho trẻ em khi đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016.

Cần hạn chế tối đa sai sót trong cấp số định danh 

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, sau 02 năm triển khai việc cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể là, trình độ công nghệ thông tin của cán bộ tư pháp cấp phường/xã còn hạn chế nên vẫn xảy ra trường hợp nhập sai thông tin dân cư khi đăng ký khai sinh dẫn đến việc phải tiến hành hủy SĐDCN và điều chỉnh thông tin công dân, phần nào gây ảnh hưởng đến tài nguyên số chung và thời gian giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy khai sinh cho công dân. 

Việc quy định về đối tượng được cấp SĐDCN khi đăng ký khai sinh cũng chưa được chặt chẽ dẫn đến một số trường hợp trên 14 tuổi vẫn được cấp SĐDCN khi đăng ký khai sinh nên phải hủy số vì trùng với số Căn cước công dân. Theo thống kê đến nay có 1.534 trường hợp hủy SĐDCN (chiếm 0,14%) và có 34.038 trường hợp điều chỉnh thông tin công dân (chiếm 3,2%).

Thời gian tới, để việc phối hợp cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh của 2 Bộ ngày càng chặt chẽ, đạt hiệu quả và đảm bảo đúng quy định của 2 Luật, có ý kiến cho rằng các đơn vị chức năng của 2 Bộ cần tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp trong công tác cấp SĐDCN cho trẻ em khi đăng ký khai sinh; quy định cụ thể đối tượng được cấp SĐDCN khi đăng ký khai sinh; hạn chế tối đa những sai sót trong quá trình cấp SĐDCN. Hai bên cũng cần sớm bổ sung, chỉnh lý, hoàn thiện và ký Quy chế phối hợp trong công tác cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh, thay thế Quy chế tạm thời hiện nay. 

C72 kiến nghị Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ về công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở làm công tác đăng ký khai sinh điện tử, hạn chế tối đa việc nhập sai thông tin và đề nghị hủy SĐDCN. Về phần mình, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Tư pháp cho biết sẽ mở rộng phạm vi triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch cho các địa phương đã đáp ứng được các điều kiện triển khai và đã có văn bản chính thức đăng ký triển khai như đề xuất của C72 nhằm tiến hành đồng bộ việc thu thập, cập nhật thông tin dân cư và cấp SĐDCN cho trẻ em đăng ký khai sinh tại tất cả 63 địa phương.

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Đọc thêm

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 
Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc
(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 
Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

Khởi tố bác sỹ tàng trữ 179 viên nén ma túy

(PLVN) - Công huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trung Thành là bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Khoái Châu để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%