Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

(PLVN) - Chiều 16/5, tại Bộ Tư pháp, Viện Khoa học pháp lý đã tổ chức Hội nghị Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 dưới sự chủ trì của Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương. 


Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Báo cáo tóm tắt các kết quả nghiên cứu khoa học của Bộ Tư pháp năm 2018, Viện trưởng Nguyễn Văn Cương cho biết trong năm 2018, Bộ Tư pháp đã triển khai 45 nhiệm vụ khoa học (bao gồm 21 nhiệm vụ chuyển tiếp và 24 nhiệm vụ mở mới trong năm 2018. Đặc biệt, trong số 24 nhiệm vụ mở mới trong năm 2018 có 1 nhiệm vụ cấp quốc gia (Hội thảo khoa học cấp quốc gia), 19 nhiệm vụ khoa học cấp Bộ, 4 nhiệm vụ cấp cơ sở và 1 nhiệm vụ môi trường. 

Bên cạnh đó, ông Cương cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ khoa học này đã có những đóng góp vô cùng nổi bật. Cụ thể, công tác nghiên cứu khoa học của Bộ năm 2018 tiếp tục góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ nhiệm vụ triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013; tiếp tục góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ nhiệm vụ hoàn thiện thể chế quản lý của Bộ, ngành; phục vụ nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ, ngành và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức và theo dõi thi hành pháp luật; thực hiện bước chuyển hướng nghiên cứu để kịp thời cập nhất những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam… 

Tuy vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhưng các nhiệm vụ nghiên cứu đã bám sát thực tiễn công tác và định hướng nghiên cứu, hài hòa giữa lý luận và thực tiễn, có xác định rõ vấn đề cần nghiên cứu, xây dựng hệ thống nội dung nghiên cứu đảm bảo giải quyết trọn vẹn, thấu đáo vấn đề cần nghiên cứu đã đặt ra. Các nghiên cứu, tiếp tục giải mã bản chất và cơ chế thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp trong cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực của Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Các Tổ chức khoa học công nghệ trong Bộ Tư pháp đã hoàn thành dứt điểm các nhiệm vụ nghiên cứu được giao, nhiều nhiệm vụ đạt kết quả xuất sắc… 

Ngoài ra, ông Cương cũng đưa ra những giải pháp trọng tâm trong năm 2019, như hoàn thành dứt điểm các nhiệm vụ khoa học của niên độ 2018 – 2019, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ khoa học của niên độ 2019 – 2020; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu nhận diện những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với hệ thống pháp luật; phát huy vai trò của nhà khoa học trong và ngoài Bộ Tư pháp trong việc tham gia xây dựng các đạo luật do Bộ tư pháp chủ trì soạn thảo…

Cũng trong buổi Hội thảo, các Đại diện Ban Chủ nhiệm Đề tài đã công bố kết quả nghiên cứu đối với một số nhiệm vụ khoa học cấp Bộ liên quan đến đánh giá cán bộ; quốc tịch; theo dõi thi hành pháp luật; khiếu nại, tố cáo trong THADS. Đồng thời các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra những ý kiến nhận xét và đóng góp cho các Đề tài nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, gắn liền với nhu cầu thực tế và có tính ứng dụng cao.  

 

Phương Mai

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương
(PLVN) - Chiếc xe ô tô chở khách 16 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 20 theo hướng Dầu Giây - Đà Lạt bỗng bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn, cháu bé 14 tuổi tử vong.

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%