Bộ Tư pháp thăm và tặng quà đồng bào bị ảnh hưởng bởi thảm họa mưa, lũ tại Lai Châu

Chủ Nhật, 8/7/2018 15:31 GMT+7
(PLO) - Ngày 8/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho đồng bào bị thiệt hại bởi thảm họa mưa, lũ, sạt lở đất đá tại tỉnh Lai Châu trong tháng 6/2018 vừa qua.
Bộ Tư pháp thăm và tặng quà đồng bào bị ảnh hưởng bởi thảm họa mưa, lũ tại Lai Châu
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh trao 210 triệu đồng ủng hộ nhân dân tỉnh Lai Châu bị thiệt hại do mưa lũ tháng 6/2018.

Theo chia sẻ của đồng chí Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu, trong 4 ngày từ 23/6 đến 26/6/2018, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có mưa to đến rất to, kéo dài liên tục gây lũ quét, sạt lở đất đá làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đến thời điểm hiện nay, số người chết và mất tích là 25 người, bị thương 17 người; 133 nhà bị sạt lở, trôi lấp hoàn toàn; 189 nhà trong diện phải di dời; trên 400 hộ gia đình nằm trong diện nguy cơ phải di dời ngay. 

“Trong đó, có bản Sán Tùng 1 thuộc xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ của tỉnh bị sạt lở hoàn toàn. May mắn chúng tôi đã di dời được người dân ngay trong đêm. Di dời xong lúc 24h đêm thì 2 tiếng sau bản đó sạt lở hoàn toàn”, ông Hoàn nói đồng thời cho biết thêm nhiều công trình thủy lợi, trường học bị ảnh hưởng. 

Bên cạnh đó, ông Hoàn cho biết thiệt hại hoa màu, gia súc, gia cầm thiệt hại, thủy sản là rất lớn. Nhiều người dân vay vốn hàng chục tỷ đồng để nuôi cá thì nay bị san lấp hết; Nhiều công trình thủy điện nhỏ vừa thi công xong bị san phẳng; Đường xá bị phá hủy…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Vũ Văn Hoàn thông tin về thiệt hại do thảm họa mưa, lũ, sạt lở đất đá hồi cuối tháng 6/2018 vừa qua.

“Hiện tại, tỉnh đang tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống cho đồng bào. Trước đó, lãnh đạo tỉnh cũng đã tới thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát với những gia đình có người bị chết và mất tích vì mưa lũ. Với những hộ dân bị lũ cuốn mất nhà, chúng tôi cũng đã bố trí cho họ ở tạm trường học, ở tạm nhà anh em, họ hàng. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tìm kiếm chỗ an toàn, sắp xếp, bố trí cho người dân ở cũng như tiếp tục nỗ lực tìm kiếm người mất tích. Bên cạnh đó là tập trung khôi phục sản xuát cho đồng bào ổn định cuộc sống”, Phó Bí thư tỉnh ủy Lai Châu thông tin.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chia sẻ với những khó khăn mà người dân tỉnh Lai Châu vừa trải qua. Chia sẻ nỗi đau thương mất mát với người dân vùng lũ, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp đã trao tặng chính quyền và nhân dân vùng lũ tỉnh Lai Châu 210 triệu đồng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi tặng quà

“Ngay sau khi biết tin, chúng tôi đã phát động cán bộ công chức, đoàn viên công đoàn bộ và các trung tâm đăng ký giao dịch tài sản chung tay xoa dịu nỗi đau mất mát với người dân Lai Châu. Đây là tấm lòng của cán bộ, công chức tư pháp trên tinh thần lá lành đùm lá rách lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nói. 

Thứ trưởng Oanh hi vọng với sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Lai Châu và các sở, ban, ngành, người dân Lai Châu sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. “Hôm qua trên đường từ Sapa sang Lai Châu, tận mắt nhìn thấy những con đường, những bể nuôi cá, thủy điện bị thảm họa mưa, lũ, sạt lở đất đá bao trùm, quét đi, thực sự chúng tôi thương cảm….”, Thứ trưởng xúc động nói.

Xúc động trước tinh thần “tương thân tương ái” tốt đẹp của tập thể lãnh đạo, cán bộ Bộ Tư pháp, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Vũ Văn Hoàn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, thăm hỏi, động viên kịp thời của Bộ, ngành Tư pháp./.

Tin liên quan

Các tin khác