Bộ trưởng Lê Thành Long: “Tháo gỡ” nhiều khó khăn, vướng mắc cho Tư pháp Bến Tre

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng Lê Thành Long - Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại khu vực ĐBSCL, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp tục dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phan Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc Sở, cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở.

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các Phòng Tư pháp trực thuộc, cán bộ Hộ tịch cấp xã đã trình bày nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhờ Đoàn công tác tháo gỡ, làm rõ.

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Nguyễn Đức Nhân, Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Thành băn khoăn về thủ tục rườm rà của việc mua bá, tặng tài sản là động sản có đăng ký sở hữu. Bởi theo ông Nhân, “Thông tư 15 của Bộ Công an quy định việc chứng thực mua, bán, tặng tài sản động sản có đăng ký sở hữu có thể chứng thực tại UBND xã, phường thị trấn.

Có thể chứng thực chữ ký nhưng việc mua bán thể hiện chuyển giao tài sản, chứng thực chữ ký sẽ bị vướng. Trong Luật Hôn nhân gia đình lại quy định có sự thỏa thuận giữa vợ chồng với nhau. Tuy nhiên, mua bán chiếc xe máy cũ có giá trị chỉ một vài triệu nhưng thủ tục quá phức tạp gây khó khăn cho người dân”.

Buổi làm việc với sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở, các Phòng Tư pháp và cán bộ Tư pháp cấp xã

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tường Vy, Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Bến Tre cho biết: Việc nhận cha mẹ con phải thực hiện giám định AND. Tuy nhiên có những gia đình khó khăn không thực hiện được. Về quy định có thể chứng minh bằng thư từ, phim ảnh… nhưng luật lại không quy định rõ ràng. “Có trường hợp cha nhận con có 2 người làm chứng, đã làm thủ tục nhận cha mẹ con rồi lại đưa ra tòa công nhận người cha khác nữa vì vậy rất khó khăn”, bà Vy trình bày.

Giải thích về vấn đề hộ tịch, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực cho biết, vấn đề ghi tên cha mẹ trong khai sinh về nguyên tắc tuân thủ Luật Hôn nhân gia đình.

Ông Phan Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo với Đoàn công tác

Những đứa trẻ tuy sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng là con của người khác thì có thể giám định AND để xác định. Về việc đổi tên cha mẹ trong giấy khai sinh, ông Khanh cho rằng, cũng xác định AND để thay đổi. “Có kết quả AND rõ ràng vẫn cho thay đổi về họ, tên cha mẹ đẻ trong khai sinh”, ông Khanh khẳng định.

Để “gỡ khó” cho Sở trong việc thực hiện liên thông thủ tục hành chính "3 trong 1", ông Khanh đề nghị Sở Tư pháp có kế hoạch báo cáo UBND tỉnh để hỗ trợ kinh phí để Tư pháp hộ tịch làm thay cho dân các thủ tục này. “Cải cách thực hiện các thủ tục đỡ cho dân nhưng không gây khó cho các cơ quan nhà nước”, ông Khanh nhấn mạnh.

Thành viên Đoàn Công tác

Trao đổi về đề xuất bỏ cấp phiếu Lý lịch Tư pháp số 2, ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp cho biết: Vấn đề này đã đưa vào dự thảo sửa đổi và sẽ trình Thường vụ Quốc hội xem xét. Về khó khăn trong xóa án tích, ông Hùng cho biết, hiện nay Ngành Tư pháp thay thế tòa án thực hiện chức năng này.

Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở

Tuy nhiên, cơ sở dữ liệu chưa đủ nên có nhiều vướng mắc, dễ dàng sai sót. “Những người phạm tôi che giấu, ít đi khai hoặc khai dối. Chúng ta nghe theo lời khai lại không đúng vì vậy cần có sự phối hợp giữa các ngành với nhau”, ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Thị Tường Vy, Phó Trưởng phòng Tư pháp TP Bến Tre thắc mắc về nhiều vấn đề khó khăn thực tế tại đơn vị

Theo ông Hùng, trường hợp án ngoài tù nhưng không chấp hành nghiêm túc tại địa phương, theo quy định thì chúng ta không xóa án tích. “Vấn đề là phải chấp hành xong bản án, không chấp hành thì làm gì phải loay hoay xin cho họ tờ giấy đó”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực trả lời các ý kiến của Sở

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long cảm ơn và ghi nhận thành tích Sở đã đạt được. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá, nhìn chung Tư pháp Bến Tre thực hiện toàn diện đều tay các nhiệm vụ bộ ngành.

Ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp cho biết, việc bỏ cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp  số 2 đã đưa vào dự thảo sửa đổi trình Thường vụ Quốc hội xem xét

Phát huy vai trò làm tốt các công việc truyền thống, xây dựng pháp luật, triển khai các kế hoạch của bộ và địa phương thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động bổ trợ tư pháp.

Ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp trao đổi với Sở Tư pháp Bến Tre

Theo đó, Bộ trưởng lưu ý, “Sở cần tăng cường quản lý kiểm tra giám sát hoạt động nghề tư pháp xã hội hóa. Trong quá trình xã hội hóa Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản cần làm cho kỹ, sắp xếp được nhân sự, cán bộ, xã hội hóa cho êm”.  

Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị, Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo với các đơn vị chuyên môn của Bộ về những vấn đề vướng mắc.

Đối với những vướng mắc về chuyên môn, Bộ trưởng đề nghị, “Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo các đơn vị chuyên môn của Bộ. Thống nhất xử lý các trường hợp cụ thể, vướng thể chế thì ghi nhận tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới”.

Đình Thương - Long Đỉnh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%