Bộ trưởng Lê Thành Long: Thách thức cũng là cơ hội tốt để tư pháp Kon Tum tự hoàn thiện

(PLO) - Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên sáng nay, 10/7, đoàn công tác Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh Kon Tum… 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Thách thức cũng là cơ hội tốt để tư pháp Kon Tum tự hoàn thiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum Bộ ông Phạm Đình Thanh - Giám đốc sở đã thông báo với Bộ trưởng cùng đoàn công tác về những thành tích và những khó khăn gặp phải của đơn vị trong 6 tháng đầu năm. Theo đó, các công tác về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải,  công tác xây dựng và kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật, công tác hành chính tư pháp… đều đã được các đơn vị của Sở Tư pháp thực hiện một cách nghiêm túc, tạo được hiệu ứng tốt đối với người dân.

Tuy nhiên, theo ông Thanh thì bên cạnh những kết quả và thế mạnh đạt được thì ngành tư pháp tỉnh Kon Tum còn gặp phải rất nhiều những khó khăn, hạn chế cần được khắc phục. Đặc biệt là cần nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp. Cụ thể, hiện tại số lượng biên chế của Sở tư pháp chỉ là 24 người là một trong những tỉnh có số lượng biên chế thấp nhất trong cả nước. Chính điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho quá trình phân công và hoàn thành chỉ tiêu những nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Kon Tum vốn là một tỉnh có địa hình bị chia cắt mạnh, khoảng cách giữa các khu dân cư là rất xa xôi nên việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật của cán bộ tư pháp càng khó khăn, đòi hỏi nguồn nhân lực càng cao hơn các tỉnh khác.

Ngoài những khó khăn về mặt con người thì ngành tư pháp Kon Tum cũng còn rất nhiều khó khăn về mặt vật chất, thậm chí hiện tại mới có 9/10 huyện trên toàn tỉnh có phòng tư pháp. Và hầu hết các cơ sở vật chất tại các phòng đều đã xuống cấp. Trình độ tốt nghiệp đại học luật của các cán bộ viên chức tại Sở tư pháp Kon Tum cũng thuộc loại thấp so với mặt bằng chung của cả nước. 

Chia sẻ về những khó khăn về nhiều mặt mà ngành tư pháp tỉnh đang gặp phải, Bộ trưởng Lê Thành Long một lần nữa nhấn mạnh, ngành tư pháp nói chung đang đứng trước rất nhiều thách thức lớn trong thời kỳ đổi mới, nhưng thách thức cũng chính là một cơ hội tốt để ngành tư pháp tự hoàn thiện chính mình. Vì vậy, để làm được điều đó, mỗi cán bộ tư pháp từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải cố gắng vận động tối đa sức lực lẫn trí lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đã trực tiếp giải đáp một số những thắc mắc của các cán bộ Sở tư pháp Kon Tum đặt ra. Về nguồn lực, Bộ trưởng thừa nhận đó là một khó khăn đặc biệt của tỉnh Kon Tum sau chuyến công tác Bộ sẽ có những điều chỉnh nhằm giải quyết vấn đề này. Mà cụ thể, trong tương lai Bộ sẽ sắp xếp tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ ngành tư pháp tại địa bàn Gia Lai hoặc Kon Tum. Nhưng trước tiên, mỗi cán bộ, lãnh đạo Sở cần tự nâng cao trách nhiệm và hoàn thiện chính bản thân mình từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở Tư pháp cần tăng cường công tác phối hợp với các Sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh. Đặc biệt phải làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND, HĐND về các vấn đề liên quan.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nhắc nhở các cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum  cần chú trọng và làm tốt Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước để tránh xảy ra những trường hợp phải bồi thường không đáng có. Còn về việc giải quyết vấn đề hộ tịch cho người nước ngoài, Bộ trưởng chỉ đạo Sở tư pháp nên kết hợp với cơ quan công an để có những phương án giải quyết phù hợp.

Trong buổi sáng cùng ngày Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác Bộ tư pháp cũng đã có buổi làm việc với Cục thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Kon Tum

Tại buổi làm việc Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích mà Cục THADS tỉnh Kon Tum đã đạt được như: Hầu hết các chi cục đã gần như hoàn thành các chỉ tiêu về tiền, việc được giao; tỉ lệ cán bộ vi phạm kỉ luật, bị tố cáo ở mức rất thấp… Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục THADS tỉnh Kon Tum cần ưu tiên xử lý các vụ bán đấu giá tài sản không thành, đặc biệt là các “đại án” liên quan đến tài chính ngân hàng. Để làm được điều đó thì các cán bộ, lãnh đaọ Cục cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để có kế hoạch cụ thể. Còn những vấn đề khó khăn liên quan đến ngân hàng Bộ sẽ có trách nhiệm làm việc với Ngân hàng nhà nước để tìm ra những hướng giải quyết chung.

Một điều nữa được Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh trước khi kết thúc buổi làm việc với Cục THADS tỉnh Kon Tum đó là cần phải tranh thủ, bám sát sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, đó là cốt lõi để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Luật - Uyên Thu - Vân Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi

Trò lừa tinh vi khiến nhiều người 'dính bẫy' của gã trai 21 tuổi
Đạt giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại đến cho các chủ tài khoản thông báo Zalo đang sử dụng bị nhiễm virus và đề nghị tạm ngừng hoạt động để trung tâm quét virus, đồng thời yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu để đăng nhập...

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản

Cô hàng xóm 3 lần đột nhập nhà người đàn ông trộm tài sản
Lâm Thị Kim Thoa (SN 1987, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) ở gần nhà anh N.V.U (51 tuổi) nên biết rõ vợ chồng anh U thường xuyên vắng nhà. Nảy sinh ý định trộm tài sản, từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, Thoa 3 lần đột nhập vào nhà anh U.

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%