Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các cơ quan tư pháp và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, huyện thị trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh quan tâm, chỉ đạo công tác tư pháp và thi hành án

Theo báo cáo của Tỉnh ủy về hoạt động Tư pháp và THADS trên địa bàn: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh. 

Theo đó, Ngành Tư pháp tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ và đầy đủ khối công việc chuyên môn được giao phó. Cụ thể, tỉnh đã tập trung củng cố kiện toàn Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện. Từ đó, đẩy mạnh hiệu quả tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp nhân dân. Tỉnh đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp. Tổ chức triển khai giải pháp “Kiềng ba chân” trong công tác cấp Phiếu Lý lịch tư pháp, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tịch hành chính. Từ đó, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt hiệu quả cao.


Về công tác THADS, các đơn vị đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Tỉnh đã tổ chức 5 cuộc kiểm tra chuyên đề đối với 5 Chi cục để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đồng thời, làm việc với các Chi cục THADS để nắm rõ diễn biến, tình hình chỉ đạo thực hiện kế hoạch công tác năm và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác THADS trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, tổ chức cán bộ  cũng được Cục quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc. 

Tập trung tháo gỡ vấn đề quốc tịch, hộ tịch

Trao đổi về những vướng mắc của địa phương, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực nói: Theo thống kê, hiện tỉnh Trà Vinh có 196 trường hợp người di cư tự do từ Campuchia về nước; và nếu đúng như thống kê thì nhiều trường hợp có thể giải quyết ngay, không cần phải chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

“Tám trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi sinh ra tại Việt Nam có bố mẹ là người không quốc tịch hoặc không rõ là ai thì có thể làm giấy khai sinh cho các cháu. Và 84 trường hợp sinh ra ở Việt Nam mà chủ yếu là Trà Vinh, đề nghị Sở trao đổi với phía Công an tỉnh để chỉ đạo công an cấp huyện rà soát, xem trước khi sang Campuchia họ đăng ký hộ tịch như thế nào. Sau khi có đủ cơ sở, đề nghị Sở Tư pháp cấp giấy xác nhận quốc tịch Việt Nam đối với nhóm người đó. Đối với nhóm người có quốc tịch Campuchia thì quản lý như người nước ngoài bình thường. Về phía Việt Nam không cấp thêm cho họ giấy tờ gì nữa vì họ mang quốc tịch Campuchia”, ông Khanh nhấn mạnh.


Một số trường hợp liên quan đến người có quốc tịch Trung Quốc, ông Khanh cho biết: “Đại Sứ quán Trung Quốc có gửi Luật Quốc tịch của họ ban hành năm 1988 cho chúng ta. Luật quy định: “Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc, có bố hoặc mẹ là công dân Trung Quốc sẽ được công nhận có quốc tịch Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế có cháu được đăng ký và có cháu chưa được đăng ký. Những trường hợp cấp giấy chứng sinh chưa có khai sinh là chưa có quốc tịch Trung Quốc”, ông Khanh lưu ý.

Theo ông Khanh, trong pháp luật Trung Quốc, trường hợp công dân Trung Quốc tự nguyện gia nhập quốc tịch nước ngoài thì tự động mất quốc tịch Trung Quốc. “Các cháu có quốc tịch Trung Quốc muốn có quốc tịch Việt Nam thì mẹ phải làm đơn cho cháu nhập quốc tịch Việt Nam. Khi đã có quốc tịch Việt Nam đương nhiên mất quốc tịch Trung Quốc”, ông Khanh hướng dẫn.

Đồng thời, ông Khanh cũng cho biết, Trà Vinh là một trong số ít các tỉnh chưa sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp. Đề nghị tỉnh xem xét, áp dụng để đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi và đặc biệt phải bảo mật dữ liệu liệu hộ tịch của công dân.

Tỉnh chỉ đạo Sở dùng phần mềm quản lý hộ tịch chung để bảo mật

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật trình bày: Quản lý xử lý vi phạm hành chính là công cụ quản lý góp phần phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh chính trị. Tuy nhiên, địa bàn tỉnh Trà Vinh vẫn chưa thực hiện nghiêm, nhiều quyết định xử phạt không được thực hiện. Cụ thể, tỉnh ban hành trên 3.000 quyết định xử lý vi phạm hành chính nhưng có trên 500 quyết định chưa xử phạt. “Nếu không thi hành người dân sẽ coi nhẹ giá trị của quyết định, không đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật”, bà Hà nhấn mạnh.


Sau khi lắng nghe ý kiến của các thành viên trong Đoàn công tác, ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp nghiên cứu và nhanh chóng triển khai áp dụng phầm mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu hộ lịch cho người dân. Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính, tỉnh sẽ cho rà soát và triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Ông Ngô Chí Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp lời: Trong thời gian qua Tỉnh ủy rất quan tâm và tạo mọi điều kiện để ngành Tư pháp và THADS hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban Thường vụ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thường xuyên hai công tác này. “Quá trình tổ chức thực hiện cũng còn mặt này mặt khác.Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác Tư pháp và THADS”, ông Cường nói.

Phát biểu đúc kết buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long vui mừng trước sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh trong công tác Tư pháp và THADS. Nói về công tác THADS, Bộ trưởng đánh giá: “Chỉ tiêu về tiền của THADS tỉnh nhỉnh hơn một chút so với mặt bằng chung cả nước, không có vụ việc khiếu nại tố cáo kéo dài, không kích động, cũng không xảy ra trường hợp sai phạm, kỷ luật.  Tôi cảm thấy có sự chuyển mình nhất định của THADS”. Theo Bộ trưởng, các ngành nghề tư pháp trong tỉnh phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý: “Tỉnh cần chỉ đạo cho các cơ quan tham mưu thanh, kiểm tra các hoạt động tổ chức hành nghề tư pháp. Những vi phạm trong lĩnh vực này có khi mấy chục năm sau mới phát hiện và có khi hậu quả kéo dài dai dẳng”.


 Bên cạnh đó Bộ trưởng yêu cầu Sở Tư pháp phải làm dứt điểm vấn đề sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ. “Không có sự phân biệt giữa Nhà nước và công ty tư nhân nhưng phải đảm bảo bí mật số liệu hộ tịch của công dân. Đề nghị Sở Tư pháp làm dứt điểm vấn đề này như chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp đã đến làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh. Đồng thời thăm Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh.

Long Đỉnh - Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%