Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Phan Văn Mãi, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Hải Châu, UVBTV Tỉnh ủy - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng với lãnh đạo các Cơ quan tư pháp, các Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Tham mưu tốt cho cấp ủy và chính quyền địa phương

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre báo cáo kết quả công tác Tư pháp, THADS trước Đoàn công tác. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên lãnh đạo công tác tư pháp từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, hoạt động ngành tư pháp và bổ trợ tư pháp trong tỉnh có tiến bộ. Cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động được sắp xếp đúng quy định, chuyên môn nghiệp vụ của phần lớn cán bộ tư pháp được nâng lên rõ rệt, đáo ứng yêu cầu nhiệm vụ. 

 Ông Nguyễn Hải Châu, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre  thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo trước Đoàn công tác.

Ông Châu cho biết: Công tác hòa giải cơ sở luôn được cấp ủy quan tâm, chỉ đạo, coi đây là khâu then chốt để hạn chế phát sinh những vụ việc phức tạp, hầu hết cán bộ tư pháp ở cơ sở làm tham mưu khá tốt cho cấp ủy, chính quyền trong giải quyết các khiếu nại, tranh chấp, mẫu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tham gia hòa giải 182 vụ, hòa giải thành 159 vụ, tỷ lệ trên 90%. Bên cạnh đó, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai có hiệu quả. Các hình thức, mô hình phổ biến giáo dục pháp luật mới, đặc thù được triển khai, nhân rộng tại một số địa phương. Nội dung pháp luật được phổ biến chú trọng các vấn đề xã hội quan tâm, phù hợp từng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ và người dân. 

Về trợ giúp pháp lý, ông Châu nói, đã thực hiện truyền thông cho 16/30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển. Năm 2018 khoảng 300 vụ việc trợ giúp pháp lý, tham gia tố tụng trên 200, trợ giúp viên thực hiện khoảng 70%.  6 tháng đầu năm trợ giúp pháp lý dân sự 50% so với hình sự và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, ngành Tư pháp địa phương còn những hạn chế nhất định, công tác phối hợp chưa kịp thời, chưa đi vào chiều sâu. Đồng thời, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện “cò pháp luật” kích xúi khiếu kiện, kích xúi đương sự bất hợp tác, thậm chí cản trở, chống đối, làm ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công tác thực thi pháp luật tại địa phương.

Kiểm tra xử lý quyết liệt vấn nạn “cò pháp luật”

Sau khi nghe ông Châu trình bày, Đoàn công tác Bộ đã thông tin, hướng dẫn và giải thích nhiều vấn đề chuyên môn nghiệp vụ để cán bộ địa phương hiểu rõ. Đồng thời, tháo gỡ nhiều vướng mắc khó khăn cho các đơn vị gặp phải trong quá trình công tác.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch - Quốc tịch và Chứng thực hoan nghênh Bến Tre đã ban hành được kế hoạch số hóa nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý chung. “Đề nghị tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm bố trí hỗ trợ công tác nhập liệu địa phương”, ông Khanh nói. Theo ông Khanh, Bến Tre còn thực hiện khá tốt công tác liên thông  “3 trong 1”. Tuy nhiên, đề nghị bố trí nguồn hỗ trợ bồi dưỡng hoặc phụ cấp cho cán bộ hộ tịch. “Trước đây dân phải đi làm khai sinh rồi đăng ký thường trú, đăng ký bảo hiểm. Bây giờ chỉ nộp hồ sơ một lần rồi chờ ngày được cấp. Việc nhiều mà anh em đi nhiều sẽ rất vất vả nên cần có hỗ trợ để anh em yên tâm làm việc”, ông Khanh đề nghị.

Các thành viên Đoàn công tác Bộ Tư pháp

 Nói về tình trạng “cò pháp luật”, bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp đề nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị hữu quan xử lý, cử lực lượng thanh, kiểm tra chặt chẽ. “Nếu không sẽ ảnh hưởng đến các nghề tư pháp, ảnh hưởng đến uy tín cán bộ tư pháp, Công chứng viên, Luật sư…”, bà Yến nói.

Về khó khăn trong xóa án tích, ông Hoàng Quốc Hùng – Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư Pháp Quốc Gia cho biết hiện cơ sở dữ liệu chưa đủ nên có nhiều vướng mắc, dễ dẫn đến sai sót. “Những người phạm tội thường có hành vi che giấu, ít đi khai thật hoặc khai gian dối... Chúng ta nghe theo lời khai là không đúng. Vì vậy cần có sự phối hợp giữa các ngành với nhau trong vấn đề này”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, trường hợp án ngoài tù nhưng không chấp hành nghiêm túc tại địa phương theo quy định bản án thì chúng ta không xóa án tích. “Vấn đề là phải chấp hành xong bản án, không chấp hành thì làm gì phải loay hoay xin cho họ tờ giấy đó (lý lịch tư pháp – PV)”, ông Hùng nhấn mạnh. 

Liên quan đến câu chuyện áp dụng pháp luật, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng việc áp dụng pháp luật hiện nay chưa thực sự đúng đắn; chính vì vậy các cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra áp dụng pháp luật. Có như vậy thì việc áp dụng pháp luật mới có thể có thể mang lại hiệu quả... 

Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để Sở Tư pháp và THADS phát triển mạnh

Ở góc độ địa phương, ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đánh giá cao của Đoàn về công tác tư pháp, THADS tỉnh. Đối với kiến nghị của Đoàn về ngân sách hỗ trợ ngành Tư pháp và THADS, ông Lập đồng tình ghi nhận và nghiên cứu tạo mọi điều kiện thúc đẩy hoạt động cho các đơn vị.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đánh giá cao tính chủ động và hiệu quả tham mưu của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Cũng về vấn đề này, ông Phan Văn Mãi, UV BCH TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh ghi nhận, đồng thời chỉ đạo cấp ủy và lãnh đạo Sở Tư pháp và THADS tỉnh lập kế hoạch đề xuất và trình UBND tỉnh xem xét sớm nhất. Bên cạnh đó, ông Mãi cũng đánh giá cao tính chủ động và hiệu quả tham mưu thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh. Đồng thời, hai đơn vị cũng đã chủ động trong đề xuất xây dựng, tổ chức bộ máy, cơ chế, phương thức hoạt động hiệu quả cho cơ quan – ông Mãi nhấn mạnh.

Đại diện các Sở, ngành tỉnh Bến Tre
Về phía Đoàn công tác, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, với vai trò và chức năng quan trọng của ngành Tư pháp trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; những đóng góp của toàn ngành tư pháp đã được xã hội ghi nhận. “Hầu như những công việc chung liên quan đến phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, các vấn đề pháp lý đều có sự tham gia của Bộ”, Bộ trưởng nói. Theo Bộ trưởng, thách thức hiện nay là số lượng công việc nhiều, thời gian đòi hỏi cấp bách... Chính vì vậy, chất lượng công việc của mỗi cá nhân, cơ quan phải tăng lên; Từ đó, trách nhiệm cũng cao hơn nhưng tổ chức bộ máy biên chế phải làm gọn gàng. Đó là chưa nói, trong xây dựng và vận hành pháp luật vẫn còn khá nhiều vướng mắc. Gần như các lĩnh vực đều có luật, có văn bản quy định nhưng khi thực hiện áp dụng thì khó. Từ đó, Bộ yêu cầu toàn ngành tiếp tục cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình hoạt động, cần phải chủ động linh hoạt để giải quyết các vấn đề vướng mắc gặp phải.
Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, ngành Tư pháp có vai trò  quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước
Ngoài ra, Bộ trường yêu cầu: “Tăng cường công tác chỉ đạo thanh, kiểm tra, giám sát các ”nghề tư pháp”; bởi các hành vi đều rất tinh vi và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nhiều cá nhân, tổ chức. Có những hậu quả của sự việc kéo dài đến vài chục năm sau”, Bộ trưởng nhấn mạnh. “Tinh thần của Bộ là cố gắng chia sẻ khó khăn của anh em (Sở Tư pháp và Cơ quan THADS – PV), cùng với cấp ủy chính quyền địa phương có giải pháp xử lý kịp thời”..

Trước đó, báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua, Cục THADS tỉnh Bến Tre đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi hành án, để nâng dần tỷ lệ thi hành từng tháng, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ vào cuối năm.

Về việc, tính đến 31/5, đã thụ lý hơn 16.300 việc. Trong đó, giải quyết xong hơn 7.000 việc, đạt tỷ lệ 55,10%/73% chỉ tiêu được giao. Về tiền, đã thụ lý hơn 1.200 tỷ. Đã giải quyết xong gần 225 tỷ đồng đạt tỷ lệ hơn 26%/33% chỉ tiêu được giao. Cục duy trì thực hiện tốt chế độ tiếp công dân thường xuyên, trường hợp khiếu nại phức tạp đều được lãnh đạo Cục trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

 
Còn tại buổi làm việc với Sở Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận thành tích Sở đã đạt được. Bộ trưởng đánh giá, nhìn chung Tư pháp Bến Tre thực hiện toàn diện đều tay các nhiệm vụ bộ ngành. Đối với những vướng mắc về chuyên môn, Bộ trưởng đề nghị, “Sở cần chủ động, mạnh dạn trực tiếp liên hệ bàn thảo các đơn vị chuyên môn của Bộ. Thống nhất xử lý các trường hợp cụ thể, vướng thể chế thì ghi nhận tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới”.
ĐÌNH THƯƠNG - LONG ĐỈNH
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

Quan tâm hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền con người, quyền công dân

(PLVN) - Một trong những nội dung mới, rất tiến bộ của Hiến pháp năm 2013 chính là các quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp cũng đặt ra yêu cầu ưu tiên sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản pháp luật về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nhờ vậy, qua 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, kết quả hoàn thiện thể chế về nội dung này là rất tích cực.


Đọc thêm

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái
(PLVN) - Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok, hẳn nhiều người sẽ thấy cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Vốn là một trong những con đường dài nhất Thái Lan, Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng hay quán bar, hộp đêm sôi động...

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.
Lâm Đồng thu hồi 195 dự án liên quan đến rừng, đất rừng

Lâm Đồng thu hồi 195 dự án liên quan đến rừng, đất rừng

(PLVN) - Tỉnh Lâm Đồng hiện có 329 dự án của 312 DN được chính quyền địa phương giao gần 53.000 ha liên quan đến rừng và đất rừng. Tuy nhiên, phần lớn dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng, khiến rừng bị phá hoặc bị lấn chiếm trái phép nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%