Bộ trưởng Lê Thành Long 'gỡ vướng' cho Thi hành án TP HCM

Thứ Sáu, 6/1/2017 07:24 GMT+7
(PLO) - Sáng 5/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM  và Học viện Tư pháp Cơ sở TP HCM, lắng nghe, tiếp nhận cũng như phần nào tháo gỡ những điểm “vướng” mà các đơn vị đang gặp phải, để hướng đến một năm tư pháp thành công hơn.
Bộ trưởng Lê Thành Long 'gỡ vướng' cho Thi hành án TP HCM

Buổi làm việc của Bộ trưởng Lê Thành Long tại Cục THADS TP HCM diễn ra sôi nổi với sự điều hành của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành, cùng sự tham gia của các lãnh đạo cấp Cục, Vụ, lãnh đạo Cục THADS TP HCM Vũ Quốc Doanh, cùng các lãnh đạo phòng, ban và lãnh đạo 24 chi cục quận, huyện. 

 Năm 2016 là một năm đánh dấu nhiều tiến bộ trong công tác THADS của THADS TP HCM. Kết quả tổng số thụ lý THA về việc là 97.640 việc, tăng 8,1% so với năm trước. Số việc đã thi hành xong là 60.840 việc, vượt chỉ tiêu 6,35%, đã giải quyết xong hơn 10.132 tỷ đồng, đạt 32,85%, vượt 2,85% so với chỉ tiêu…  

Tuy nhiên, với một địa bàn rộng, án nhiều, nhiều án phức tạp như TP HCM thì những khó khăn, vướng mắc vẫn còn tồn đọng nhiều làm trăn trở những người thực hiện công tác THA ở địa phương. Theo ông Vũ Quốc Doanh, Quyền Cục trưởng Cục THADS TP HCM, cái khó nằm ở nhiều khâu, như việc nhiều, tăng liên tục theo mỗi năm, nhưng biên chế chưa tuyển dụng đủ dẫn đến quá tải về công việc.

Hiện, bình quân mỗi Chấp hành viên (CHV) phải cáng đáng trên 325 vụ việc với số tiền trên 200 tỉ đồng/năm. Sự phức tạp trong kê biên tài sản bất động sản, không có người mua, phải giảm giá liên tục gây kéo dài thời gian giải quyết; một số trường hợp tình trạng thế chấp không phù hợp với giấy tờ pháp lý hoặc sau khi thế chấp đương sự xây dựng thêm, trường hợp tài sản thế chấp, bảo lãnh được định giá cao hơn nhiều so với thực tế, các quy định về điều kiện miễn giảm THA chưa hợp lý dẫn đến việc tổ chức THA những vụ việc này không hiệu quả… cũng là những tồn tại đang làm “đau đầu” người làm công tác THA TP HCM…

Cục THADS TP HCM kiến nghị Bộ ban hành tiêu chí những vụ việc lớn, phức tạp; mong muốn Bộ và Tổng cục ban hành hướng dẫn việc quy hoạch công chức được chuyển đổi công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác và nhiều kiến nghị liên quan đến quy hoạch, tổ chức cán bộ. Về phần các Chi cục, nhiều điểm vướng mắc phải ở các địa phương cũng được trình bày với Bộ trưởng, đồng thời các quận cũng đưa ra nhiều kiến nghị phù hợp tình hình thực tế địa phương, trong đó có cả những sáng kiến mới mẻ…

Ghi nhận tất cả những ý kiến của lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng ban và Chi cục, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành đã cho ý kiến chỉ đạo sâu sát và mạnh mẽ nhằm giúp THADS TP bước đầu có hướng ra cho nhiều vấn đề đang tồn đọng, đồng thời Tổng cục trưởng cũng khẳng định sẽ nhanh chóng xử lý những vướng mắc nói trên, tất cả nhằm giúp hoạt động THA tại TP HCM được suôn sẻ, có bước tiến vượt trội trong năm mới.

Lắng nghe tất cả các ý kiến, Bộ trưởng Lê Thành Long đã bày tỏ sự ghi nhận đối với những nỗ lực của cơ quan THADS TP HCM. Việc được xếp thi đua loại A trong cả nước đã nói lên những nỗ lực hết mình của cơ quan THADS TP HCM trong thời gian qua. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Khó khăn là một thực tế, trong khi đó biên chế thì không được tăng. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải xem lại cách thức tổ chức thực hiện công việc, quản lý điều hành.

Trên thực tế, có rất nhiều con đường đi khác nhau để có thể đến được đích, phải chủ động làm sao để mục tiêu vẫn đạt được, mà con đường đi thong thả hơn. Chúng ta hiểu thực tế là biên chế ít, đầu việc thì nhiều, nhưng nếu chúng ta tổ chức tốt, thi hành tốt thì đó lại là giá trị gia tăng của công tác quản trị nhân sự…”.  

Cạnh đó, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng có những chỉ đạo hệ thống THA TP HCM trong thời gian tới, bằng mọi giá thực hiện các chỉ tiêu được giao; phân loại án thật chính xác, tập trung án lớn, tồn đọng để làm rõ và giải quyết rốt ráo; đặc biệt, trong công tác THA nên làm sao để tránh cưỡng chế, tăng tự nguyện, từ đó sẽ kéo việc giảm đi hàng loạt tiêu cực phát sinh. Bộ trưởng chia sẻ vấn đề về con người, làm sao đảm bảo hài hòa giữa sự cống hiến và quyền lợi được hưởng của tất cả những người tham gia công tác THA, làm sao để có hướng dẫn nhất quán, để mọi nhân sự của ngành có hướng tốt mà phát triển, đi lên.

Cùng buổi sáng, Bộ trưởng Lê Thành Long đã đến thăm trụ sở hiện tại của Học viện Tư pháp, Cơ sở TP HCM và công trình Học viện Tư pháp đang được xây dựng. Sau khi lắng nghe những báo cáo, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ Học viện, Bộ trưởng đã có những chia sẻ hết sức chân tình.

Bộ trưởng nhấn mạnh, thời gian qua, tuy có nhiều khó khăn trong công tác cán bộ, cơ sở vật chất…, nhưng Học viện Tư pháp Cơ sở TP HCM vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững vị thế của mình, đó là điều rất đáng chúc mừng. Bản thân các con số trong báo cáo đã cho thấy tầm quan trọng những đóng góp của Học viện tại phía Nam.

Thời gian tới, lãnh đạo Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ Học viện, đầu tư cho công tác đào tạo cán bộ giảng dạy... Nhiệm vụ sắp tới của Học viện là tạo cơ chế thông thoáng, đa dạng hóa nguồn vào… Phải chuẩn bị một cách chu đáo tiềm lực, để nay mai, khi trụ sở mới khang trang đi vào hoạt động, Học viện Tư pháp sẽ nhanh chóng có những bước đi dài, con đường phía trước sẽ rất tươi sáng…

Tin liên quan

Các tin khác