Bộ trưởng Lê Thành Long giải tỏa thắc mắc cho cử tri Kiên Giang

(PLO) - Ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải đáp thắc mắc của bà con cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV, tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Bộ trưởng Lê Thành Long giải tỏa thắc mắc cho cử tri Kiên Giang Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang trao tặng 3 phần quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã.

Tại buổi tiếp xúc, bà Châu Quỳnh Dao, ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã thông tin đến bà con cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5 vừa qua. Theo đó, kỳ họp đã xem xét thông qua 7 dự án luật, 8 Nghị quyết và cho ý kiến 9 dự án luật. Đồng thời, bấm nút thông qua nhiều dự án luật quan trọng như: Luật Đo đạc và bản đồ, Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Cạnh tranh, Luật Quốc phòng sửa đổi... Bên cạnh đó, bà Châu Quỳnh Dao cũng cho biết, Quốc hội đã báo cáo đánh giá bổ sung kế hoạch thực hiện phát triển kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Đánh giá những mặt đạt được và những hạn chế tồn tại, đồng thời tìm ra nguyên nhân để đề ra giải pháp trong thời gian tới. Ngoài ra, thông qua báo cáo của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Quốc hội đã lựa chọn nhiều vấn đề quan tâm bức xúc, để tiến hành chất vấn.

Trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri quan tâm đến nhiều vấn đề quan trọng, thiết thực phù hợp với thực tế xã hội và cuộc sống của người dân. Đặc biệt, vấn đề đất đai cùng với việc quy hoạch, bồi thường, tái định cư của các dự án đầu tư xây dựng ở Phú Quốc làm nhiều bà con hoang mang, lo lắng. Theo bà con cử tri, hiện tại có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm vẫn chưa triển khai, bồi thường xong lại “bỏ không” hỗ trợ tái định cư cho dân bị trì trệ, kéo dài. Cử tri Mai Văn Hưng (xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) cho biết, các dự án hiện nay đều có khiếu kiện về vấn đề bồi thường gây khó khăn và thiệt thòi cho người dân, vì vậy đề nghị chính quyền địa phương cần xem lại cách thức bồi thường sao cho hợp lòng dân, phải đảm bảo công bằng, khách quan, đảm bảo quyền lợi của người dân. 

Bên cạnh vấn đề đất đai, bà con cử tri Gành Dầu cũng trình bày ý kiến về vấn đề Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Bà con cử tri cho biết đều có chung tâm trạng vui mừng và phấn khởi khi Phú Quốc lên đặc khu. Tuy nhiên, bà con kiến nghị Quốc hội cần phải xem xét lại vấn đề thuê đất và phải điều chỉnh lại cho phù hợp và thống nhất với ý kiến của người dân. Đồng thời, Quốc hội cùng với các ngành, các cấp cần phải tuyên truyền và giải thích cặn kẽ cụ thể cho người dân hiểu rõ về luật này để tránh những trường hợp bị lợi dụng xúi giục, biểu tình hoặc gây ra bạo động.

Trước những bức xúc của cử tri, lãnh đạo địa phương cùng các ngành liên quan đã có ý kiến giải trình với bà con. Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc cho biết, quy hoạch chung của Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.  Trên cơ sở đó, UBND tỉnh cũng  phê duyệt quy hoạch phân khu theo định hướng kết nối không gian về giao thông hạ tầng và các dự án triển khai đều thực hiện phù hợp với quy hoạch. 

Sau khi lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của bà con. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, thông qua các phương tiện và hình thức khác nhau, Quốc hội sẽ tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của bà con cử tri. “Những vấn đề gì liên quan chức năng, nhiệm vụ thì các ĐBQH sẽ giải đáp cho cử tri. Những vấn đề khác, ĐBQH sẽ ghi nhận và phản ánh lại với các ngành liên quan”.

Bộ trưởng tán thành ý kiến của địa phương khi cho rằng những năm gần đây, Phú Quốc đã tận dụng những thế mạnh vốn có để có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Đây thực sự là điểm đáng mừng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng quan ngại là Phú Quốc có khoảng 62% các loại đơn từ khiếu nại liên quan đến đất đai. 

Nói về ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng đánh giá, hầu hết các câu hỏi đều đề cập đến các vấn đề cụ thể của địa phương đặc biệt là vấn đề đất đai như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch, giải phóng mặt bằng, áp giá bồi thường..., “Những vấn đề này cơ bản đã có các quy định liên quan để xử lý. Từ quy hoạch đến quy trình thực hiện, định giá bồi thường đã quy định rõ trong luật  nhưng trong quá trình thực hiện có vấn đề này, vấn đề khác. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết những vấn đề bà con đặt ra”, Bộ trưởng đề nghị.

Đối với ý kiến về Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Bộ trưởng cho biết đây là luật đặc biệt có chủ trương xuyên suốt trong nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Trong kỳ họp Quốc hội, nhiều đại biểu đề nghị cân nhắc về vấn đề thời hạn sử dụng đất 99 năm. Theo đó, Quốc hội quyết định lùi lại thời gian thông qua để nghiên cứu thấu đáo, chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng thời lắng, nghe ý nguyện của nhân dân để đưa ra các quy định phù hợp.

Cũng tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao 3 phần quà cho 3 gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn xã.

Long Đỉnh - Đình Thương
""

Cùng chuyên mục

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%