Bộ trưởng Lê Thành Long: Chính quyền Quảng Nam luôn đồng hành cùng công tác tư pháp tỉnh

(PLO) - Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của tỉnh. 
Bộ trưởng Lê Thành Long: Chính quyền Quảng Nam luôn đồng hành cùng công tác tư pháp tỉnh

Ngày 12/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về Công tác Tư pháp, THADS.

Tiếp Đoàn công tác có ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phan Việt Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam; ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Quảng Nam…

Ghi nhận đóng góp từ chính quyền

Đáp lại sự đón sự đón tiếp chu đáo và nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ trưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn và rất vui mừng tới thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam về công tác tư pháp và thi hành án dân sự. 

Bộ trưởng chúc mừng những thành tưu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đạt được, trong đó kết quả về KTXH (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tăng 03 bậc (xếp vị trí thứ 07/63); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; thu NSNN năm 2017 gần 20 nghìn tỷ; 06 tháng đầu năm 2018 hơn 10 nghìn tỷ…. 

Về công tác của Bộ, ngành Tư pháp, Bộ trưởng điểm qua, Bộ Tư pháp có 35 nhóm nhiệm vụ từ lĩnh vực vĩ mô như xây dựng, thẩm định chính sách đến các lĩnh vực cụ thể liên quan đến hoạt động thường ngày của người dân, doanh nghiệp như hộ tịch, lý lịch tư pháp, chứng thực, THADS…

Công tác THADS rất phức tạp, nhiều vụ việc số tiền thi hành án lớn hàng nghìn tỷ đồng, không có điều kiện thi hành nên khó khả thi. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cả hệ thống THADS từ Trung ương (Tổng cục) đến cục và các chi cục, hàng năm đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng chục nghìn tỷ, giúp bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Trong thời gian qua, các mặt công tác của Bộ có nhiều khởi sắc. Những kết quả nêu trên có đóng góp tích cực và quan trọng của các cơ quan tư pháp và THADS tỉnh Quảng Nam.

Theo Bộ trưởng, công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành của tỉnh. 

Công tác tư pháp và thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam thời gian qua và 6 tháng đầu năm 2018 đã có nhiều chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực, cơ bản bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, ngành và địa phương. Đặc biệt trong đó, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh triển khai mô hình “Cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí- cấp huyện tổ chức thực hiện- cấp xã tiếp nhận kết quả”., đây là mô hình mà bộ cũng cần nghiên cứu

Các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp như công tác tiếp tục được thực hiện kịp thời, có lĩnh vực rút ngắn thời gian so với quy định của pháp luật (thời hạn cấp phiếu LLTP nhanh hơn 03 ngày so với quy định. Đến nay, không còn tình trạng trễ hẹn trong cấp phiếu LLTP). 

Công tác THADS được thực hiện cơ bản tốt. 8 tháng đầu năm công tác 2018, các cơ quan THADS trên địa bàn đã nỗ lực thi hành xong 4.049 việc, đạt tỷ lệ 69,44%; về tiền đã thi hành xong trên 228 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 19,50% (tăng 2,62%). 

Đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo quyết liệt 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tư pháp của tỉnh Quảng Nam vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tỉnh có 65 trường hợp di cư tự do và kết hôn không giá thú từ Lào về cư trú (gồm 33 trường hợp di cư tự do và 32 trường hợp kết hôn không giá thú). Thế nhưng, danh sách này chưa được đối chiếu song phương nên chưa được gửi Ủy ban biên giới quốc gia để trình Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào xem xét, phê duyệt. Về kết quả THADS chưa thực sự ổn định, bền vững (năm 2015 xếp hạng C, năm 2016 xếp hạng A và năm 2017 xếp hạng B… )

Để triển khai tốt nhiệm vụ công tác tư pháp và THADS những tháng cuối năm 2018, Bô trưởng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh chỉ đạo, tiếp tục triển khai đầy đủ các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phản ánh về Bộ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để có giải pháp tháo gỡ.

Triển khai thi hành các luật, nhất là các Luật PBGDPL, Luật trợ giúp pháp lý (bố trí kinh phí để thực hiện), Luật TNBTCNN (mở rộng các căn cứ và phạm vi phải bồi thường), Luật tiếp cận thông tin (thực hiện nghiêm, cung cấp kịp thời, tránh khiếu kiện, phải bồi thường).

Chủ động trong phối hợp để triển khai có hiệu quả Đề án thực hiện “Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước”. 

Tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động bổ trợ tư pháp, nhất là lĩnh vực luật sư; việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ tới của Đoàn luật sư. Tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Quan tâm, bố trí kinh phí, biên chế cho công tác tư pháp.

Về xây dựng dự toán kinh phí năm 2019, Bộ trưởng cũng đề nghị HĐND, UBND quan tâm, bố trí kinh phí. Tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành ở địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn để tổ chức tốt công tác này.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị
(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%