Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”

(PLVN) -  “Hiện nay các đơn vị đã và đang thực hiện công tác hướng về cơ sở vì vậy lãnh đạo các Chi cục, chấp hành viên, đặc biệt là cấp trưởng phải gương mẫu đi đầu, phát huy vai trò tiên phong. Phải chủ động lao vào việc chứ không phải đứng chỉ đạo thôi đâu”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”

Chiều ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư Pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Cục THADS tỉnh Bến Tre.

 

Báo cáo trước Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua, Cục THADS tỉnh Bến Tre đã xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách, trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi hành án, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu nhiệm vụ vào cuối năm.

Tính đến 31/5, đã thụ lý hơn 16.300 việc. Trong đó, giải quyết xong hơn 7.000 việc, đạt tỷ lệ 55,1%/73% chỉ tiêu được giao. Về tiền, đã thụ lý hơn 1.200 tỷ, giải quyết xong gần 225 tỷ đồng đạt tỷ lệ hơn 26%/33% chỉ tiêu được giao. Đồng thời, Cục duy trì thực hiện tốt chế độ tiếp công dân thường xuyên. Trường hợp khiếu nại phức tạp đều được lãnh đạo Cục trực tiếp chỉ đạo giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, có 10 đơn thuộc thẩm quyền, đã giải quyết xong 9 đơn,  đạt tỷ lệ 90%. Về công tác liên ngành giữa Cục THADS, Công an, VKSND, TAND cùng cấp được thực hiện thường xuyên, liên tục trên cơ sở pháp luật và Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết.

Theo ông Nghiệp, trong thời gian tới, Cục tiếp tục “hướng về cơ sở”, thường xuyên kiểm tra, giám sát cấp dưới kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, phòng ngừa sai phạm trong THADS. Thường xuyên nâng cao hiệu quả, chất lượng, kỹ năng dân vận trong công tác THADS và công tác phối hợp giải quyết án.

Ông Nguyễn Quang Thái, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp trao đổi về công tác cán bộ với Cục THADS tỉnh

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS đánh giá, Cục THADS Bến Tre đã thực hiện đồng bộ các mặt công tác hàng năm Bộ và Tổng cục giao. Đồng thời, đôn đốc và tạo ra “điểm sáng” trong công tác Thi hành án hành chính. Trong thời gian tới cần tiếp tục quán triệt và thực hiện hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ về việc và về tiền.

Nói về công tác THADS Bến Tre, ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp đánh giá cao công tác kiểm tra cơ sở, mỗi năm kiểm tra khoảng 3 Chi cục THADS cấp huyện. Nhờ đó, hạn chế tối đa các sai sót về chuyên môn và tài chính trong quá trình thực hiện

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS đánh giá cao công tác Thi hành án hành chính của tỉnh Bến Tre

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long thay mặt Đoàn công tác, lãnh đạo Bộ cảm ơn và ghi nhận các thành tích Cục đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời, Bộ trưởng lưu ý, Về việc, Cục THADS Bến Tre thấp hơn toàn quốc, toàn quốc hơn 60% vì vậy trong vài tháng còn lại phải cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Một số lý do nêu ra chỉ mang tính chất truyền thống, có những cái chủ động chúng ta xử lý được, có những cái do chủ quan. Tuy nhiên phải thực hiện được các chỉ tiêu cứng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, “hiện nay các đơn vị đã và đang thực hiện công tác hướng về cơ sở vì vậy cần chăm chút thêm cho các Chi cục từ gương mẫu và đi đầu của lãnh đạo chi cục, chấp hành viên đến kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, phát huy đầy đủ vai trò cấp trưởng, đôi lúc phải chủ động lao vào việc chứ không phải chỉ đạo thôi đâu”.

Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu Cục THADS phải phấn đấu hoàn thành mục tiêu "cứng" về việc và về tiền
Về giải quyết khiếu nại tốt cáo, Bộ trưởng yêu cầu khi vấn đề phát sinh còn nhỏ cần có biện pháp xử lý, bàn bạc, thảo luận thậm chí một số trường hợp tìm cách hòa giải nhất định. Những vụ việc vượt quá chức năng hàng dọc của ngành cần phải nhờ đến lãnh đạo địa phương.

“Bộ, Tổng cục lúc nào cũng chia sẻ thách thức khó khăn các đồng chí, cam kết cùng các đồng chí xử lý khó khăn vướng mắc.  Đúng thẩm quyền thì sẽ làm ngay, nếu không báo cáo lên trên xem xét giải quyết”, Bộ trưởng khẳng định.

Long Đỉnh - Đình Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“
(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.
Loading...

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác
(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.
Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận
(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận xóa nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?
(PLVN) - Dẫu biết, nhạc chế quảng cáo (dù đã xin phép) có thể đáp ứng nhu cầu giải trí tức thời, đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu quyền tác giả nhưng về lâu dài, những bài nhạc chế quảng cáo ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật, ý nghĩa chuyển tải của tác phẩm nguyên gốc. 
TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

(PLVN) - Sáng qua (19/7), tại cuộc họp về kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đề cập việc cải tiến công nghệ xử lý rác để giảm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ thị về vấn đề nhà máy rác gây ô nhiễm tại TP.

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?
(PLVN) - Việt Nam đang phải đối mặt với gần 200 vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ. Trong đó, thép là sản phẩm bị trừng phạt mạnh nhất do những vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản phẩm. Có cách nào để  hàng “Made in Vietnam” không bị trừng phạt kiểu “thuế chồng thuế”?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?
(PLVN) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, việc xây dựng quy định “Sản xuất tại Việt Nam” không chỉ vì người tiêu dùng trong nước mà còn vì các doanh nghiệp (DN) bởi nếu chậm thì dẫn tới hậu quả là DN “làm kiểu gì cũng sai; người tiêu dùng và cơ quan quản lý thấy cái gì cũng không hợp lý…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%