Bình Dương - điểm sáng trong công tác tư pháp

(PLO) - Sở Tư pháp Bình Dương mà tiền thân là Sở Tư pháp tỉnh Sông Bé được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ-UB ngày 09/02/1982 của UBND tỉnh Sông Bé. 
Bình Dương - điểm sáng trong công tác tư pháp Sở tư pháp Bình Dương nhận cờ thi của Bộ Tư pháp

 

Sở có chức năng, nhiệm vụ xuyên suốt là tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước trong công tác tư pháp tại địa phương, như: xây dựng pháp luật, tuyên truyền pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp... – đã bám sát thực tiễn trong từng giai đoạn. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, rồi sau khi tái lập tỉnh Bình Dương  năm 1997- đến triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Dương về cải cách tư pháp...

Sở Tư pháp đã, đang từng bước nâng tầm nhận thức, đổi mới tư duy trong việc nghiên cứu, đề xuất, là cơ quan tham mưu tin cậy của tỉnh về công tác tư pháp. Đến nay, Sở Tư pháp Bình Dương đã có bước phát triển trên tất cả các mặt, đóng góp vào thành tích và sự phát triển của ngành, của địa phương. 

Những năm gần đây, ngành Tư pháp được tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, trong khi biên chế Sở Tư pháp không được tăng thêm, song với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới và phương châm dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, Sở Tư pháp Bình Dương tiếp tục nỗ lực tham mưu UBND tỉnh triển khai một cách toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Ngành, kết quả năm sau cao hơn năm trước, đạt được nhiều thành tích nổi bật, được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Sở Tư pháp nhiều năm liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Vừa qua, Sở Tư pháp Bình Dương được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp xứng đáng của Sở Tư pháp Bình Dương.

Những thành tựu mà Sở Tư pháp đạt được là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát, hiệu quả của lãnh đạo Bộ Tư pháp, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp Bình Dương tiếp tục phát huy truyền thống, đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, tích cực triển khai những việc mới, việc khó của Ngành, tháo gỡ được những “điểm nghẽn” trong công tác tư pháp mà điển hình như việc xã hội hóa công chứng, Thừa phát lại; cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến; thí điểm mô hình liên thông thủ tục cấp phiếu LLTP và cấp chứng chỉ hành nghề y, dược; tổ chức đăng ký hộ tịch lưu động ngoài giờ cho công nhân lao động… tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tình trạng chậm cấp Phiếu LLTP đã được khắc phục cơ bản.

Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật được đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả như: Mô hình “Giỏ sách pháp luật”; Ngày hội công nhân với pháp luật”; “Thi tìm hiểu pháp luật trên Internet”... Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực: trợ giúp pháp lý; bổ trợ tư pháp; kiểm soát thủ tục hành chính; theo dõi tình hình THPL... đều đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả.

Thời gian tới, trước những đòi hỏi ngày càng cao đối với việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành Tư pháp, công việc ngày càng nhiều, yêu cầu tinh giảm biên chế… Sở Tư pháp Bình Dương quyết tâm, đổi mới, tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp (nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nỗ lực cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin,…) để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

 

 

Phạm Thanh Bình

Cùng chuyên mục

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.
Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.
Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%