Bình Dương - điểm sáng trong công tác tư pháp

(PLO) - Sở Tư pháp Bình Dương mà tiền thân là Sở Tư pháp tỉnh Sông Bé được thành lập theo Quyết định số 02/QĐ-UB ngày 09/02/1982 của UBND tỉnh Sông Bé. 
Bình Dương - điểm sáng trong công tác tư pháp Sở tư pháp Bình Dương nhận cờ thi của Bộ Tư pháp

 

Sở có chức năng, nhiệm vụ xuyên suốt là tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước trong công tác tư pháp tại địa phương, như: xây dựng pháp luật, tuyên truyền pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp... – đã bám sát thực tiễn trong từng giai đoạn. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, rồi sau khi tái lập tỉnh Bình Dương  năm 1997- đến triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tỉnh ủy Bình Dương về cải cách tư pháp...

Sở Tư pháp đã, đang từng bước nâng tầm nhận thức, đổi mới tư duy trong việc nghiên cứu, đề xuất, là cơ quan tham mưu tin cậy của tỉnh về công tác tư pháp. Đến nay, Sở Tư pháp Bình Dương đã có bước phát triển trên tất cả các mặt, đóng góp vào thành tích và sự phát triển của ngành, của địa phương. 

Những năm gần đây, ngành Tư pháp được tin tưởng giao thêm nhiều nhiệm vụ mới, trong khi biên chế Sở Tư pháp không được tăng thêm, song với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, không ngừng đổi mới và phương châm dám nghĩ, dám làm, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, Sở Tư pháp Bình Dương tiếp tục nỗ lực tham mưu UBND tỉnh triển khai một cách toàn diện các nhiệm vụ chính trị của Ngành, kết quả năm sau cao hơn năm trước, đạt được nhiều thành tích nổi bật, được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao.

Sở Tư pháp nhiều năm liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Cờ thi đua, Bằng khen. Vừa qua, Sở Tư pháp Bình Dương được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp xứng đáng của Sở Tư pháp Bình Dương.

Những thành tựu mà Sở Tư pháp đạt được là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát, hiệu quả của lãnh đạo Bộ Tư pháp, của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, sự quyết tâm, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp Bình Dương tiếp tục phát huy truyền thống, đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, tích cực triển khai những việc mới, việc khó của Ngành, tháo gỡ được những “điểm nghẽn” trong công tác tư pháp mà điển hình như việc xã hội hóa công chứng, Thừa phát lại; cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến; thí điểm mô hình liên thông thủ tục cấp phiếu LLTP và cấp chứng chỉ hành nghề y, dược; tổ chức đăng ký hộ tịch lưu động ngoài giờ cho công nhân lao động… tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; tình trạng chậm cấp Phiếu LLTP đã được khắc phục cơ bản.

Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật được đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả như: Mô hình “Giỏ sách pháp luật”; Ngày hội công nhân với pháp luật”; “Thi tìm hiểu pháp luật trên Internet”... Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực: trợ giúp pháp lý; bổ trợ tư pháp; kiểm soát thủ tục hành chính; theo dõi tình hình THPL... đều đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả.

Thời gian tới, trước những đòi hỏi ngày càng cao đối với việc thực hiện các nhiệm vụ của ngành Tư pháp, công việc ngày càng nhiều, yêu cầu tinh giảm biên chế… Sở Tư pháp Bình Dương quyết tâm, đổi mới, tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp (nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nỗ lực cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin,…) để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

 

 

Phạm Thanh Bình

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%