Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

(PLO) - Đó là nội dung mà Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS Bắc Ninh vào chiều 7/12.


Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh Chu Văn Thảo cho biết, điều kiện làm việc của Sở hiện nay có nhiều bước tiến đáng ghi nhận với cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị đầy đủ. Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của các công chức, cán bộ và sự phối hợp hiệu quả của các ngành mà công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

 Cụ thể, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, thời gian cấp phiếu Lý lịch tư pháp được rút ngắn một cách tối đa; ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng, triển khai hiệu quả phần mềm hộ tịch và xây dựng phần mềm về công chứng, chứng thực… Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Tư pháp Bắc Ninh cũng chỉ ra khó khăn lớn nhất hiện nay mà Sở phải đối mặt đó là vấn đề biên chế hạn hẹp và nhiều công chức, cán bộ phải kiêm nhiệm, ảnh hưởng phần nào tới chất lượng công việc.

Nhận định Bắc Ninh là một trong những địa phương có sự phát triển kinh tế - xã hội vô cùng mạnh mẽ và cũng đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh để sự phát triển đó được bền vững, tỉnh cần tiếp tục quan tâm và đầu tư tới công tác pháp luật. Về vần đề biên chế, do yêu cầu chung hiện nay là tinh giản biên chế nên Sở cần đặt vấn đề hiệu quả lên đầu để khai thác, tận dụng tối đa năng lực của mỗi công chức, cán bộ. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Sở cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Cục THADS Bắc Ninh, Cục trưởng Nguyễn An Ly đã khái quát một số thông tin tới Thứ trưởng cùng đoàn công tác. Theo đó, công tác THADS đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND quan tâm thông qua việc ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác THADS, có cơ chế hỗ trợ tài chính mạnh mẽ đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành liên quan. Nhờ đó, kết quả THADS đã đạt nhiều kết quả khả quan, lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm mạnh, không phát sinh các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp; công tác tổ chức cán bộ được kiện toàn thường xuyên, đảm bảo các đơn vị, phòng, ban, chi cục đều có đội ngũ lãnh đạo; công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm; công tác tài chính đảm bảo công khai, minh bạch…


Tuy nhiên, công tác THADS trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn nhất định. Do đó, Cục trưởng khẳng định Cục THADS Bắc Ninh sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao đạo đức, tác phong nghề nghiệp đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để có thể thực hiện thuận lợi các nhiệm vụ đề ra. Đồng thời đề xuất cần xây dựng cơ chế chính sách trong hoạt động THADS đảm bảo đơn giản, tiện lợi hơn và quan tâm hơn tới đời sống, có chính sách hỗ trợ và cơ chế bảo vệ cho Chấp hành viên để họ yên tâm làm nhiệm vụ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu tập thể lãnh đạo, công chức, cán bộ của Cục THADS Bắc Ninh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn để triển khai hiệu quả các công việc và nhiệm vụ. Đặc biệt, công tác THADS cần phải cải cách một cách căn cơ, mang tính hội nhập và tạo được sự đồng thuận, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị liên quan. 

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%