Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

(PLO) - Đó là nội dung mà Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS Bắc Ninh vào chiều 7/12.


Tư pháp Bắc Ninh cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Bắc Ninh Chu Văn Thảo cho biết, điều kiện làm việc của Sở hiện nay có nhiều bước tiến đáng ghi nhận với cơ sở vật chất cùng các trang thiết bị đầy đủ. Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của các công chức, cán bộ và sự phối hợp hiệu quả của các ngành mà công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

 Cụ thể, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, thời gian cấp phiếu Lý lịch tư pháp được rút ngắn một cách tối đa; ứng dụng công nghệ thông tin được chú trọng, triển khai hiệu quả phần mềm hộ tịch và xây dựng phần mềm về công chứng, chứng thực… Bên cạnh đó, Lãnh đạo Sở Tư pháp Bắc Ninh cũng chỉ ra khó khăn lớn nhất hiện nay mà Sở phải đối mặt đó là vấn đề biên chế hạn hẹp và nhiều công chức, cán bộ phải kiêm nhiệm, ảnh hưởng phần nào tới chất lượng công việc.

Nhận định Bắc Ninh là một trong những địa phương có sự phát triển kinh tế - xã hội vô cùng mạnh mẽ và cũng đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh để sự phát triển đó được bền vững, tỉnh cần tiếp tục quan tâm và đầu tư tới công tác pháp luật. Về vần đề biên chế, do yêu cầu chung hiện nay là tinh giản biên chế nên Sở cần đặt vấn đề hiệu quả lên đầu để khai thác, tận dụng tối đa năng lực của mỗi công chức, cán bộ. Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Sở cần coi trọng công tác thanh tra, kiểm tra để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Cục THADS Bắc Ninh, Cục trưởng Nguyễn An Ly đã khái quát một số thông tin tới Thứ trưởng cùng đoàn công tác. Theo đó, công tác THADS đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND quan tâm thông qua việc ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác THADS, có cơ chế hỗ trợ tài chính mạnh mẽ đồng thời xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành liên quan. Nhờ đó, kết quả THADS đã đạt nhiều kết quả khả quan, lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm mạnh, không phát sinh các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp; công tác tổ chức cán bộ được kiện toàn thường xuyên, đảm bảo các đơn vị, phòng, ban, chi cục đều có đội ngũ lãnh đạo; công tác đào tạo, bồi dưỡng được quan tâm; công tác tài chính đảm bảo công khai, minh bạch…


Tuy nhiên, công tác THADS trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn nhất định. Do đó, Cục trưởng khẳng định Cục THADS Bắc Ninh sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao đạo đức, tác phong nghề nghiệp đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để có thể thực hiện thuận lợi các nhiệm vụ đề ra. Đồng thời đề xuất cần xây dựng cơ chế chính sách trong hoạt động THADS đảm bảo đơn giản, tiện lợi hơn và quan tâm hơn tới đời sống, có chính sách hỗ trợ và cơ chế bảo vệ cho Chấp hành viên để họ yên tâm làm nhiệm vụ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu tập thể lãnh đạo, công chức, cán bộ của Cục THADS Bắc Ninh cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ nhận thức, chuyên môn để triển khai hiệu quả các công việc và nhiệm vụ. Đặc biệt, công tác THADS cần phải cải cách một cách căn cơ, mang tính hội nhập và tạo được sự đồng thuận, chia sẻ của các cơ quan, đơn vị liên quan. 

Kim Quy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

(PLVN) - Hiện nay, nhiều quy định về ủy thác thi hành án đang gặp khó khăn khi áp dụng trên thực tiễn, do đó việc sửa đổi các quy định này được đặt ra trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).

Đọc thêm

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản TNGT Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi khuyến khích sử dụng chất gây ảo giác
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy lớn, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; tăng cường kiểm duyệt, điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy, các chất gây nghiện, chất gây ảo giác trên mạng internet, mạng xã hội...

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.
Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%