33 năm, 1 triết lý

(PLO) - Hôm nay, 10/7/2018, kỷ niệm 33 năm ngày phát hành số báo PLVN đầu tiên, nhìn lại chặng đường đã qua, không khỏi bồi hồi với những cột mốc thời gian, những dấu ấn, những con số luôn thay đổi trong thời đại truyền thông công nghệ số phát triển như vũ bão… Thế nhưng vẫn còn vẹn nguyên điều bất biến không thể thay đổi, đó là triết lý mọi bài viết, mọi trang báo đều thấm đẫm pháp lý, ấm nồng đạo lý và nhân nghĩa.
33 năm, 1 triết lý TBT Đào Văn Hội (thứ 9 từ trái qua) trao giải trong cuộc thi viết “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2017

Từ một tờ tuần báo ban đầu mang tên Pháp luật thường thức, 33 năm sau, PLVN ngày nay đã ngày càng phát triển với 10 ấn phẩm gồm: Báo PLVN hàng ngày, Doanh nhân & Pháp luật, Xa lộ Pháp luật, Câu chuyện Pháp luật, Pháp luật chuyên đề, Pháp luật 4 phương, baophapluat.vn, phapluatplus.vn, tvphapluat.vn, doanhnhan.vn. Hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Đồng Nai, TP HCM, Cần Thơ… Hơn 200 cán bộ phóng viên; cùng hàng trăm cộng tác viên nhiệt huyết, yêu nghề, sẵn sàng lao vào những điểm nóng cung cấp thông tin thiết thực, kịp thời đến độc giả.   

PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến (bên phải) trao quà chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật khu vực Tây Nam Bộ 2017”.

Quãng đường 1/3 thế kỷ, có niềm vui là trọng trách Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu đặt lên vai những người làm báo, là niềm đam mê với nghề; có những gian nan thách thức phải luôn lao vào các điểm nóng, không ngừng tu dưỡng rèn luyện đạo đức tay nghề, rèn luyện sức dẻo dai và tinh thần “thép” trước những áp lực nghề nghiệp. Và PLVN đã vượt qua tất cả để khẳng định là cơ quan truyền thông của Bộ, ngành Tư pháp; là tiếng nói của Đảng, Nhà nước; diễn đàn của Nhân dân và doanh nghiệp. PLVN đã chuyển tải kịp thời đến người dân những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như phản hồi kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, doanh nghiệp đến với cơ quan chức năng; của địa phương đến với Trung ương. Đội ngũ những người làm Báo PLVN luôn dũng cảm bất chấp nguy hiểm điều tra những vụ án oan sai, những vụ việc bất công, điểm mặt chỉ tên những thế lực sai trái… Tất cả chỉ một mục đích bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, của bạn đọc.

Đoàn công tác Báo PLVN thành kính dâng hoa tại Ngã ba Đồng Lộc

Quãng đường 1/3 thế kỷ, bao thăng trầm với những người làm báo nói chung. Cuộc sống thế kỷ 21 phát triển như vũ bão, từ tuần báo, nhật báo, chuyên đề đến báo điện tử, đặc điểm ngành truyền thông thay đổi không ngừng, PLVN cũng luôn chuyển mình thay đổi với thời cuộc. Từ một tờ tuần báo, PLVN phải tự tìm ra con đường đi hợp lý. Báo liên tục cho ra đời các ấn phẩm, mở các chuyên trang, liên tục tổ chức các lớp nâng cao tay nghề cho các cán bộ phóng viên. Các số phụ Doanh nhân & Pháp luật, Pháp luật Chuyên đề thực hiện tuyên truyền sâu về các vấn đề pháp luật chuyên ngành và chuyên đề phục vụ các nhóm bạn đọc chuyên biệt. Các số phụ Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật và Pháp luật 4 phương liên tục đổi mới nội dung và hình thức, cải tiến mạnh mẽ theo hướng đẩy mạnh thông tin các gương người tốt việc tốt; các tri thức liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống… phục vụ nhóm đối tượng bạn đọc truyền thống. 

Báo PLVN cùng Đoàn từ thiện, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Với Báo PLVN điện tử, các chuyên trang báo điện tử, báo áp dụng các tính năng công nghệ mới để làm báo đa phương tiện từ tin, bài, ảnh, video đến tương tác với các mạng xã hội nhằm đưa thông tin đến các đối tượng bạn đọc nhanh nhất, hiệu quả nhất; đẩy mạnh công tác giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với các chuyên gia về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Nhiều ấn phẩm, nhưng cũng chỉ một triết lý duy nhất. Đó là dù ở thời đại nào, giá trị của tờ báo là những bài viết, những thông tin nhân văn, hữu ích, thiết thực. Đó là dù ở thời đại nào, sức mạnh và giá trị của những nhà báo là tinh thần luôn cổ vũ những điều tốt đẹp cao cả nhân văn thiện lương; dám đấu tranh chống cái ác, chống những điều sai trái; dám đi đến tận cùng sự thật các vấn đề gai góc; góp phần nhỏ bé để xã hội ngày một văn minh tiến bộ hơn. 

Quãng đường 1/3 thế kỷ, Báo PLVN đã tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều chương trình tri ân thiện nguyện. Từ “Hãng luật và luật sư tiêu biểu” vinh danh những luật sư có tâm, “Gương sáng Tư pháp” ca ngợi sự đóng góp âm thầm của các cán bộ Tư pháp, “Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” nêu gương những doanh nhân làm giàu cho quê hương đất nước… Các chương trình thiện nguyện có “Chung tay xóa nghèo pháp luật” với những hoạt động phổ biến tri thức pháp luật tới các vùng khó khăn, “Tri ân miền Trung – Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” ôn lại lịch sử hào hùng dân tộc, vận động tài trợ cho những hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh thiệt thòi… Rất nhiều cuộc thi, rất nhiều chương trình, nhưng chỉ với một mục đích góp thêm một tiếng nói tốt đẹp cho xã hội, góp thêm một lời khuyên cho mọi người luôn sống theo đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.    

Nhóm PV PLVN tác nghiệp tại một “điểm nóng” đất đai tại Đồng Nai

Quãng đường 1/3 thế kỷ, từ bộ khung cán bộ chỉ hơn 10 người làm một tờ tuần báo, đến sự phát triển của hàng chục Cơ quan đại diện, Văn phòng đại diện, Văn phòng liên lạc khắp các vùng miền với hơn 200 cán bộ phóng viên cùng hàng trăm cộng tác viên, nhưng cũng vẫn duy nhất một tinh thần đoàn kết. Những bàn tay, khối óc, tinh thần và mối quan hệ thủy chung của mọi người đều xoay quanh niềm tự hào nghề báo; xoay quanh mái nhà PLVN; xoay quanh một tôn chỉ mục đích “Vì Nhà nước Pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Và để có được sức mạnh như ngày hôm nay, PLVN hiểu rằng luôn có sự quan tâm từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ, ngành Tư pháp; sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành dù những khi khó khăn hay lúc thuận lợi; đặc biệt Báo PLVN luôn biết ơn độc giả nhiều thế hệ đã quan tâm, theo dõi ủng hộ, tạo niềm cảm hứng cho những người làm Báo PLVN sáng tạo, xây dựng và trưởng thành. Cùng với những tình cảm và sự quan tâm đó, không có lý gì PLVN không tiếp tục lớn mạnh cường tráng không ngừng ở những tuổi tiếp theo…

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%