Yên Bái: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” để thu hút đầu tư

(PLVN) - "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả" là phương châm mà tỉnh Yên Bái hướng tới để thu hút các doanh nghiệp và chủ đầu tư trong năm 2019, đã được thông qua tại Hội nghị gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi của tỉnh.
Yên Bái: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” để thu hút đầu tư Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tạ Văn Long - tặng bằng khen cho các tập thể, doanh nghiệp, HTX xuất sắc năm 2018

Đột phá chiến lược để thu hút đầu tư 

Năm 2018, Yên Bái duy trì được đà tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt 6,31%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng; sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển tích cực (giá trị sản xuất công nghiệp tăng 11,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12,5%, xuất khẩu tăng 23,1% so với năm 2017). Thu ngân sách nhà nước lần đầu tiên vượt mức 2.900 tỷ đồng, đạt 2.909 tỷ đồng (vượt  31% dự toán, tăng 16% so với năm 2017). 

Ông Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm qua, toàn tỉnh có 255 doanh nghiệp (DN) thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 2.975 tỷ đồng, nâng tổng số DN toàn tỉnh lên 1.941 DN, với tổng vốn đăng ký khoảng 25.000 tỷ đồng; có 332 hợp tác xã (HTX) đang hoạt động, thu hút trên 26 nghìn lao động tham gia. Tổng số tiền thuế các DN, HTX đã nộp cho ngân sách nhà nước 1.110 tỷ đồng, chiếm 65,3% tổng thu cân đối trên địa bàn tỉnh, trong đó thu từ DN ngoài nhà nước 487 tỷ đồng. Các DN, HTX đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 35.400 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy thành quả đã đạt được, tạo đà phát triển năm nay và các năm tiếp theo, tỉnh Yên Bái đã xác định phương châm: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” cùng chủ đề của năm 2019 là: “Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược, tích cực thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi nghiệp, thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, cơ bản về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh”. 

Phương châm và chủ đề của năm 2019 nhằm tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và nhân dân, tạo chuyển biến rõ nét về đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế đồng bộ, toàn diện nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế nhất là nông lâm nghiệp. Đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh. Khuyến khích đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng và phát huy hiệu quả cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tăng cường thu hút đầu tư, phát triển các thành phần kinh tế nhất là doanh nghiệp tư nhân và kinh tế hợp tác xã. Chủ động phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai. Đổi mới cơ chế tài chính theo hướng phát huy hiệu quả nguồn lực. Chăm lo phát triển đồng bộ, hài hòa văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành cơ bản việc sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và tăng cường củng cố quốc phòng an ninh. Quyết tâm phấn đấu tạo bước bứt phá để cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh trong năm 2019 và chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh 

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho biết một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ DN, nhất là DN vừa và nhỏ của Trung ương, của tỉnh về các lĩnh vực: nông lâm nghiệp, thủy sản; công nghiêp, dịch vụ; về phát triển HTX và về hỗ trợ, phát triển DN… và tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập. Chẳng hạn với DN vừa và nhỏ trên địa bàn, vừa qua tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 08/2019 về hỗ trợ thủ tục hành chính, tín dụng; hỗ trợ mặt bằng sản xuất; hỗ trợ đổi mới công nghệ; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ mở rộng thị trường; hỗ trợ DN vừa và nhỏ chuyển đổi từ hỗ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy tặng hoa chúc mừng các doanh nghiệp đã ký kết biên bản ghi nhớ với Sở Kế hoạch và Đầu tư 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Đỗ Đức Duy cũng giải đáp và làm rõ những vướng mắc của các nhà đầu tư, DN, HTX. Với phương châm “sự thành công của DN là thành công của tỉnh”, tỉnh Yên Bái chỉ đạo các cấp, các ngành luôn theo sát và đồng hành cùng DN, quan tâm và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của DN, coi trọng sự phát triển và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Ông Đỗ Đức Duy cho biết, hàng tuần tỉnh sẽ dành thời gian để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của DN để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn và yêu cầu các nhà đầu tư, DN không ngừng nâng cao bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo, thôi thúc mạnh mẽ hơn nữa tinh thần doanh nhân, tinh thần khởi nghiệp và khát vọng chinh phục bởi đây là yếu tố quyết định của sự thành công. 

Cùng với đó, nắm bắt được xu thế chung, sân chơi toàn cầu, trau dồi kỹ năng quản trị, xây dựng hình ảnh, thương hiệu DN, văn hóa kinh doanh, triết lý kinh doanh; có bản lĩnh vươn lên đổi mới giá trị, sản xuất kinh doanh, vươn ra khỏi sự ràng buộc của lối mòn, nhất là lối mòn tư duy và nhận thức để có tinh thần mới, sáng tạo vươn tầm quốc gia và thế giới; đồng thời tăng cường liên kết, chia sẻ, đồng thuận trong hành động để xây dựng một ngôi nhà chung của DN, doanh nhân Yên Bái.

Đặc biệt, các DN cần thực hiện tốt những nội dung đã cam kết với tỉnh để khai thác tiềm năng của quê hương Yên Bái cũng như phát triển cơ hội của các nhà đầu tư khi đến đầu tư tại Yên Bái.

Về phía cấp ủy chính quyền các cấp, sở, ngành, địa phương, bà Phạm Thị Thanh Trà đề nghị phải thay đổi nhiều hơn trong nhận thức và tư duy; thấu hiểu chia sẻ thực sự với DN; học hỏi tư duy đổi mới của các quốc gia, các địa phương thành công trong nước để thay đổi tư duy cho chính mình; phải thật sự tận tâm, tận tụy, tận lực, thân thiện, hết lòng vì sự phát triển của DN để hướng tới đơn giản hơn, minh bạch, nhanh chóng hơn trong tất cả thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy  Phạm Thị Thanh Trà và  Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy  trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư 

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo môi trường lành mạnh cho tất cả thành phần kinh tế, chăm lo phát triển DN, HTX; khơi dậy phong trào khởi nghiệp của toàn xã hội để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, mỗi người dân Yên Bái là một tuyên truyền viên kết nối phong trào khởi nghiệp, phát triển DN, thu hút đầu tư, xây dựng hình ảnh Yên Bái thân thiện, chân thành, cởi mở, là điểm đến an toàn, tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Tại hội nghị, tỉnh Yên Bái đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 5 nhà đầu tư và công bố 11 Bản ghi nhớ giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái với các DN với tổng mức đầu tư trên 29 nghìn tỷ đồng; tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể, DN, HTX có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018.

Với quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, đưa các vấn đề của nhà đầu tư, của DN lên hàng đầu, chắc chắn thời gian tới, sẽ có những bước tiến lớn, tạo ra thay đổi tích cực môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

 

 

 

Minh Nguyệt – Vi Liên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài trên, nhiều ý kiến của bạn đọc nhất trí cao với quyết tâm chống “tham nhũng vặt” (TNV) của Trung ương, đồng thời đề nghị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các cơ quan liên quan, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW). 

Đọc thêm

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này

Sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản tại KĐT Ecopark – thử thách “lạ” cho các bé dịp hè này
(PLVN) - Khác hẳn với sân chơi thông thường, sân chơi phiêu lưu phong cách Nhật Bản sắp được ra mắt tại Ecopark dịp hè này với những chất liệu tự nhiên, những công cụ quen thuộc sẽ giúp các em tự khám phá nhiều điều mới mẻ, thú vị, tăng kỹ năng sống và khả năng tương tác với môi trường xung quanh.
Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

(PLVN) - Hỏi: Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giao dịch thế chấp đó có bị vô hiệu không?

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày
(PLVN) - Đó là anh Trần Hữu Chung - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân (địa chỉ tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, Nam Định). Với kỳ tích biến hơn 8 hecta đất chiêm trũng nhiễm phèn mặn, sản xuất kém hiệu quả thành vùng canh tác trù phú với các sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Chung được mệnh danh là người mang lại sự đổi thay về tư duy sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho nông dân địa phương, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check
(PLVN) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa  VNPT Check do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển, đã được triển khai tại hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với sản lượng tem lên đến hàng trăm triệu cái.

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu
(PLVN) - Việc có một kế hoạch hưu trí toàn diện tại thời điểm trước về hưu sẽ gúp người cao tuổi quẳng đi gánh lo chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật để an tâm “dưỡng già” và lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi.

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân khu 4, xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) thì tại địa phương, một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ
(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?
(PLVN) - Vụ việc hai lãnh đạo cùng 5 cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi (QHTL) tham gia đánh bài (bị quay clip) đã được Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo xác minh, làm rõ và xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng gần một năm qua, sự việc không những không được làm rõ mà còn có dấu hiệu bị “chìm xuồng”?

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa
(PLVN) - Cuộc đời làm báo cho tôi vô số hạnh phúc, nhưng có lẽ được đi đến các vùng, miền của đất nước làm tôi hạnh phúc nhất. Tôi tự hào về đất nước tôi rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới, tạo hóa, thiên nhiên ưu đãi đến thế. Tôi đã từng đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... những nơi tạo hóa sinh ra các địa danh ấy để giàu, để đẹp.

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng
(PLVN) -“Thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh...”, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Sở GD-ĐT) cho biết.  
TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

(PLVN) - Ngày 21/4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế Thành phố đã có buổi họp bàn và thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, trong đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không thu phí đối với thân nhân người bệnh.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%