Trân trọng tinh hoa trí tuệ và ý chí nhân dân

Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn hôm qua làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.Hà Nội nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

 

Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn hôm qua làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP.Hà Nội nhằm kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai tổ chức lấy ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC và một số thành viên của Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Theo báo cáo của đại diện các đơn vị tại buổi làm việc, dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Các ý kiến đều đánh giá cao Dự thảo đã cụ thể hóa các quan điểm của Đảng trong Cương lĩnh và văn kiện của đại hội Đảng khóa XI về sửa đổi Hiến pháp 1992; giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại của thực tiễn đặt ra trong quá trình tổng kết thi hành Hiến pháp 1992.

Nhiều ý kiến đóng góp cụ thể vào các Chương, điều khoản, đoạn hoặc thuật ngữ, kết cấu; hoặc các nội dung như: Quyền sở hữu đất đai, thiết chế tổ chức bộ máy chính quyền địa phương, các điều kiện đảm bảo quyền lực thực sự của HĐND, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội; nâng cao vị thế của các cơ quan này trong việc thực hiện dân chủ đại diện, phản biện xã hội; vấn đề dân chủ trực tiếp của nhân dân; nguyên tắc phân cấp đảm bảo quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện những chính sách trong phạm vi địa phương…

Báo cáo về những kinh nghiệm bước đầu trong việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, đại diện các đơn vị của thành phố cho rằng, cần coi trọng hàng đầu công tác tuyên truyền trước, trong và sau đợt lấy ý kiến. Ngoài các phương tiện thông tin đại chúng; cần chú trọng phát huy vai trò, vị trí của cán bộ cơ sở như: Chi bộ, Chi đoàn, Tổ dân phố, Hội Cựu Chiến binh, Hội phụ nữ…Thực hiện công tác tổng hợp ý kiến một cách khoa học, đầy đủ, chi tiết…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, các cấp chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn coi việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý đặc biệt, sâu rộng để góp phần xây dựng dự thảo chất lượng, hoàn thiện bộ luật gốc của quốc gia từ đòi hỏi thực tiễn của đất nước. Thành phố sẽ tiếp tục đặt quyết tâm cao, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội trong đợt lấy ý kiến đóng góp về dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Việc góp ý là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân Thủ đô, đồng chí Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, việc tổ chức lấy ý kiến người dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp là công việc trọng đại của quốc gia, được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ưu tiên thực hiện nhằm tạo sự nhất trí cao về mặt chính trị, pháp lý trong toàn xã hội; đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình đối với công việc của đất nước; bởi Hiến pháp là đạo luật gốc, quy định toàn bộ quyền con người, quyền công dân, nghĩa vụ công dân; chế độ chính trị, tổ chức, bộ máy Nhà nước; là cơ sở để hình thành các luật chuyên ngành.

Việc tổ chức lấy ý kiến này cũng nhằm thể hiện sự trân trọng, lắng nghe tất cả các ý kiến của nhân dân, chắt lọc, tổng hợp tinh hoa trí tuệ và ý chí của người dân. Từ đó, thu thập, tổ chức thảo luận ở Hội đồng nhân dân các cấp, và ở Quốc hội. Quá trình tổ chức lấy ý kiến còn là đợt sinh hoạt, phổ biến pháp lý để mọi người dân hiểu một cách sâu sắc về quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân, quyền lực Nhà nước.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, yêu cầu của việc lấy ý kiến người dân phải “vừa sâu, vừa rộng”. Phải tổ chức theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân góp ý, càng nhiều ý kiến đóng góp càng đạt yêu cầu đề ra. Việc tổ chức lấy ý kiến còn phải đảm bảo tìm hiểu được quan điểm, thái độ, ý kiến đồng tình hay không đồng tình của người dân đối với từng điều, khoản trong dự thảo.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Cùng ngày, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Uỷ ban đã họp phiên toàn thể lần thứ 7, lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về vấn đề vai trò quản lý nhà nước trong nền kinh tế; về vấn đề sở hữu; về hình thức thu hồi đất; làm rõ mối quan hệ giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; trách nhiệm đầu tư của Nhà nước đối với từng lĩnh vực về văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường...

Quỳnh Hoa

Quang Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%