Thủ tướng giải đáp kiến nghị 'nóng' của cử tri Hải Phòng

(PLVN) - Hôm qua (10/5), tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp một số vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm như giá điện, xăng dầu, tinh thần khởi nghiệp với thanh niên nông thôn… 
Thủ tướng giải đáp kiến nghị 'nóng' của cử tri Hải Phòng Thủ tướng tiếp xúc cử tri Hải Phòng

Thủ tướng đánh giá Hải Phòng là một TP phát triển tiêu biểu trong sự nghiệp đổi mới đất nước, nhất là gần bốn năm sau Đại hội Đảng đến nay. Thủ tướng tin tưởng với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay, Hải Phòng có thể sẽ đạt mức thu nội địa xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, một trong những địa phương thu ngân sách cao nhất nước. 

Thủ tướng cho biết, trước đây, Việt Nam đã mơ ước tự sản xuất được ô tô - sản phẩm công nghệ cao nhưng chưa làm được, nay Hải Phòng đã có sự phát triển vượt bậc về công nghệ, với Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, được khởi công xây dựng trong vòng hai năm qua. Trong nông nghiệp, Hải Phòng cũng đã chú ý xây dựng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. 

Tại buổi tiếp xúc, hàng loạt các vấn đề “nóng” đã được cử tri kiến nghị. Cử tri Phạm Văn Kiểm (72 tuổi) bày tỏ băn khoăn trước việc tăng giá điện, xăng dầu như vừa qua ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Về vấn đề này, Thủ tướng trả lời, đây cũng là câu hỏi, yêu cầu của cử tri cả nước với sự điều hành của Chính phủ trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. Thủ tướng khẳng định việc điều chỉnh giá điện là theo lộ trình phù hợp, sau một thời gian dài không tăng, để bảo đảm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như bảo đảm đời sống nhân dân. Còn giá xăng dầu tăng là do giá thế giới tăng mạnh. Thủ tướng khẳng định, sẽ kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4%. 

Bày tỏ quan điểm về hoạt động khởi nghiệp, chị Chung Nhật Lệ (Đoàn Thanh niên huyện Kiến Thụy) kiến nghị các bộ, ngành chức năng cần cụ thể hóa các luật, nghiên cứu ban hành mới các chính sách nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên khu vực nông thôn. Về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng mục tiêu lớn đặt ra là tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và thanh niên sẽ tiếp tục phấn đấu, đi đầu trong hoạt động khởi nghiệp. Chính phủ đã ban hành các nghị định quan trọng hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có Nghị định riêng về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Thời gian tới, chính sách khởi nghiệp cho thanh niên sẽ được quan tâm hơn nữa, trong đó sẽ có chính sách cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ hỗ trợ tín dụng, quỹ bảo hiểm khởi nghiệp…

Tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng cũng trả lời các kiến nghị của cử tri về nhiều lĩnh vực khác như đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, bảo đảm tính pháp lý, tính đồng bộ liên thông từ Trung ương đến địa phương…

Phương Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương
(PLVN) - Chiếc xe ô tô chở khách 16 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 20 theo hướng Dầu Giây - Đà Lạt bỗng bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn, cháu bé 14 tuổi tử vong.

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%