Thanh tra Chính phủ 'quá tải' công việc

(PLO) - Hôm qua (23/9), Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP) về việc thực hiện nhiệm vụ kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.
Thanh tra Chính phủ  'quá tải' công việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

 Đã hoàn thành 45/100 nhiệm vụ

Báo cáo nhiệm vụ thực hiện kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính và Tổng hợp (TTCP) cho biết, từ ngày 11/1/2016 đến ngày 15/9/2016, Thủ tướng đã giao cho TTCP 100 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 45 nhiệm vụ, đang thực hiện 55 nhiệm vụ (32 nhiệm vụ trong hạn và 23 nhiệm vụ quá hạn). Các nhiệm vụ quá hạn hầu hết liên quan đến giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo. 

Theo ông Lĩnh, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm trễ trên là do một số đơn vị chưa đề cao trách nhiệm. Thực tế một số vụ việc cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan đơn vị nên chưa chủ động được thời gian, tiến độ, báo cáo giải quyết. Bên cạnh đó, phần lớn các vụ việc chậm giải quyết là do tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, mất nhiều thời gian. Trong khi, cơ sở dữ liệu cập nhật thông tin, nhiệm vụ còn hạn chế, chưa có chức năng nhắc đối với những nhiệm vụ đến hạn, theo dõi tiến độ thực hiện nhiệm vụ mật, tối mật. 

Đồng tình với những nguyên nhân trên, ông Bùi Ngọc Nam, Cục trưởng Cục II (TTCP) trần tình: “Chúng tôi xác định có thể chậm, nhưng chất lượng phải cao, giải pháp phải khả thi, khi kiến nghị phải giải quyết. Quan điểm của Thủ tướng chỉ đạo là làm sao quan tâm đến dân, họ có những thiệt thòi, mặc dù chưa có đầy đủ về tính lịch sử nhưng cũng xem xét hỗ trợ cho dân. Giải quyết khiếu nại, tố cáo chỉ bằng văn bản thì không thể tình tiết, do đó phải tổ chức cuộc họp nữa, trên cơ sở phân tích kỹ biện pháp giải quyết, đó mới là hiệu quả giải quyết”.

Tại buổi làm việc, Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu cũng thừa nhận vẫn còn vụ việc chậm so với thời gian được giao. Theo ông Sáu, nguyên nhân là do quy định pháp luật chưa đúng thực tiễn, công việc 9 tháng đầu năm đang quá tải… Bởi vậy, Tổng Thanh tra kiến nghị, trong thời gian tới, VPCP phối hợp chặt chẽ với TTCP trong việc tham mưu ban hành văn bản giao nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, nhất là đối với các cuộc kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đột xuất, có thời hạn để đảm bảo tính thả thi và phù hợp với các quy định của pháp luật.

Nhanh chóng thanh tra Formosa

Kết luận tại buổi làm việc,  Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao kết quả của TTCP trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng giao, trong đó có nhiều nội dung trong phối hợp triển khai, xây dựng thể chế về phòng, chống tham nhũng; ban hành thông tư hướng dẫn, hoàn thiện thể chế trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đã chỉ ra một số hạn chế tại cơ quan TTCP, như thủ tục hành chính còn trì trệ, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính tại TTCP; nhiều vụ việc còn chậm giải quyết so với thời gian được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao. 

Nhằm tìm ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới, ông Dũng đề nghị TTCP cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; thủ tục hành chính; kết quả xử lý sau thanh tra; công tác phòng, chống tham nhũng… Các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Thanh tra Chính phủ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng khẳng định, VPCP  phủ sẽ cử cán bộ hỗ trợ TTCP cài đặt phần mềm theo dõi, xử lý công việc trong thời gian tới. 

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị TTCP quan tâm tới việc giải quyết các khiếu nại của doanh nghiệp; nhanh chóng tiến hành cuộc thanh tra tại Formosa Hà Tĩnh đúng theo chỉ ý kiến đạo của Thủ tướng.

Diệu Thu

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Quảng Nam

Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Quảng Nam

(PLVN) -Ngày 24/4, tại Hội nghị về công tác cán bộ, thừa ủy nhiệm của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã công bố Quyết định của Ban Bí thư chuẩn y đối với  ông Lê Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020. 

Đọc thêm

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn

Lấy tiền ăn trẻ mầm non tiếp khách, mua quà cho... người lớn
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai mới thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Trung Dũng (sinh năm 1984, trú tại thôn Hòa Thuận, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) - nguyên kế toán Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT

Sắm 'vòng kim cô' giám sát việc thu phí BOT
(PLVN) - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) vừa xây dựng xong phần mềm quản lý, giám sát thu phí BOT để đưa vào thí điểm. Hệ thống này được ví như chiếc “vòng kim cô” siết chặt quản lý nguồn thu tại các dự án đường bộ.

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm

Đảo cát xuất hiện ở biển Hội An đang phình to thêm
(PLVN) - Ngày 24/4, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát lần 2 tại khu vực cồn cát.
Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Xét xử 3 cha con ôm bình ga chống lại công an

Ngày 24/4, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Huy Trọng (66 tuổi), Nguyễn Huy Nam (37 tuổi) và Nguyễn Huy Bắc (36 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp. ​

Tạm dừng thực hiện các nghị quyết bị kiện, trách nhiệm ngăn ngừa hậu quả của cơ quan tư pháp.  ​
(PLVN) - Mới đây, TAND quận Đống Đa có quyết định việc buộc Vinaconex dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 11/1/2019 cho đến khi có quyết định cuối cùng của Tòa. Đây không phải là quyết định cá biệt mà đã có tiền lệ trong các vụ việc kinh tế dân sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người yêu cầu và các cổ đông, tránh các hậu quả xấu có nguy cơ xảy ra. Những quyết định này cho thấy vai trò trung tâm của cơ quan tư pháp trong giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại.

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden

“Chạm nóc” trước 45 ngày, Ecoba cam kết về tiến độ và chất lượng thi công tòa CT2 Dự án Iris Garden
(PLVN) -Mười tháng, khoảng thời gian đủ đầy để chúng ta chờ đón sự kiện cất nóc tòa CT2 Dự án Iris Garden, tiếp nối thành công của hai tòa CT3 (cất nóc ngày 28/11/2018) và CT4 (cất nóc ngày 26/12/2018) trước đó, đánh dấu cột mốc thi công “thần tốc” của dự án, song vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng thi công công trình.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%