Sẽ luật hóa việc xử lý hành vi “nịnh bợ” cấp trên

(PLVN) - Trong Đề án về văn hóa công vụ vừa được Chính phủ phê duyệt, phải xác định thế nào là hành vi nịnh bợ cấp trên? ai giám sát vấn đề này, hay nói cách khác là tính khả thi của quy định này ra sao? có luật hóa quy định “nịnh bợ” cấp trên hay không?
Sẽ luật hóa việc xử lý hành vi “nịnh bợ” cấp trên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trả lời câu hỏi của báo chí

Đó là những câu hỏi được báo chí đặt ra cho lãnh đạo Bộ Nội vụ, diễn ra vào chiều 9/5, tại trụ sở của Bộ này.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao xây dựng Đề án văn hóa công vụ. Qua thời gian nghiên cứu công phu, lấy ý kiến tất cả các địa phương trên cả nước, các bộ ngành và tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học cũng như nắm bắt tinh thần về văn hóa công vụ của một số nước thì Đề án này đã được Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2018.

“Đề án muốn thành công thì kế hoạch phải chặt chẽ… Vừa qua, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, trong đó nêu rõ mục đích, yêu cầu và phân công một số nội dung rất chi tiết. Kế hoạch đã ban hành các nhiệm vụ hết sức cụ thể và sẽ được triển khai trên toàn hệ thống, mong rằng trong quá trình thực hiện sẽ có những cách làm hay, việc làm tốt”- ông Thừa tin tưởng. 

Cũng theo Thứ trưởng Thừa, sau khi xây dựng Kế hoạch, Bộ Nội vụ cũng tổ chức hội thảo để lấy ý kiến, xem phạm vi của Đề án chỉ áp dụng ở khối nhà nước hay áp dụng cả khối Đảng cũng như các chính quyền địa phương?

Sau khi thảo luận, các tổ chức liên quan, như Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các ban của Đảng đã đề nghị nên nhân rộng Đề án để áp dụng trong toàn bộ hệ thống chính trị. Đó là điều rất mừng. Đề án văn hóa công vụ sẽ đánh giá được hết sức toàn diện trong việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức…

“Vậy có luật hóa không? Trong quá trình xây dựng dự án Luật Cán bộ, công chức cũng có một số ý kiến đề nghị nên đưa vào để điều chỉnh. Chúng tôi đã tiếp thu và đang tính sẽ đưa vào một số điều luật”- ông Nguyễn Trọng Thừa nói, đồng thời cho biết, trong Đề án này cũng có đề cập đến việc xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

“Còn ở mức độ Nghị định hay Thông tư, hay Luật thì quá trình nghiên cứu chúng tôi sẽ đề xuất. Chúng ta sống và làm việc theo pháp luật, cái gì mà tốt, được các cấp có thẩm quyền xem xét mà luật hóa được thì cũng tốt”- Thứ trưởng Bộ nội vụ nhận định./.

Vân Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%