Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?

(PLVN) -Đó là băn khoăn của nhiều đại biểu dự hội nghị triển khai Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, do Bộ Nội vụ tổ chức hôm nay (26/3).
Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch? Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị.

Thách thức rất lớn

Thống nhất dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, tuy nhiên đại diện nhiều địa phương cũng phản ánh nhiều vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai các Nghị quyết của Trung ương về công tác sắp xếp, bố trí nhân sự sau khi đơn vị hành chính mới ra đời, đặc biệt là tiến độ thực hiện. 

Theo dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, chậm nhất trong tháng 5/ 2019, UBND cấp tỉnh phải gửi phương án tổng thể định hướng sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trực thuộc của địa phương trong giai đoạn 2019 - 2021 đến Bộ Nội vụ để tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền. Chậm nhất trong quý I năm 2020, hoàn thành việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định còn lại của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do chưa thực hiện sắp xếp trong năm 2019.

Các ý kiến tại hội nghị cho rằng đây là thách thức rất lớn, vì bây giờ đã cuối tháng 3, chỉ còn tháng 4 để xây dựng kế hoạch và UBND tỉnh thông qua, sau đó mới báo cáo. Như vậy phải hết sức quyết liệt trong thực hiện thì mới bảo đảm được thời gian và tiến độ. Hiện nay, hầu hết các địa phương đã khảo sát xong bước đầu, nếu không hoàn thiện trong 2019 thì sẽ ảnh hưởng đến quy trình cán bộ để phục vụ cho đại hội các cấp.

“Theo kế hoạch thì trong Quý I năm nay chúng ta phải chỉ đạo điểm đại hội các xã, phường, thị trấn. Từ tháng 4 đến tháng 6 là đại hội 100% các xã, phường, thị trấn; từ tháng 6 trở ra là tiến hành đại hội cấp huyện; và cấp tỉnh, TP chậm nhất là 30/10/2020. Do vậy trong quá trình triển khai, chúng tôi đề nghị trên cơ sở rà soát lại tất cả tình hình đặc điểm của từng địa phương; huyện, xã nào cần sáp nhập thì chúng ta mới làm theo lộ trình từng bước chứ không làm đồng bộ”- bà Ngô Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Cho rằng việc sắp xếp tách ra thì dễ nhưng sáp nhập vào rất khó, đòi hỏi phải thống nhất cao trong nhận thức và hành động triển khai thực hiện, bà Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị Bộ Nội vụ có hướng dẫn để có cơ chế đặc thù cho cán bộ dôi dư sau hợp nhất, bảo đảm giữ ổn định về tư tưởng, đội ngũ cán bộ yên tâm công tác. Nếu không làm tốt việc này rất dễ tạo sự mất ổn định và khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.

Quang cảnh hội nghị.

Cùng chung nhận định: nếu kéo dài tiến độ đại hội cấp xã thì sẽ phải rời tiến độ đại hội cấp huyện và từ đó cũng ảnh hưởng đến tiến độ đại hội cấp tỉnh. Bởi vậy các đại biểu đề nghị nên nghiên cứu triển triển khai việc sáp nhập một lần trong năm 2019 mà không kéo dài sang 2020. “Theo quan điểm của Chính phủ, chúng ta không tiến hành sáp nhập bằng mọi giá mà nên cân nhắc xây dựng phương án để đảm bảo tính khả thi và nên triển khai trong 2019 để có thời gian chuẩn bị cho đại hội các cấp”- ông Ngô Đông Hải, Phó Bí thư thường trực tỉnh Thái Bình kiến nghị.

Sáp nhập xã miền núi với miền xuôi - áp dụng tiêu chí nào?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Cái nào dễ thì làm trước, khó làm sau!

Khi sắp xếp ĐVHC, chúng ta có quy định về trường hợp các xã đặc biệt sẽ không sắp xếp và sáp nhập tối đa 3 ĐVHC cấp xã. Nếu 3 đơn vị gộp lại mà không đạt thì chúng ta dừng lại, và chúng ta cũng chỉ sắp xếp một lần, không sắp xếp lần thứ hai. Hoặc đối với những xã không thể ghép với ai nữa thì cũng chỉ 1 ĐVHC, mặc dù dưới 50% hai tiêu chí thì chúng ta cũng vẫn giữ nguyên....

Như vậy không phải 631 ĐVHC cấp xã đợt này chúng ta sắp xếp lại hết, mà phải rà lại tất cả các tiêu chí. Trong cách làm thì cái nào dễ làm trước, khó làm sau chứ không phải chờ làm đồng loạt cùng một lúc, làm từng bước để rút kinh nghiệm. Khi thực hiện chính sách cán bộ cũng vậy.

Ngoài băn khoăn trên, các ý kiến cũng đề cập đến những vướng mắc trong tiêu chí đánh giá ĐVHC sau khi sáp nhập. Lấy dẫn chứng từ địa phương, ông Trần Quốc Huy, Phó trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, trong đợt sắp xếp này, Thanh Hóa sáp nhập 66 ĐVHC cấp xã. “Tại thời điểm rà soát hiện trạng để đưa ra lộ trình cụ thể thì 66 đơn vị  này chưa đủ 50% cả hai tiêu chí về quy mô dân số và diện tích tự nhiên. Tuy nhiên đến thời điểm này thì dân số tự nhiên đã tăng lên quá 50%, thì giải quyết như thế nào, có tiếp tục làm hay không?”- ông Huy đặt vấn đề.

Vấn đề thứ hai mà Phó trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Thanh Hóa nêu ra khi triển khai kế hoạch là một xã miền núi sáp nhập với một xã miền xuôi để hình thành một ĐVHC mới thì tiêu chí sau sáp nhập sẽ lấy của xã miền núi hay miền xuôi? Cùng với đó là chế độ chính sách đối với cán bộ công tác tại đây. Bởi theo giải thích của ông Huy, chúng ta có nhiều chính sách, chế độ dành cho xã miền núi, xã nghèo..., vậy sau khi sáp nhập thì chế độ dành cho cán bộ là công dân xã miền núi giải quyết ra sao?

Trong khi đó, đại diện Sở Nội vụ Nghệ An lại băn khoăn về việc lựa chọn cán bộ đứng đầu sau khi sáp nhập ĐVHC trong giai đoạn chưa tổ chức đại hội. “Ai sẽ làm Chủ tịch, mà Chủ tịch phải bầu theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, trong khi đó Hội đồng nhân dân chưa thể hợp nhất với nhau? Hoặc Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc hay Bí thư đoàn Thanh niên, Chủ tịch phụ nữ cũng có quy định bầu theo đại hội, vậy bây giờ lựa chọn ai trong giai đoạn chưa tổ chức đại hội, chưa họp Hội đồng nhân dân, hay là chỉ định, lấy phiếu tín nhiệm?”- vị đại biểu này lo lắng, đồng thời kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể để khi sáp nhập các ĐVHC có thể tiến hành được luôn. 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến từ các địa phương. Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tân đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự ủng hộ của nhân dân và sự đồng thuận của cán bộ, công chức. 

Ông cũng đề nghị Ban Tổ chức Trung ương xem xét và trình Bộ Chính trị có hướng dẫn sắp xếp bộ máy trong hệ thống chính trị (Đảng, Mặt trận và các tổ chức chính trị) ở cấp huyện, xã để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ trong việc tổ chức, tiến tới đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới.

 Đối với các xã đặc thù, địa phương cần cân nhắc cẩn thận về các yếu tố lịch sử, văn hóa, tôn giáo, dân tộc…, để đảm bảo ổn định cho phát triển. Trong quá trình sắp xếp cần chú ý việc chuyển đổi giấy tờ cho công dân và ổn định đời sống của người dân, với những loại giấy tờ còn hạn sử dụng thì người dân vẫn sử dụng bình thường, không phải đổi lại.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giao Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu, sớm hoàn thiện dự thảo kế hoạch trình Chính phủ ban hành đầu tháng 4/2019  “Cố gắng đến cuối tháng 3 này, Bộ Nội vụ sẽ trình Kế hoạch thực hiện lên Chính phủ để có thể sớm triển khai thực hiện”- ông Tân cho hay.

Nghị quyết số 37-NQ/TƯ của Bộ Chính trị đã đề ra mục tiêu tổng quát: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính các cấp phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước; bảo đảm hoàn thiện thể chế về đơn vị hành chính, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2030 các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được sắp xếp cơ bản phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Các mục tiêu cụ thể được đề ra là từ nay đến năm 2021, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Khuyến khích các địa phương thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn lại chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, bảo đảm các yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị và được đa số nhân dân đồng thuận.

 

 

 

 

 

Vân Thanh

Cùng chuyên mục

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%