Lý do phải xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Giáo sư, tiến sỹ Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y trao đổi thông tin xung quanh việc hồ sơ xét chức danh giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải nằm trong diện xem xét lại.
Lý do phải xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

- Thưa giáo sư, trong số 129 hồ sơ thuộc diện phải xem xét lại sau rà soát, có 19 hồ sơ thuộc ngành y tế. Ông có thể lý giải nguyên nhân vì sao?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Năm 2017, Hội đồng giáo sư ngành Y học được 219 hồ sơ của các ứng viên xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong số này, có 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn, gồm 173 hồ sơ xét phó giáo sư và 19 hồ sơ xét danh hiệu giáo sư.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y đã rà soát đợt một, tập trung vào ba đối tượng. Thứ nhất là ứng viên có đơn thư khiếu nại. Thứ hai là các hồ sơ mà trong quá trình làm việc tổ thanh tra thấy chưa chặt chẽ. Thứ ba là các ứng viên thuộc diện cán bộ quản lý.

Trong ba đối tượng đó chúng tôi lọc ra 19 hồ sơ. 19 hồ sơ này trong quá trình rà soát chúng tôi vẫn thấy đều đảm bảo tiêu chí cả nên vẫn đề nghị Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước bảo lưu kết quả.

Ngày 27/2 vừa qua Hội đồng giáo sư nhà nước họp, chúng tôi đề xuất phương án là những hồ sơ không có vấn đề gì thì công bố trước, còn để lại những hồ sơ rà soát lại sau là những hồ sơ trên và công bố sau.

Vì vừa rồi làm thời gian ngắn quá, lại đúng dịp Tết nên sợ rà soát chưa đảm bảo. Nhưng có thực hiện như trên hay không thì hôm nay còn xin ý kiến Thủ tướng. Nếu Thủ tướng đồng ý thì sẽ triển khai.

- Giáo sư từng khẳng hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ, thậm chí thừa tiêu chuẩn để đạt chức danh giáo sư, điểm số rất cao. Vậy, vì sao hồ sơ này lại nằm trong diện phải xem xét lại?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Hồ sơ của Bộ trưởng Tiến rất đầy đủ những tiêu chuẩn của chức danh giáo sư hiện hành và ở mức độ cao.

Ở tiêu chí đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sỹ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở. Bà có trên 90 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38 điểm). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Tuy nhiên, hồ sơ của Bộ trưởng vẫn ở nhóm phải rà soát lại vì có đơn khiếu kiện. Hiện chúng tôi đang kết hợp các bên liên quan để xem xét giải quyết các đơn khiếu kiện này.

- Có ý kiến cho rằng cán bộ quản lý không cần chức danh giáo sư, phó giáo sư và nên tập trung cho công tác quản lý. Quan điểm của giáo sư về vấn đề này như thế nào?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Những người làm quản lý thì không cần chức danh giáo sư, nhưng nếu họ làm được thì đáng trân trọng và hoan nghênh. Nhiều người cho rằng bộ trưởng là quản lý cấp cao, trăm công nghìn việc thì thời gian đâu mà giảng dạy, nghiên cứu. 

Nhưng những người nói như vậy là những người chưa làm công tác quản lý hoặc đã làm quản lý nhưng là người quản lý ôm đồm, làm chưa tốt công tác quản lý điều hành. Bộ trưởng trăm công nghìn việc thật nhưng dưới bộ trưởng có hàng nghìn cánh tay, còn có các thứ trưởng, dưới thứ trưởng có các cục, vụ, các chuyên viên. Bộ trưởng không tham gia trực tiếp vào các việc mà biết điều hành, sử dụng các cán bộ giúp việc của mình. 

Trước đó, phó giáo sư Trần Thị Trung Chiến, khi làm Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn đi giảng dạy rất say sưa.

Ví dụ như giáo sư Nguyễn Viết Tiến, khi làm Thứ trưởng Bộ Y tế vẫn làm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Chủ nhiệm bộ môn Sản của Đại học Y Hà Nội. Ngày họp Chính phủ, chiều về khám bệnh, tối mổ đến 9 giờ đêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn viết đến trên 90 bài báo; 14 bài đăng trên các tạp chí ISI, là những tạp chí rất khó đăng; hướng dẫn nghiên cứu sinh, chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước… Hãy nhìn hồ sơ của Bộ trưởng để biết có đạt tiêu chuẩn hay không. Làm được điều đó là đáng trân trọng và khâm phục.

- Xin cảm ơn giáo sư!.

Phạm Mai / VietNam+

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%