Lãnh đạo Bộ Quốc phòng giải đáp các quy định về nhập ngũ

(PLVN) - Vừa qua, lãnh đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng và chính Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch giải đáp những băn khoăn của công dân nhập ngũ tại thị xã (TX) Sơn Tây, TP Hà Nội. Theo đó, công dân nhập ngũ có trình độ đại học có cơ hội trở thành sỹ quan Quân đội nếu đáp ứng đầy đủ tiêu chí. 
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng giải đáp các quy định về nhập ngũ Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch kiểm tra công tác chuẩn bị tuyển quân năm 2019 tại TX Sơn Tây, Hà Nội

Chọn 75 công dân nhập ngũ từ  4.793 công dân

Từ ngày 20/2, các địa phương trong toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân năm 2019. Trước đó, ngày 16/2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm, kiểm tra công tác tuyển quân năm 2019 của TX Sơn Tây, TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Thị ủy Sơn Tây báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và kết quả hoạt động của lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương.

Ông Nguyễn Quang Sơn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX Sơn Tây cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 được cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, ban, ngành, đoàn thể các cấp quán triệt, triển khai nghiêm túc đạt kết quả thiết thực.

Kết quả, 100% công dân nhận lệnh nhập ngũ với tinh thần phấn khởi, sẵn sàng lên đường; gần 80% thanh niên tình nguyện nhập ngũ; chất lượng chính trị, văn hóa, sức khỏe… bảo đảm tốt; tỷ lệ đảng viên chiếm 14,6%, có 25,6% trình độ đại học, cao đẳng”.

Quy trình tuyển quân ở TX Sơn Tây như sau: Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) chỉ đạo các cơ sở tiến hành rà soát phúc tra 4.793 nam công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, tổ chức xét duyệt 4.793 công dân, trong đó tạm hoãn gọi nhập ngũ 3.224, miễn gọi nhập ngũ cho 2 công dân. Từ 1.567 công dân chọn ra 596 công dân đủ điều kiện đi khám sức khỏe NVQS. 

Năm 2019, TX Sơn Tây được UBND TP Hà Nội giao chỉ tiêu 75 công dân nhập ngũ bàn giao cho 3 đơn vị nhận quân gồm Trung đoàn Bộ binh 692, Sư đoàn 301 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Trường Quân sự Quân đoàn 2 và Đoàn Nghi lễ Quân đội.

Qua sàng lọc 596 công dân, các xã, phường đã điều động 220/75 chỉ tiêu giao quân đi khám sức khỏe. Kết quả có 179/220 người đạt sức khỏe loại 1,2,3, đạt 81%. Chốt và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ 78 công dân, gọi dự phòng 3 người, dư 4%. Trong 78 công dân phát lệnh nhập ngũ, có 59 người tình nguyện, 11 người là con cán bộ, đảng viên, 19 người có trình độ cao đẳng, đại học. 

Ngày 14/2, Sơn Tây đã cấp phát quân trang cho các cơ sở. Các xã, phường của TX đã tổ chức cấp phát quân trang tập trung, trực tiếp đến công dân trước 17/2, kết hợp tặng quà động viên công dân nhập ngũ, mỗi xuất quà từ 800 s- 1 triệu đồng. 

Khó khăn của địa phương là đối tượng miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ rộng, số lượng nhiều. Công dân có trình độ cao đẳng, đại học thường đã có việc làm và vợ con nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng, thực hiện nhiệm vụ. 

Công dân nhập ngũ có thể thành sỹ quan Quân đội

Thượng tá Lê Văn Thành - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TX Sơn Tây cho biết: “Tới đây, Bộ Quốc phòng sẽ giải thể các trường nghề, vì vậy, đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ nghề cho công dân hoàn thành nghĩa vụ trở về. Về đào tạo nghề, công dân xuất ngũ trở về chủ yếu học các nghề sơ cấp như lái xe, học nghề nhanh, xin việc làm dễ.

Những nghề khác không dùng đến nên ít được học. Do đó, đối với người chưa qua đào tạo, thay vì cấp thẻ học nghề như hiện nay nên hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên xuất ngũ bằng một khoản tiền nhất định.

Những công dân nhập ngũ đã có bằng đại học, cao đẳng, việc cấp thẻ học nghề là không phù hợp. Bộ nên có hướng dẫn cho các em được học văn bằng hai hay xem xét, tạo điều kiện cho các cháu có trình độ đại học, cao đẳng có hướng phục vụ quân đội lâu dài”.

Về vấn đề này, Trung tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cho biết: “Đối với công dân có trình độ cao đẳng, đại học nhập ngũ, năm 2019, Bộ Quốc phòng tiếp tục có văn bản chỉ đạo về việc đào tạo văn bằng 2. Đối với số anh em đã hoàn thành NVQS trở về địa phương, việc bố trí công ăn, việc làm khó khăn. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho những cá nhân tiêu biểu, đoàn viên tốt có cơ hội việc làm.

Để giảm áp lực đào tạo, giảm thời gian, tốn kém trong các trường đại học Quân đội, những năm qua, Bộ Quốc phòng đã tuyển chọn sỹ quan hai ngành chính trị và quân sự từ các đối tượng nhập ngũ có trình độ đại học. Để được tuyển chọn, công dân nhập ngũ phải đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, chuyên môn theo quy định cụ thể.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đã có chỉ đạo Tổng cục Chính trị rà soát số lượng chiến sĩ hoàn thành NVQS bao gồm tỷ lệ đảng viên, việc làm, trình độ… để có căn cứ xem xét, tạo điều kiện về việc làm cho số đối tượng này”. 

Kết luận buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương những nỗ lực, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TX Sơn Tây đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong những năm qua.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng, sức khỏe của các công dân chuẩn bị nhập ngũ đợt này, kịp thời động viên, xử lý tốt các tình huống nảy sinh từ cơ sở. Làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019 bảo đảm đúng quy định, trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân bảo đảm việc đón, nhận tân binh về đơn vị an toàn tuyệt đối. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các gia đình quân nhân làm tốt công tác giáo dục, động viên và quản lý rèn luyện bộ đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đăng ký, quản lý nguồn để chuẩn bị cho mùa tuyển quân những năm sau đạt kết quả tốt hơn.

Lam Hạnh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên công bố thông tin bất ngờ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Triều Tiên công bố thông tin bất ngờ về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
(PLVN) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều được tổ chức ở Việt Nam cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên với điều kiện có một điều khoản đảo ngược trong trường hợp Triều Tiên khởi động lại các hoạt động hạt nhân.

Đề nghị công an điều tra các hành vi bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng

Đề nghị công an điều tra các hành vi bà Phạm Thị Yến tại chùa Ba Vàng
Thông tin trước báo giới sáng nay, 26/3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, phường Quang Trung được giao ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng. Lãnh đạo Thành phố Uông Bí cũng đề nghị Công an thu thập chứng cứ, tiếp tục làm rõ các hành vi không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng của bà này.

U23 Thái Lan mạnh đến cỡ nào?

U23 Thái Lan mạnh đến cỡ nào?
(PLVN) - Với 2 chiến thắng tuyệt đối cùng hiệu số +12, U23 Thái Lan là thử thách thật sự của Việt Nam trong hành trình giành vé tới vòng chung kết U23 châu Á.

Gửi tiết kiệm càng nhiều, nhận quà giá trị càng cao tại VIB

Gửi tiết kiệm càng nhiều, nhận quà giá trị càng cao tại VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt chương trình tặng Khách hàng tiền gửi các phần quà có tổng giá trị lên đến gần 5 tỷ đồng. Số tiền gửi càng nhiều, giá trị quà tặng càng cao, VIB cũng không giới hạn số lần tặng quà trên mỗi khách hàng. Đây là ưu đãi từ chương trình “30.000 quà tặng khách hàng gửi tiết kiệm” với mỗi phần quà tặng có giá trị lên đến 2,5 triệu đồng.

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.
Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""