Làm sao để mỗi lần tiếp xúc cử tri là chuyện cũ đã được giải quyết cơ bản

Audio PLVN
(PLVN) -Ngày 24/06, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng tổ Đại biểu Quốc hội số 1 tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc cử tri của 12 xã trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.
Làm sao để mỗi lần tiếp xúc cử tri là chuyện cũ đã được giải quyết cơ bản Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ đồng tình với kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Các cử tri cũng đánh giá cao vai trò điều hành của chủ tọa kỳ họp, việc trả lời của các thành viên Chính phủ ngày càng được nâng cao, được các cử tri đồng tình và nhất trí cao.

Ông Võ Văn Thưởng đã lắng nghe gần 30 ý kiến của cử tri phản ánh những vấn đề bức xúc từ nhiều năm nay chưa được giải quyết, chủ yếu xoay quanh công tác quản lý nhà nước về đất đai, quản lý trật tự xây dựng, có biểu hiện của một bộ phận cán bộ, đảng viên tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cấp sổ trái thẩm quyền. Công tác cưỡng chế, bồi thường giải phóng mặt còn gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó các cử tri cũng nêu ý kiến tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát trong việc thực hiện phòng chống tham nhũng, quản lý quy hoạch đất đai, tăng cường giám sát về bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường sống…

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai xem xét lại một số vấn đề như quy hoạch và sử dụng đất cho hợp lý. Cụ thể, những diện tích đất thu hồi làm dự án nhưng bị “treo” nhiều năm, dẫn đến người dân không có nhà ở thì chính quyền huyện Nhơn Trạch phải xem xét lại để bảo đảm quyền lợi cho người dân. 

Về thu hồi đất của người dân, nhất là đất thương mại, du lịch, kinh doanh thuần tuý, pháp luật quy định  phải coi trọng quyền và thỏa thuận giữa người dân với nhà đầu tư, doanh nghiệp, để bảo đảm hài hòa lợi ích. Nếu có ưu tiên thì phải ưu tiên quyền lợi của Nhà nước, của nhân dân chứ không phải chỉ xem trọng quyền lợi của doanh nghiệp. 

Các cử tri phản ánh ý kiến với Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thương và các đại biểu Quốc hội.

Ông Võ Văn Thưởng cũng nhắc nhở bà con cử tri, một khi đã viết đơn thì viết cho đúng. Ví dụ như nói cán bộ làm sai, làm hồ sơ giả để cưỡng chế thì phải xem việc đó có thật không, nếu có, ai sai thì phải chịu trách nhiệm; còn nếu không có thì người dân có thể sẽ bị xem xét xử lý về tội vu khống. 

Hay như trường hợp giải tỏa bồi thường một con đường, nếu con đường đó có 100 hộ dân mà 99 hộ đã đi rồi, còn 1 hộ thì không phải chỉ vì một người không đồng tình với giá bồi thường mà phải đợi. Do đó, chúng ta phải vì lợi ích chung để cưỡng chế,  giải phóng mặt bằng. Phải làm đường rồi mới giải quyết theo Luật khiếu nại tố cáo. 

Kết thúc buổi tiếp xúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Tỉnh ủy tập trung, tăng cường hơn nữa việc đối thoại với dân, cái gì giải quyết ngay cho cử tri thì nhanh chóng làm quyết liệt để giải quyết dứt điểm. Đối với các trường hợp bồi thường chưa thoả đáng mà dân nói thu hồi đất năm 2017 đền bù giá đất năm 2014 thì cần phải xem lại. Việc nào chưa trả lời ngay được thì trả lời bằng văn bản.

Về phía người dân cần lưu ý phải ghi đúng nội dung và địa chỉ khiếu nại, tránh trường hợp nói đăng ký gặp lãnh đạo tiếp dân nhưng khi kiểm tra lại thì chưa thấy có cuộc đăng ký nào. Đồng chí cũng lưu ý làm sao để mỗi lần tiếp xúc cử tri là chuyện cũ đã được giải quyết về cơ bản, còn những cái mới phát sinh sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét xử lý.

 

 

Phương Thảo- Đức Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%