Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp

(PLVN) - Chiều 22/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019 với chủ đề “Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”.            
Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp Toàn cảnh Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019

Tham dự diễn đàn có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh. Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI và hơn 250 đại biểu là các doanh nghiệp đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh; đại diện hiệp hội doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh.

Bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu 

Trong bài phát biểu với thông điệp "Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp", Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nêu rõ: “Tỉnh Lai Châu cam kết luôn sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn 
Với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, lắng nghe các ý kiến phản ánh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, từ đó tìm ra giải pháp góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo lòng tin cho doanh nghiệp, hợp tác xã; tạo sự lan toả thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, trong lời phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ nhấn mạnh: “Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp là một kênh đối thoại chính sách quan trọng và hiệu quả giữa tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp, là chất kết dính các ý tưởng, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp với chính sách của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục duy trì và tổ chức diễn đàn hàng năm để các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã được gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với chính quyền tỉnh. 
Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh đã đối thoại cởi mở nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tìm giải pháp thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh của cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu trao đổi với đại biểu bên lề Diễn đàn.

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh sau cuộc đối thoại sẽ tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đặc biệt các ngành, các cấp phải bằng hành động cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có được môi trường hoạt động đầu tư, kinh doanh công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh; gắn mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp với quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. 

Tham gia đối thoại, nhiều ý kiến của doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Đồng thời, đề xuất, tham vấn giải pháp để tỉnh tháo gỡ hiệu quả cho doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư; góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo sự lan toả thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Một số kiến nghị tập trung vào vấn đề: giá thuê đất 50 năm hiện quá cao; phân vùng nguyên liệu chè nhưng lại có doanh nghiệp khác vào thu mua với giá rẻ, gây khó khăn cho doanh nghiệp chủ quản; giá tính thuế vật liệu xây dựng quá cao so với giá bán thực tế; tỉnh có chính sách hỗ trợ tác động đền bù giải phóng mặt bằng vì thực tế để doanh nghiệp tự thực hiện rất khó khăn; các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh đầu tư lĩnh vực nông nghiệp; tỉnh có chính sách gì hỗ trợ doanh nghiệp trồng, xây dựng thương hiệu Sâm Lai Châu; đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ thi công các công trình thủy điện; cải thiện môi trường đầu tư và đồng hành của tỉnh, sở, ngành cùng doanh nghiệp...

Ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cởi mở chia sẻ nhiều thông tin với doanh nghiệp và báo chí. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu kêu gọi các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Lai Châu yên tâm, tin tưởng đầu tư, mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất. Đối với nhà đầu tư đang và sẽ đến Lai Châu nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng vì mục tiêu phát triển bền vững. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ngành liên quan đã trả lời ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, đồng thời tiếp thu, ghi nhận các ý kiến còn lại để tiếp tục xem xét, giải quyết.

Tại Diễn đàn, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị tỉnh có sáng kiến xây dựng phương án thực thi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm tiếp theo; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch thủ tục kinh doanh. Tăng cường đối thoại doanh nghiệp ở nhiều góc độ; có cơ chế giải quyết ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp...

Phát biểu kết luận, bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh hoan nghênh và biểu dương các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu trong tỉnh đã tham dự và cùng chia sẻ, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đề nghị HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hiện có với phương châm "dành ưu đãi cao nhất" trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.

Rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành để kiến nghị, đề xuất hoặc chủ động sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tập trung thực hiện giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương xác định đồng hành cùng doanh nghiệp; chú trọng nâng cao vai trò và hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh sớm củng cố và đi vào hoạt động.

Phát biểu tiếp thu, cam kết hành động tại Diễn đàn, ông Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Lai Châu cam kết sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lý tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Do vậy, đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của doanh nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu kêu gọi các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào Lai Châu yên tâm, tin tưởng đầu tư, mở rộng quy mô, ngành nghề sản xuất. Đối với nhà đầu tư đang và sẽ đến Lai Châu nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, tỉnh cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng vì mục tiêu phát triển bền vững...

Dịp này, tỉnh Lai Châu đã ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu, tiến tới thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu trong năm 2019 với mục tiêu “Vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp”.

Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu ra mắt tại Diễn đàn. 
Để tạo điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp, trong đó việc xây dựng chính quyền liêm chính và phục vụ được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ ngày 24/7/2018 của Ban Chỉ đạo tổ chức Kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh trong năm 2019, UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019. Theo lãnh đạo UBND tỉnh, hàng năm Lai Châu đều tổ chức đối thoại doanh nghiệp nhưng năm 2019 sẽ tổ chức theo “Diễn đàn” tạo sự gần gũi để cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ và cùng đối thoại. 

Lai Châu thuộc địa bàn khuyến khích ưu đãi đầu tư cao nhất cả nước, tỉnh có chủ trương dành những ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất, đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Trong bối cảnh hiện nay, để tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư, hướng đến nền kinh tế phát triển ổn định bền vững và mang lại hiệu quả thiết thực cho các nhà đầu tư, tỉnh Lai Châu xác định cần tập trung đầu tư khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đến nay, tỉnh Lai Châu đã thu hút 19 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 4.099 tỷ đồng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; tỉnh cũng đã hoàn thành đi vào hoạt động những dự án thủy điện quốc gia như: Thuỷ điện Lai Châu (với công suất 1.200 MW), thủy điện Huội Quảng (520 MW) và thủy điện Bản Chát (220 MW). Hiện, toàn tỉnh có 69 dự án thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt Quy hoạch với tổng công suất máy 3.066,1 MW. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu đã thu hút 04 dự án của các nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản với tổng vốn đăng ký 105 tỷ đồng…Năm 2018, giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 11,06 triệu USD/năm.

Nhóm PV VPĐD phía Bắc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%