Ký EVFTA, EVIPA là thời khắc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU

(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) được ký kết chiều 30/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng 2 hiệp định này là động lực mới nâng tầm quan hệ đối tác và hợp  tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) trong thập kỷ thứ 4.
Ký EVFTA, EVIPA là thời khắc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt Nam-EU Hình ảnh tại lễ ký kết.

- Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVIPA) vừa được ký ngày 30/6/2019 tại thủ đô Hà Nội. Xin Thứ trưởng Thường trực cho biết ý nghĩa của hai Hiệp định đối với triển vọng quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Âu? 

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Quan hệ Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã phát triển nhanh chóng sau gần 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 11/1990. Năm 2012, hai bên đã ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng để mở rộng quan hệ Việt Nam-EU theo hướng đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài. Việc ký kết EVFTA và EVIPA sau 7 năm đàm phán sẽ tạo những động lực mới nâng tầm quan hệ Việt Nam – EU trong thập kỷ thứ tư của chặng đường phát triển quan hệ hai bên. 

Cùng với Hiệp định PCA, Hiệp định EVFTA và EVIPA đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU. Hợp tác kinh tế-thương mại song phương đã chuyển từ chỗ cơ bản là Việt Nam nhận hỗ trợ của EU để phát triển, xóa đói, giảm nghèo và chuyển đổi nền kinh tế sang quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các cam kết của một hiệp định thương mại tự do (FTA) “thế hệ mới”. 

Là hiệp định có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững, EVFTA và EVIPA sẽ mở ra những cơ hội to lớn để hai bên khai thác tối đa tiềm năng và sự bổ trợ cho nhau, đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững, từ đó góp phần làm sâu sắc và tạo đan xen lợi ích lâu dài giữa hai bên. 

Theo nhiều nghiên cứu, EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025; GDP của EU ước tính sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu tăng 29% vào năm 2035. Như vậy, EVFTA và EVIPA mang lại những lợi ích kinh tế rất cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả hai bên. 

Theo đánh giá của EU, EVFTA là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất mà EU từng thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển. Việc ký kết Hiệp địnhkhẳng định lợi ích chung của Việt Nam và EU trong việc cùng đóng góp thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch và dựa trên luật lệ. 

Với việc ký kết EVFTA, EU đã ký và triển khai FTA với 4 quốc gia châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam, qua đó, tạo cơ sở để đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế liên khu vực Á – Âu và hợp tác ASEAN – EU. 

Có thể nói, việc ký EVFTA và EVIPA là một trong những thời khắc lịch sử quan trọng trong chặng đường 30 năm phát triển quan hệ Việt Nam-EU. Dấu mốc mới chứa đựng những cơ hội hợp tác to lớn song cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực chung. Chúng ta hy vọng, EVFTA và EVIPA sẽ sớm được Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu phê chuẩn để chính thức đi vào triển khai, góp phần quan trọng đưa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên thế giới. 

- Với mức độ cam kết sâu rộng, việc hai bên đi tới quyết định ký EVFTA và IPA chắc chắn không dễ dàng. Xin Thứ trưởng Thường trựccho biết những nỗ lực của Việt Nam và EU để Hiệp định quan trọng này được ký kết, đặc biệt những đóng góp của Bộ Ngoại giao trong việc thúc đẩy, vận động chính trị - ngoại giao để hai bên ký kết các Hiệp định? 

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: EVFTA và EVIPA là những hiệp định có mức độ cam kết sâu rộng và toàn diện. Do đó, các cơ quan Việt Nam và EU đã phải hết sức nỗ lực trong quá trình đàm phán, thống nhất nội dung Hiệp định với dung lượng gần 4.000 trang tài liệu. 

Sau khi chính thức hoàn tất rà soát pháp lý đối với EVFTA vào tháng 6/2018, hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy tiến trình ký kết Hiệp định. Đây là quá trình không đơn giản. Thứ nhất, EU phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề nội bộ quan trọng như Brexit, chuẩn bị cho bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra tháng 5/2019. Thứ hai,EU có quy định hết sức chặt chẽ về ký kết các thỏa thuận thương mại quốc tế. 

Đơn cử, EVFTA phải được dịch sang ngôn ngữ của toàn bộ 28 nước thành viên để các nước tiến hành rà soát ngôn ngữ-pháp lý và nội dung văn kiện. Đây là quy trình bắt buộc và đỏi hỏi rất nhiều thời gian. Thứ ba, việc thông qua quyết định ký các Hiệp định đòi hỏi sự đồng thuận của đa số các nước thành viên. Đối với Hiệp định EVIPA, để được ký kết cần có sự ủng hộ của toàn bộ 28 nước thành viên EU.

Trong bối cảnh đó, và với ý nghĩa quan trọng của hiệp định EVFTA và EVIPA đối với Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tích cực trao đổi với các cơ quan của EU để thúc đẩy việc sớm ký kết các Hiệp định. 

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành công tác vận động chính trị - ngoại giao, trao đổi, làm việc với phía EU để thúc đẩy ký và phê chuẩn EVFTA và EVIPA trong thời gian sớm nhất. 

Nội dung về EVFTA và EVIPA đã được nêu đậm trong khuôn khổ các cuộc gặp gỡ, trao đổi, làm việc của Lãnh đạo Cấp cao ta với Lãnh đạo các nước và các cơ quan EU từ cuối năm 2018 đến nay, đặc biệt trong khuôn khổ các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Liên minh Châu Âu và dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) lần thứ 12, tới Rumani, Séc vàThụy Điển; chuyến thăm Pháp, Bỉ và EU của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chuyến thăm Hy Lạp, Rumani, Bungari, Anh, Đức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, các hoạt động tiếp xúc, trao đổi của Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Lãnh đạo Chính phủ với Thủ tướng Hà Lan, Thủ tướng Italia, các đoàn cấp Chính phủ và Bộ trưởng các nước Anh, Đức, Lítva, Italia… thăm Việt Nam. 

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng được Thủ tướng Chính phủ cử làm Đặc phái viên đi trao đổi với Rumani, Chủ tịch luân phiên EU và một số đối tác quan trọng, đồng thời tích cực trao đổi, vận động nhiều thành viên EU bên lề các hoạt động đa phương và song phương như tại các Hội nghị của Diễn đàn ASEM, G20, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU, các cuộc tham vấn chính trị với các nước EU, các tiếp xúc, gặp gỡ với các Đại sứ, doanh nghiệp EU tại Hà Nội… Phái đoàn ta tại Bỉ và EU và các Đại sứ quán ta tại các nước thành viên EU cũng triển khai mạnh mẽ việc trao đổi, phối hợp với EU trong gần 1 năm qua để đẩy nhanh quá trình xem xét, đi đến ký kết hai Hiệp định. 

Bên cạnh đó, để ký kết EVFTA và EVIPA, các cơ quan của Việt Nam và EU cũng thường xuyên tiến hành các cuộc đối thoạivề các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt trong khuôn khổ Phiên họp lần thứ nhất Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-EU về triển khai Hiệp định PCA tại Hà Nội (tháng 5/2019), Đối thoại nhân quyền lần thứ 8 giữa Việt Nam và EU tại Brussel, Bỉ (tháng 3/2019), các kênh đối thoại chuyên ngành giữa EU và các Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… Đây là cơ sở quan trọng để hai bên giải quyết các vấn đề nảy sinh trong tiến trình đi đến thống nhất ký kết EVFTA và EVIPA.

Việc các thành viên EU sớm thông qua quyết định ký EVFTA và IPA khẳng định EU đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam, hết sức coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện song phương, đồng thời là kết quả của quá trình phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan hai bên. Đây là cơ sở để hai bên tiếp tục hoàn tất tiến trình phê chuẩn để các Hiệp định sớm có hiệu lực trong thời gian tới.

- Với việc Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ ngày 14/01/2019 và việc ký kết EVFTA và IPA ngày 30/6/2019, có thể khẳng định năm 2019 đánh dấu một giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam không, thưa Thứ trưởng Thường trực?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Tôi nhất trí với đánh giá năm 2019 đánh dấu giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Sau gần 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, chúng ta giờ đây thực sự bước vào giai đoạn hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế toàn diện và sâu rộng. Những hoạt động hết sức sôi động, ở các tầng nấc khác nhau diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2019 là những minh chứng rõ nét khẳng định tính toàn diện và sâu rộng của hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Có thể thấy trên 3 phương diện:

Thứ nhất, Việt Nam ngày càng gắn kết sâu rộng hơn với thế giới, là nền kinh tế có độ mở cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á, là một mắt xích trong các liên kết kinh tế khu vực và liên khu vực quan trọng. Việc tham gia các hiệp định FTA “thế hệ mới”, nhất là CPTPP và EVFTA, là những đột phá quan trọng của hội nhập quốc tế của nước ta. Với 16 FTA đã thực thi, đang đàm phán và chuẩn bị phê chuẩn, Việt Nam trở thành tâm điểm của mạng lưới kết nối FTA sâu rộng và toàn diện chiếm 59% dân số thế giới, 61% GDP và 68% thương mại toàn cầu, góp phần tăng đan xen lợi ích với hầu hết các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ hai, từ năm 2019, chúng ta bước vào giai đoạn thực thi các cam kết kinh tế quốc tế then chốt, trong đó có những FTA “thế hệ mới”. Đây là giai đoạn nước ta hoàn thành các cam kết trong nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế quan trọng như Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) và Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Công (AKFTA). Việt Nam nằm trong nhóm nước đầu tiên triển khai Hiệp định CPTPP – FTA “thế hệ mới” có quy mô cam kết rộng và tiêu chuẩn cao nhất từ trước đến nay mà nước ta tham gia, mở ra thị trường 10 nghìn tỷ USD, chiếm 13% GDP toàn cầu.

Việc tham gia CPTPP và EVFTA cho thấy cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, tạo cơ hội thúc đẩy kinh tế đối ngoại, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đồng thời thể hiện sự chủ động tham gia và góp phần thúc đẩy hệ thống thương mại quốc tế đa phương, mở, dựa trên luật lệ. 

Thứ ba, Việt Nam tham gia vào quá trình định hình các cấu trúc mới ở khu vực và toàn cầu với tâm thế mới. Tại WEF Đa-vốt tháng 01/2019, Việt Nam là nước đầu tiên ở Ðông Nam Á ký Thỏa thuận hợp tác với WEF xây dựng Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam và kết nối Trung tâm này với các Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 của WEF trên thế giới, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trở thành một "quốc gia đổi mới sáng tạo", một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Được mời tham dự Hội nghị G20 lần thứ 14 tại Nhật Bản vừa qua, Việt Nam cùng 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới thảo luận, tìm giải pháp cho các vấn đề chung của nền kinh tế thế giới, duy trì trật tự, thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, đáp ứng lợi ích của mọi nền kinh tế.

Với vai trò Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC, chúng ta đang tích cực cùng các thành viên APEC xây dựng tầm nhìn mới cho Diễn đàn trong giai đoạn sau năm 2020. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020,với sự tín nhiệm gần như tuyệt đối của cộng đồng quốc tế cho vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2020 - 2021, chúng ta tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có khả năng đóng góp tích cực vào kiến tạo và định hình cấu trúc khu vực và toàn cầu, tranh thủ thêm nguồn lực cho sự phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Chúng ta triển khai hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diệntrong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp và khó lường, kinh tế thế giới có dấu hiệu chững lại, căng thẳng thương mại gia tăng mạnh. Điều này đòi hỏi quyết tâm, nỗ lực đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện chính sách, khung khổ pháp lý đồng bộ và toàn diện với tầm nhìn dài hạn nhằm triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế. Cần nâng cao năng lực hội nhập và liên kết kinh tế, đặc biệt các địa phương, doanh nghiệp cần quyết liệt vào cuộc, chủ động nắm bắt thông tin về các cam kết của Việt Nam, ưu đãi thuế quan đối với các mặt hàng có thế mạnh,…Cần đẩy mạnh phổ biến thông tin về nội dung các cam kết đến các địa phương và doanh nghiệp,tăng cường đào tạo, nâng cao kỹ năng của đội ngũ cán bộ về hội nhập quốc tế và xây dựng văn hóa hội nhập trong toàn xã hội.

Với quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chúng ta tin tưởng tiến trình hội nhập, liên kết kinh tế sẽ tiếp tục được triển khai chủ động, đổi mới, thiết thực, hiệu quả, đem lại những hiệu ứng tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%