Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước Ảnh minh họa.

Các đại biểu Quốc hội khi được hỏi đều đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc cổ vũ, lan tỏa những điều tốt đẹp và đấu tranh chống lại những tiêu cực, sai trái trong xã hội.

Làm tốt sứ mệnh của mình

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (QH) Nguyễn Mai Bộ khẳng định, trong thời gian qua, báo chí đóng vai trò rất tích cực trong việc phản ánh và đấu tranh phòng, chống những vi phạm pháp luật. “Nhiều thông tin hoặc những vụ án đặc biệt nghiêm trọng được phanh phui từ những thông tin phản ánh của báo chí. Do đó, tôi đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và đặc biệt trong 2 năm gần đây là công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng”.

Ông Nguyễn Mai Bộ cho biết, Chủ tịch QH đã nhiều lần trò chuyện với các đại biểu (ĐB), đề nghị họ tích cực trả lời báo chí, cung cấp cho báo chí các thông tin để qua báo chí, các thông tin đó đến được với người dân. Ví dụ những phiên họp của QH không tường thuật trực tiếp thì nhân dân làm sao biết được QH hôm nay họp vấn đề gì, các ĐB phát biểu ra sao, ai tranh luận thế nào?...

Qua báo chí, những thông tin mà các ĐB đề cập, chất vấn cũng đã được các cơ quan của Chính phủ vào cuộc một cách rất tích cực. Điển hình là tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV vừa qua, ĐB Bộ đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về tình trạng lạm dụng quỹ bảo trì chung cư. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sau khi phúc đáp đã họp với bộ phận thanh tra, pháp chế của Bộ và qua đó xác định rằng ý kiến của ĐB là hoàn toàn chính xác.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết sẽ có văn bản yêu cầu tiến hành thanh tra và sắp tới có thể đề nghị khởi tố. “Rõ ràng là do sự lan tỏa của báo chí mà bà con cư dân ở các khu đô thị biết được quyền của họ là gì để đấu tranh với những hành vi sai trái. Đó là điều tôi đánh giá rất cao”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH nói.

Khẳng định đóng góp của báo chí là rất to lớn, mang lại những kết quả tích cực trên tất cả các mặt trong đời sống xã hội, ông Triệu Thế Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nhấn mạnh: báo chí đã kịp thời phản ánh những kiến nghị đến toàn bộ hệ thống chính trị, từ những vấn đề chính trị đang cần phải bổ khuyết, những việc cần làm để hoàn thiện chính sách pháp luật…

Với QH, đây là một kênh ý kiến rất quan trọng trong việc kịp thời bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật. Bên cạnh đó, báo chí cũng đồng hành với các cơ quan hành pháp để đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực của xã hội; để các cơ quan, ban ngành vào cuộc. Đây là những thành quả rất to lớn của báo chí trong thời gian vừa qua.

Còn nhiều tồn tại

Tán đồng với các quan điểm trên, ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH cho biết, báo chí thời gian qua đã làm tốt sứ mệnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đưa tin kịp thời, phản ánh các sự kiện để giúp cho các cơ quan chức năng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và đặc biệt là góp phần làm sáng rõ các vụ tiêu cực, các vụ tham nhũng.

Tuy nhiên, các ĐB cũng chỉ ra nhiều vấn đề còn tồn tại trong hoạt động báo chí thời gian qua. Theo ĐB Triệu Thế Hùng, Luật Báo chí đã ra đời và cũng đã được sửa đổi một lần nhưng việc thực thi Luật chưa được triệt để.

Điển hình là đối với quyền được tiếp nhận thông tin của nhà báo, hiện vẫn có những doanh nghiệp, những cơ quan bưng bít thông tin, không hợp tác với phóng viên. Bên cạnh đó, hiện tượng các cộng tác viên của các tờ tạp chí, chuyên san, những trang thông tin “ăn theo” nhưng lấy Giấy giới thiệu về các cơ quan, đơn vị thậm chí là phải dùng đến từ sách nhiễu hay tống tiền đang gây bức xúc trong dư luận. 

Cùng với đó, ĐB nhấn mạnh sự cần thiết của việc minh bạch câu chuyện tự chủ, xã hội hóa của các tờ báo. “Vẫn biết câu chuyện tự chủ là các tờ báo rất khó khăn trong vấn đề tìm ra nguồn kinh tế nhưng cũng không phải vì thế mà để phát triển kinh tế bằng mọi cách”, ĐB Hùng nói và cho rằng cần quan tâm đến việc quy hoạch báo chí, tránh tình trạng có quá nhiều tạp chí, chuyên đề “ăn theo” như hiện nay.  

Cho biết bản thân từng viết hàng trăm bài tạp chí, ĐB Nguyễn Mai Bộ “nhắn nhủ” với các phóng viên nội chính tại các cơ quan báo chí “chỉ nên phản ánh sự kiện chứ đừng định tội danh”. Bởi vì việc định tội danh sẽ dẫn tới sau này các cơ quan xét xử gặp khó. Mọi người khi đọc và nghe những thông tin ban đầu sẽ nghĩ rằng hành vi đó là tội này nhưng đến khi xét xử lại là tội khác, đặc biệt lại là tội nhẹ hơn thì có khi người ta nghĩ rằng cơ quan pháp luật có vấn đề gì”, ĐB nói.
Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế

Tích lũy giá trị, các thành viên MB khẳng định vị thế
(PLVN) - Trong khi Ngân hàng mẹ - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 thì các công ty thành viên MB cũng ghi nhận những kết quả ấn tượng, khẳng định vị thế dẫn đầu trong các mảng hoạt động. 

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày

Du khách “kỷ niệm” biển Bãi Cháy 6 tấn rác một ngày
(PLVN) - Thản nhiên xả rác… ngay cạnh thùng rác, vùi rác vào cát, bao biện rằng đang tạo việc làm cho công nhân vệ sinh… chỉ là một vài trong vô số những hành động kém văn minh của du khách đang diễn ra hàng ngày trên bãi biển vịnh di sản thế giới Hạ Long.
Loading...

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%