Gạo dự trữ quốc gia: Xuất bất cứ thời điểm nào cũng đảm bảo chất lượng!

(PLO) - Đó là khẳng định của đại diện Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) (Bộ Tài chính) tại buổi họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến công tác xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG)hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và hỗ trợ học sinh năm học 2016-2017 do Tổng cục DTNN tổ chức sáng nay, 22/2.

Tại buổi họp báo,  ông Phạm Việt Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, cho biết. thực hiện 6 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất 14.114,075 tấn gạo DTQG để hỗ trợ cho 17 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Tổng cục DTNN đã kịp thời ban hành các Quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phụ trách địa bàn xuất gạo hỗ trợ nhân dân; đồng thời, có văn bản đề nghị UBND các tỉnh phối hợp với các Cục DTNN khu vực kịp thời triển khai thực hiện

“Mặc dù thời gian thực hiện rất gấp rút, số gạo đến với mỗi người dân không nhiều nhưng đã động viên họ vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống phát triển sản xuất và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc…" - ông Hà chia sẻ.

Đến hết ngày 27/01/2017 (tức ngày 30 Tết), Tổng cục DTNN đã hoàn thành xuất cấp cho 17 tỉnh số lượng 14.114,075/14.114,075 tấn gạo (đạt 100% kế hoạch) để hỗ trợ nhân dân các địa phương; 

“Gạo DTQG cấp hỗ trợ các địa phương bảo đảm chất lượng, đủ số lượng và theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh…”- Ông Hà khẳng định.

Về hỗ trợ gạo cho học sinh trong năm 2016-2017 theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong học kỳ I, Tổng cục DTNN đã xuất hơn 35.000 tấn cho gần 540.000 học sinh của 47 tỉnh, TP. 

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ II năm học 2016-2017, hiện Tổng cục DTNN đã trình Bộ Tài chính ban hành quyết định cấp gạo cho 47 tỉnh thành với số lượng hơn 29.000 tấn gạo, hỗ trợ cho trên 487.000 học sinh. 

“Ngay sau khi Bộ Tài chính có quyết định, Tổng cục DTNN sẽ thực hiện cấp gạo cho địa phương để kịp thời hỗ trợ học sinh. ..”- Ông Hà cho biết.

Trả lời những câu hỏi của báo chí về cách thức cấp gạo cho học sinh, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, cho biết Tổng cục đã phối hợp với các Sở GD&ĐT giao gạo tại trung tâm huyện, Sở GD&ĐT sẽ trực tiếp phân phối đến các trường. 

“Tổng cục DTNN cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra về việc cấp gạo cho học sinh và cho thấy, công tác quản lý gạo DTQG cho học sinh rất chặt chẽ, các trường đều công khai, minh bạch việc sử dụng gạo hàng ngày…”- Ông Thời khẳng định.

Giải đáp băn khoăn về chất lượng gạo xuất từ kho DTQG, đại diện Tổng cục DTNN khẳng định: “Bất kỳ gạo DTQG cấp phát, xuất ra bất cứ thời điểm nào cho người sử dụng đều đảm bảo chất lượng.”

Đề cập đến đợt gạo hỗ trợ trong vụ cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời cho biết Tổng cục có nghe phản ánh về chất lượng gạo, có cả clip nói rằng đó là gạo của Chính phủ.  “Tổng cục đã phối hợp với Sở LĐ TB & XH đi kiểm tra, nhưng đó không phải gạo xuất từ gạo DTQG mà gạo do một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ…”- Ông Thời cho biết. 

Ông Thời cho biết, theo quy trình, khi gạo nhập vào đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, chỉ tiêu quy định cụ thể về chất lượng và được kiểm tra chặt chẽ. Trong quá trình bảo quản cũng áp dụng công nghệ bảo quản kín. Khi xuất ra phải lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao tại cửa kho; khi giao gạo cũng sẽ lấy mẫu và lưu mẫu để đối chứng.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân – Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn  2017 – 2020 vừa ban hành Kế hoạch số 58 về việc tổ chức các hoạt động Tết Quân Dân năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó quân và dân Kiên Giang tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.
Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

(PLVN) - Ngày 25/4, ông Lê Lưu Dũng – Giám đốc Công ty Du lịch Jungle Boss, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tổ chức hỗ trợ về hậu cần cũng như công tác hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho đoàn làm phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” thực hiện các cảnh quay tại khu vực thung lũng Ha Ma Đa – hang Trạ Ang.
Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

(PLVN) - Huawei cho biết, tính đến cuối tháng 3/2019, Huawei đã ký kết 40 hợp đồng thương mại 5G với các nhà mạng hàng đầu toàn cầu và đã vận chuyển hơn 70.000 trạm gốc 5G tới các thị trường trên toàn thế giới.

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 
Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%