Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường

(PLO) - Ngày 16/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các Sở ban ngành đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP Đà Nẵng.
Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường Ông Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Công thương TP. Đà Nẵng

Tổng quan về ngành công thương thành phố trong thời gian qua, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở đã thông tin nhiều nội dung quan trọng, trong đó việc ví von ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ trước năm 2017 đã “chết hết” gây chú ý tại cuộc họp.

Ông Kha cho biết, ngành công nghiệp không thể trụ lại do cổ phần hóa quá sớm, chưa sắp xếp đã chia nhỏ để cổ phần. Vì vậy đến nay ngành công nghiệp của địa phương không còn tồn tại. Kể cả trong ngành du lịch, Đà Nẵng không còn công ty du lịch nào của địa phương. Ngoài ra, Giám đốc Sở Công Thương cũng bức xúc thông tin việc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc đơn vị này đã bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công thương. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành thị trường của địa phương.

Lễ bàn giao Chịc cục QLTT địa phương về Bộ Công thương (ảnh ST)

Liên quan đến thông tin trên, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, việc sáp nhập Chi cục QLTT về Bộ Công Thương đơn vị này không hề biết thông tin cho đến khi có quyết định. “Khi có quyết định rồi, địa phương chỉ biết phải thực hiện theo”, ông Đồng nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính thông tin, từ nay đến cuối năm ngân sách thành phố vẫn phải chi cho Chi cục QLTT trong khi bộ máy đã về Bộ Công Thương.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, giai đoạn 2011 - 2015 ngành công nghiệp của thành phố tăng trưởng rất nhanh với 10,4%/năm. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay được quan tâm nhiều nhưng phát triển chưa tương xứng. Thông tin ngành công nghiệp của địa phương đã “chết hết” nguyên nhân chưa hẳn do cổ phần hóa quá sớm. “Có hay không lâu nay lãnh đạo thành phố cứ chăm chăm vào quan tâm các Sở Du lịch, Sở Xây dựng mà bỏ qua các Sở ngành khác?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Về việc Chi cục QLTT thuộc Sở Công Thương TP Đà Nẵng bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công Thương, Bí thư Đà Nẵng khẳng định sẽ có văn bản gửi Chính phủ và cả Quốc hội để làm rõ việc ai sẽ quản lý được thị trường của Đà Nẵng khi thiếu vai trò của địa phương. Theo ông Nghĩa, một nghị định được ban hành nhưng không hỏi han ai, không hỏi ý kiến địa phương. Không biết do Bộ Công Thương không nắm rõ quy trình hay cho rằng đó là quyền của Bộ Công thương nên cứ thế làm. 

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%