Cử tri quận 2 đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội thảo luận

(PLVN) - Ngày 7/5, đơn vị 7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TP), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP) đã tiếp xúc với cử tri quận 2 trước kỳ họp Quốc hội.
Cử tri quận 2 đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội thảo luận Người dân trình bày với ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê (bên phải)

Dân mỏi mòn chờ giải quyết

Phát biểu mở đầu tại buổi tiếp xúc, ông Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, Đoàn không né tránh vấn đề Thủ Thiêm trong các kỳ họp Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng cho hay: “Chúng tôi giám sát, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp giải quyết quyền lợi cho người dân. Khi nào người dân còn khiếu nại, còn bức xúc thì các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét, rà soát lại để giải quyết cho bà con. Cần phải xem xét đến từng hồ sơ cụ thể để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, bởi vì trên từng hồ sơ cụ thể mới phát hiện cái gì đúng, cái gì sai”.

Sau khi có ý kiến của các ĐB QH, cử tri Lê Thị The (ngụ phường Bình An) phát biểu, đề nghị các ĐBQH phải sớm giải quyết các khiếu nại của 115 hộ dân đã ra Hà Nội khiếu kiện và đề nghị Thanh tra Chính phủ (TTCP) lập đoàn thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Cử tri Cao Thắng Ca thì cho rằng, các sai phạm ở Thủ Thiêm đã quá rõ và sau một năm lãnh đạo TP gặp bà con nghe khiếu nại, đến nay vẫn chưa có kết quả khiến bà con bức xúc. “Tôi đề nghị Đoàn ĐBQH TP đưa “đại án” Thủ Thiêm ra Quốc hội lần này để thảo luận và khởi tố vụ án sai phạm tại Thủ Thiêm”, ông Ca nói.

Cầm đơn kiến nghị có chữ ký của 708 hộ dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Quang cho hay chính sách đền bù tại Thủ Thiêm là không đúng theo quy định pháp luật. 

“Đề nghị TTCP lập đoàn thanh tra toàn diện mới giải quyết được. Vì một năm đã trôi qua từ lần chị Quyết Tâm, anh Nhân hứa sẽ giải quyết cho bằng được vấn đề Thủ Thiêm nhưng chưa có tiến triển”, ông Quang nói và cho biết có đầy đủ bằng chứng chứng minh kiến nghị của các hộ dân là đúng. 

Cùng quan điểm, cử tri Trương Văn Sinh đề nghị Đoàn ĐBQH giám sát ngày giờ nào UBND TP tổ chức đối thoại người dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình để báo cáo Chính phủ trước ngày 1/6.

Ông Sinh cho rằng, Thông báo 1483 của TTCP chỉ kết luận 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An (quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch là chưa đầy đủ. Thực tế diện tích đất nằm ngoài ranh quy hoạch lớn hơn rất nhiều. 

Đến gần trưa, nhiều người đứng dậy bày tỏ bức xúc vì chưa được phát biểu… 

Đại biểu Quốc hội cũng tâm tư

Cuối cuộc tiếp xúc, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, Đoàn ĐBQH đã chuyển văn bản kiến nghị của cử tri liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến các cơ quan có liên quan, có văn bản khá tổng quát về vấn đề Thủ Thiêm báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Dân nguyện của Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam...

“Nếu trong kỳ họp Quốc hội sắp tới có đặt vấn đề với TTCP về công tác giải quyết khiếu kiện, khiếu nại, Đoàn sẽ đưa vấn đề Thủ Thiêm ra chất vấn”, ông Khuê nói.

Một cử tri nêu lên bức xúc.

Ông Khuê cho hay ông cũng tâm tư, rất nóng ruột vì vụ việc Thủ Thiêm kéo dài khá lâu nhưng đến nay chưa giải quyết xong, có sự chậm trễ. Đáng lẽ việc giải quyết những kiến nghị xác đáng đó của người dân phải được giải quyết nhanh hơn, nhưng do lịch sử thời gian khá lâu, do quy định của các văn bản... nên nhiều vấn đề cần phải xem xét một cách thận trọng hơn. Đơn cử như về giá bồi thường, phải xem xét từng loại, nhóm để có đơn giá phù hợp chứ không phải ở đâu cũng giống nhau.

Ông Khê cũng đề nghị các cơ quan có liên quan nhanh chóng giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm, bởi vụ việc đã kéo dài quá lâu, cuộc sống người dân quá khó khăn.

Phó đoàn ĐBQH TP HCM cũng hứa sẽ tiếp tục thực hiện giám sát để dứt điểm vấn đề khiếu kiện ở Thủ Thiêm. “Dù cho còn một hộ dân mà quyền lợi bị ảnh hưởng cũng phải được tôn trọng và xem xét một cách khách quan và đúng quy định pháp luật”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói đó là cách hành xử của các ĐBQH liên quan đến quyền lợi của người dân Thủ Thiêm.

“Cá nhân tôi cũng không né tránh, đấu tranh trực diện với các cơ quan quản lý nhà nước để tìm giải pháp giải quyết hợp lý vấn đề Thủ Thiêm”, bà Tâm một lần nữa khẳng định và cho biết bản thân bà và Đoàn ĐBQH sẽ tiếp tục đốc thúc và giám sát vấn đề Thủ Thiêm mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Một lần nữa ở buổi tiếp xúc này, bà Tâm khẳng định cái gì khi thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn sai sót thì phải sửa sai, chính quyền làm sai thì phải sửa. Và ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Từ đó, bà Tâm cho rằng khi sửa sai phải trao đổi, đối thoại với người dân để tìm cách tháo gỡ hợp lý, không áp đặt. “Tôi cũng thấy vụ việc Thủ Thiêm giải quyết quá chậm”, bà Tâm nói và cho biết tinh thần của Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán để bà con ổn định cuộc sống. Nhưng còn những vấn đề bà con còn ý kiến khác nhau và cần có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nên đến tháng 5/2019 rồi vẫn chưa được giải quyết như ranh qui hoạch, chính sách tái định cư, giá đền bù…

Cuối buổi tiếp xúc, bà Tâm nói rằng sẽ ngồi lại với MTTQ quận 2 để rút kinh nghiệm tổ chức hội nghị tiếp xúc những lần sau tốt hơn, dân chủ và để nhiều người được phát biểu ý kiến hơn. 

Như đã thông tin, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch năm 1996. Nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay, khu đô thị sẽ là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp mở rộng của TP HCM.

Dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng, song vẫn còn hàng trăm hộ dân khiếu kiện suốt hàng chục năm qua. Họ cho rằng đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau bốn tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 9/2018, TTCP công bố kết luận: TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, Tổ trưởng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm đã nhiều lần gặp gỡ người dân trao đổi về các chính sách bổ sung mà TP dự kiến áp dụng.

Giang Nguyễn- Đạt Tiến
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%