Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Audio PLVN
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị.

Rõ trọng tâm, trọng điểm

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã điểm lại những nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại trong 6 tháng đầu năm. Những kết quả đó được cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân ủng hộ và đồng thuận cao. “Trong kết quả các mặt toàn diện đó, có vai trò rõ rệt, sự nỗ lực không ngừng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên”- ông Mẫn cho biết.

Trân trọng nhắc lại những đánh giá quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, các đồng chí lãnh đạo cao nhất đều ghi nhận kết quả hoạt động của Mặt trận là thiết thực, rõ việc, đúng vai trò. 

Về phần mình, trong 6 tháng đầu năm 2019, kết quả các mặt công tác Mặt trận tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, tập trung, nổi bật và xoay xung quanh trục trọng tâm chuẩn bị và tổ chức đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, với không khí thi đua sôi nổi, trở thành đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo khí thế, xung lực mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Báo cáo Kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký  Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, 6 tháng qua, công tác Mặt trận được triển khai thực hiện rõ trọng tâm, trọng điểm, nhiều nội dung, lĩnh vực đạt kết quả cao.

Nổi bật là Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân khu vực phía Nam; phối hợp tổ chức hội nghị gặp mặt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nắm bắt tình hình công tác Mặt trận năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019 và thông qua Đoàn Chủ tịch lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân. Nhiều địa phương đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề trong Nhân dân với sự tham dự của lãnh đạo địa phương. 

Giải quyết tốt hơn vụ việc khiếu nại, tố cáo

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về những nhiệm vụ đặt ra đối với công tác Mặt trận trong thời gian tới, về công tác nhân sự và về vai trò của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Băn khoăn về công tác bố trí cán bộ, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch cho rằng, hiện nay rất nhiều xã, phường đưa đồng chí Thường vụ còn trẻ về làm chủ tịch Mặt trận trong khi chưa có đủ kinh nghiệm thực tiễn. Bởi vậy, ông Túc đề nghị Trung ương cần chọn những người có kinh nghiệm, uy tín với dân để làm chủ tịch Mặt trận. Chẳng hạn, ở những vùng có đông đồng bào công giáo phải chọn người có uy tín với giáo dân; ở nơi có đông dân tộc phải chọn người có uy tín trong dân tộc.

Quan tâm tới công tác giám sát và phản biện xã hội, ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát và phản biện xã hội nhất là việc tham gia giải quyết dứt điểm những khiếu nại tố cáo.

“Mặt trận cần tiếp tục phối hợp với Chính phủ để giải quyết tận gốc từ sở sở đối với những bức xúc, những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, thực hiện tốt việc đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với người dân để kịp thời tháo gỡ những bức xúc của Nhân dân”, ông Đỗ Duy Thường kiến nghị.

Tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là những ý kiến thẳng thắn, bám sát vào thực tiễn hoạt động công tác Mặt trận, từ đó tạo động lực cho Mặt trận các cấp vào cuộc mạnh mẽ hơn đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...

Trao đổi về những vấn đề liên quan đến Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp mà đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là Đại hội nhận được sự quan tâm của Ban Bí thư khi ban hành Chỉ thị với nội dung đầy đủ, sâu sắc, sát với thực tiễn. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo chính quyền các cấp quan tâm, đảm bảo các điều kiện tổ chức đại hội.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Mặt trận các cấp tiếp tục đảm bảo thực hiện các nội dung khác theo kế hoạch đã đề ra; triển khai tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp giải quyết tốt hơn vụ việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết dứt điểm nhất là các vụ khiếu kiện kéo dài.

Bên cạnh đó cần thường xuyên, nắm chắc tình hình Nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân; thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua để chăm lo tốt hơn đời sống của Nhân dân và đổi mới việc tổ chức “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Khánh Chi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%