Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm: Nước ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 của thế giới về sản xuất ma túy là “Tam giác vàng”

(PLVN) - Sáng nay (4/6), tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an, nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm đến vấn đề ma túy và tội phạm ma túy.
Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm: Nước ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 của thế giới về sản xuất ma túy là “Tam giác vàng” Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các ĐBQH

Vận chuyển ma túy bây giờ không tính bằng kg, mà đã tính bằng tấn

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề cập đến tình trạng thời gian qua đã xảy ra các vụ vận chuyển ma túy khối lượng lớn, tín dụng đen, đặc biệt là các vụ án thảm án xảy ra do sử dụng ma túy, cũng như các hành tung bí ẩn của nhóm giết người ở Bình Dương. ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa đặt câu hỏi, trách nhiệm của lực lượng chức năng trong công tác quản lý địa bàn như thế nào? Vấn đề về con người trong ngành là yếu về nghiệp vụ hay đạo đức công vụ? Và giải pháp thời gian tới như thế nào?

Tiếp tục đề cập đến tội phạm ma túy, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nêu rõ, theo báo cáo của Bộ Công an, lượng ma túy tổng hợp thu được qua các vụ án đạt tăng kỷ lục, lớn nhất từ trước đến nay. Vấn đề chất lượng và hiệu quả của công tác phòng, chống; việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và tố giác tội phạm ma túy như thế nào, để thực hiện bảo đảm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, triệt phá các băng nhóm từ khi mới nhen nhóm hình thành và giải pháp hữu hiệu cho công tác này trong thời gian tới là gì?

ĐB Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) thì lo ngại, cho rằng, vận chuyển ma túy bây giờ không tính bằng kg, mà đã tính bằng tấn. Trong khi đó, công tác phòng ngừa còn nhiều hạn chế. Ma túy đã len lỏi đến các tỉnh thành, nông thôn, vậy trách nhiệm của Bộ Công an ở đâu và có giải pháp gì để ngăn ngừa?…

 

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy

Trả lời chất vấn của các ĐBQH, Bộ trưởng Tô Lâm nhận thấy, phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của các cử tri. Đảng và Nhà nước rất quan tâm công tác chỉ đạo phòng, chống ma túy, Bộ Chính trị có Chỉ thị, QH quan tâm, có hình phạt nghiêm khắc, 9/13 khung hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình. Các bộ, ngành cũng có sự phối hợp trong công tác đấu tranh xử lý; ban hành nhiều chương trình trong công tác phòng chống ma túy hợp tác với các nước, thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt chúng ta.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là vấn đề chúng ta có thể yên tâm, lực lượng công an đã dự báo trước tình hình. Trên cơ sở đó triển khai, kích hoạt các biện pháp phòng chống ma túy. Trước hết, tội phạm ma túy là vấn đề tội phạm quốc tế, không có quốc gia nào không có sự hợp tác mà có thể giải quyết được tội phạm ma túy. “Chúng tôi đã tính đến những nguy cơ tội phạm ma túy của Việt Nam phát triển”, “đánh giá được, dự báo trước tình hình”, Bộ trưởng Tô Lâm nói. Chúng ta rất gần vùng trung tâm thứ 2 về sản xuất ma túy là Tam giác vàng.

“Tình hình ma túy hiện nay trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tôi đã tính đến vấn đề nhiều nước hợp pháp hóa về ma túy. Riêng đối với Việt Nam, ASEAN đã có lập trường chung về vấn đề này, đó là phòng, chống ma túy. Từ tháng 10.2018, Bộ Công an đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép đăng cai chủ trì Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN và có Tuyên bố cấp Bộ trưởng các nước ASEAN vào tháng 3.2019. Tuyên bố nêu rõ, các nước ASEAN đoàn kết chống loại tội phạm này”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời thẳng vào vấn đề ĐB hỏi

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, năm 2018, chúng ta đã ngăn chặn lượng ma túy lớn qua các tỉnh Tây Bắc, chủ yếu là Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Sau khi bị trấn áp, các đối tượng chuyển hướng vào các tỉnh miền Trung, miền Nam. Đặc biệt, từ năm 2019, đã có sự can thiệp, chỉ đạo từ các đối tượng ma túy là người nước ngoài, vấn đề này không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN như Lào, Singapore, Campuchia, Malaysia…… “ Với sự quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy, không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển của ma túy trên thế giới”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, đã có một số thách thức đặt ra trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Chúng ta đang ở rất gần vòng xoáy trung tâm về ma túy, số người nghiện ma túy gia tăng, nguồn cung lớn, nhu cầu ngày càng lên. Tất nhiên, so với một số nước trong ASEAN, chúng ta kiểm soát được, nhưng số người nghiện trong nước tăng lên khiến đây là thách thức lớn. Tội phạm này cũng có những diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, chúng ta đang gặp một số khó khăn, vướng mắc về pháp luật, như việc đơn giản hóa các thủ tục đưa người vào cai nghiện, giám định hàm lượng chất ma túy, hướng dẫn áp dụng một số vấn đề trong Luật Phòng, chống ma túy, Bộ luật Hình sự, như tội phạm sử dụng ma túy, Điều 199 của Bộ luật Hình sự trước đây đã bị bỏ ra ngoài, nên không xử lý được tội phạm sử dụng ma túy, chúng ta đang nghiên cứu để đưa vào vấn đề này và sửa đổi luật pháp.

Giải pháp: chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước

Về giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; khẩn trương tháo gỡ một số khó khăn như đã nêu; thực hiện đồng bộ, song song các giải pháp chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu trong nước; tiếp tục tập hợp các nguồn lực, tăng cường phối hợp với các lực lượng phòng, chống ma túy.

Nhắc lại câu hỏi của một số ĐBQH về việc có khó khăn gì trong việc quản lý các cửa khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đang có một số vấn đề như thủ tục hàng hóa thông quan. “Nước ta là một quốc gia rất thông thoáng, chúng ta mở cửa phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thành ra các đối tượng lợi dụng chính sách này, chúng tính là nếu 2 vụ bị bắt, 1 vụ lọt thì chúng vẫn có lời. Phương tiện, điều kiện kiểm soát cửa khẩu còn khó khăn, công tác phối hợp vẫn còn có khó khăn, lực lượng biên phòng kiểm tra chính ở cửa khẩu, lực lượng công an đấu tranh trong nước và nước ngoài. Chúng tôi sẽ tính toán phối hợp nhuần nhuyễn giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Hải quan để giải quyết vấn đề này; giải quyết vấn đề về nhu cầu cai nghiện trong nước”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ. 

Phạm Diệu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

Đọc thêm

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi
Đến lúc cần siết chặt hơn các quy định, điều kiện kinh doanh ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng tăng cường rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với nhà xe, lái xe cũng như phương tiện vi phạm...

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc
HLV Park Hang Seo sẽ giao lại công việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF cho người đại diện Lee Dong Jun, còn ông trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi và tham dự một số sự kiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0
(PLVN) - Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức.

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:  Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) - Hôm nay 24/6, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Đây là Hội thảo đầu tiên liên quan đến chủ đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu
(PLVN) - Đó là khẳng định của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Cục QLTT TP Hà Nội) phản hồi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về thông tin chuỗi siêu thị Vườn của bé, thuộc Công ty TNHH Thiên Kim Hải bán hàng không rõ nguồn gốc.
Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%