Bộ Nội vụ giải thích về đề xuất bỏ hình thức kỷ luật “giáng chức”

(PLVN) - Tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra chiều 9/5, đại diện Bộ này giải thích rằng, việc đề xuất bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức" trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức không làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật.
Bộ Nội vụ giải thích về đề xuất bỏ hình thức kỷ luật “giáng chức” Ông Nguyễn Tư Long trả lời tại buổi họp báo

Liên quan đến việc Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, ông Nguyễn Tư Long - Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, hiện, Bộ Nội vụ đang trình Quốc hội dự thảo luật, xin ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.

Ông Long khẳng định, bỏ 1 hình thức không có nghĩa là giảm bớt nghiêm minh của pháp luật, vì hình thức này chỉ áp dụng với đối tượng là công chức lãnh đạo quản lý vi phạm. Bởi ngoài giáng chức, vẫn còn 4 hình thức kỷ luật khác là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc và các mức này tương thích với bốn hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng.

“Thời gian qua, có nơi còn duy tình trong thực thi quy định. Đáng lẽ phải sử dụng biện pháp mạnh là cách chức thì lại giảm nhẹ, chỉ giáng chức. Vì vậy, Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ bỏ hình thức kỷ luật này. Nếu cần một hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn cảnh cáo thì lãnh đạo, quản lý sẽ bị cách chức"- ông Long cho hay.

Cũng theo ông Long, nếu giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. “Ví dụ như đơn vị xác định rõ có 1 trưởng, 3 phó, nếu giáng chức thì bổ nhiệm thấp hơn, nhưng nếu đã có 3 phó rồi thì không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa"- ông Long lý giải.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc vừa qua có nhiều cán bộ trẻ bị kỷ luật hoặc đề nghị kỷ luật. Chẳng hạn, trường hợp mới đây là ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư kỷ luật do ông này vi phạm về phẩm chất, đạo đức lối sống. Bộ Nội vụ có bình luận gì về việc nhiều cán bộ trẻ liên tục bị kỷ luật như vậy, và có rút được kinh nghiệm gì trong việc bổ nhiệm cán bộ trẻ?

Giải đáp thắc mắc này, ông Nguyễn Tư Long khẳng định, việc thu hút đội ngũ cán bộ trẻ là chủ trương của Đảng, Nhà nước và luôn được ngành tổ chức cán bộ đặt ra. Tuy nhiên, sau việc gần đây nhiều cán bộ trẻ bị kỷ luật, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu giải pháp cần thiết, trong đó điều đầu tiên là thắt chặt việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ trẻ, kiểm soát tốt hơn đầu vào.

"Tuy nhiên như báo chí nêu, cái cần làm nhất là chúng ta phải thắt chặt và làm nghiêm túc hơn, tốt hơn đầu vào. Đầu vào tuyển đúng cán bộ trẻ có năng lực, có trình độ được đào tạo và có mong muốn cống hiến trong công việc, trong bộ máy nhà nước. Tuyển dụng rồi, cần đào tạo cán bộ, công chức luôn thực hiện đúng nhiệm vụ của mình không dẫn đến vi phạm…Chúng tôi cố gắng tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách tuyển dụng được những cán bộ trẻ có năng lực, trình độ thực sự; có mong muốn cống hiến cho hệ thống chính trị", ông Long nói.

Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho rằng hiện nay các chính sách đối với cán bộ trẻ được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Ít có nước nào quy định 15% cán bộ trẻ tham gia cấp ủy như Việt Nam và các chính sách về cán bộ trẻ của Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào, thậm chí có những chính sách vượt trội.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến những sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra tại một số địa phương. Cụ thể, Bộ Nội vụ đánh giá thế nào? Quan điểm của Bộ là có nên công khai đối với các cán bộ có con đươc nâng điểm trong kỳ thi này? 

Trước vấn đề trên, ông Nguyễn Tư Long cho hay: quy định của pháp luật rất rõ, sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, vấn đề là công bố danh tính để làm gì? Nếu các đồng chí đó có hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật tương ứng, như quy định của luật hình sự, luật xử lý vi phạm hành chính. Và, nếu phát hiện có việc tác động đến chạy điểm sẽ xử lý nghiêm, lúc đó đương nhiên việc công bố danh tính hay không? ở giai đoạn tố tụng nào? sẽ theo quy định của pháp luật.

“Chúng ta cũng thấy việc công bố danh tính phải cân nhắc rất nhiều vấn đề, vẫn dựa vào hành vi vi phạm, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các đồng chí này. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý đến đó và công bố hay không công bố là theo quy định của pháp luật chuyên ngành”- ông Long nói./. 

 

 

 

Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.
Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 

Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber
(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

Kỷ lục 78 vũ công nhí trong “Sắc màu tuổi thơ“

Kỷ lục 78 vũ công nhí trong “Sắc màu tuổi thơ“
(PLVN) - "Sắc màu tuổi thơ" có sự tham gia của 78 vũ công nhí – số lượng vũ công nhí chưa từng có từ trước tới nay với thời lượng 70 phút trình diễn liên tục - dài nhất trong lịch sử vũ kịch từ trước tới nay. Chương trình còn có sự tham dự của 10 biên đạo quốc gia, quốc tế tham gia chỉ đạo, biên tập và chỉ trình diễn 2 đêm diễn duy nhất - 2 năm chỉ có 1 lần.
Vào tù vì đãi tiệc sinh nhật bằng thuốc lắc

Vào tù vì đãi tiệc sinh nhật bằng thuốc lắc

(PLVN) - Một thanh niên ở Kiên Giang thuê phòng khách sạn tổ chức sinh nhật rồi mua thuốc lắc cho nhóm bạn đến dự tiệc cùng sử dụng. Hào phóng hơn, chủ nhân của tiệc sinh nhật này còn mời luôn người bán vào chơi cùng. Hậu quả cuộc vui chưa tàng cả nhóm đã bị Công an bắt giữ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%