Xây dựng thôn, bản, ấp nông thôn mới: Tới năm 2020, sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc

Thứ Bảy, 28/7/2018 07:24 GMT+7
(PLO) - Hôm qua (27/7), Hội nghị toàn quốc về xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững được tổ chức tại tỉnh Điện Biên.
Xây dựng thôn, bản, ấp nông thôn mới: Tới năm 2020, sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc
Hình minh họa

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, sau 8 năm triển khai xây dựng NTM, đến tháng 7/2018, cả nước có 3.370 xã (chiếm 37,76% tổng số xã của cả nước) được công nhận đạt chuẩn xã NTM, có 53 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 1.922 xã đạt dưới 10 tiêu chí, trong đó có khoảng 363 xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo (có 52 xã dưới 5 tiêu chí). 

Từ thực tiễn trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, địa phương xây dựng Đề án “Hỗ trợ thôn, bản, ấp của các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020” (Đề án), tập trung cho các xã đang đạt dưới 10 tiêu chí, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý III/2018.

Biểu dương kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của một số địa phương, như Thanh Hoá, Nghệ An, Thái Nguyên.., Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu từ nay tới năm 2020, xây dựng thôn, bản, ấp NTM sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương chú trọng phát huy vai trò của cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM; nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất điển hình phù hợp với điều kiện đặc thù địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế một cách bền vững.

Đồng thời phải gắn liền phát triển sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái, mô hình làng du lịch văn hóa cộng đồng; chủ động lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để hỗ trợ cho các thôn, bản, tránh đầu tư dàn trải, chồng chéo, kém hiệu quả. 

Tin liên quan

Các tin khác