Vụ nghi ngờ “trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi” tại Hải Dương: Chính quyền xã và người mua lợn phân trần

(PLVN) - Trong khi cả nước đang dồn sức tập trung khống chế dịch tả lợn thì có thông tin xã Bình Lãng (Tứ Kỳ, Hải Dương) “trục lợi” từ việc tiêu hủy lợn dịch tả Châu Phi.
Vụ nghi ngờ “trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi” tại Hải Dương: Chính quyền xã và người mua lợn phân trần Anh Trượng cho biết 4 con lợn anh nhập về để mổ bán và hiện chúng vẫn khỏe

6 trường hợp có dấu hiệu nghi vấn

Vừa qua, báo chí phản ánh hiện tượng tại xã Bình Lãng (Tứ Kỳ, Hải Dương) "nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ cũng khai báo nhà có heo chết để được hỗ trợ. Thậm chí còn đánh tráo hoặc dùng một đàn heo khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con heo bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận".

Ông Nguyễn Khắc Viễn – trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi xã Bình Lãng cung cấp: Tính đến ngày 16/5, toàn xã đã có 77 hộ mắc dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy gồm 147 con lợn nái, 523 con lợn nhỏ và lợn thịt. Tổng trọng lượng là hơn 52 tấn.

Trụ sở UBND xã Bình Lãng

Với nội dung: “nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ cũng khai báo nhà có heo chết để được hỗ trợ”, ông Viễn thừa nhận thông tin báo chí phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên ông này cũng cho biết, trong khi tiêu hủy Ban chỉ đạo đã phát hiện 6 trường hợp nghi vấn chứ không phải khi báo chí đưa tin xã mới biết. Trong đó số lợn bị nghi có “vấn đề” là 41 con lợn nái, 10 con lợn con với tổng trọng lượng gần 12 tấn. 

Nghi vấn tập trung vào các điểm: 6 hộ trên không có tên trong danh sách những hộ nuôi lợn trong xã do Ban thú y lập có xác nhận của UBND, thời điểm ngày 16/4. Số lợn tiêu hủy chủ yếu là lợn nái, trọng lượng từ 200-350kg/con. Bên cạnh đó, công trình chuồng trại cũng không hợp lý: Có hộ nhốt lợn nái trong lán mà trước đây kê đặt chuồng nuôi thỏ; một số hộ nhốt 3-5 con trong 1 ngăn chuồng (thường mỗi con lợn nái được nuôi tại một ngăn riêng). Một số hộ dân phản ánh với Ban chỉ đạo các hộ nêu trên có gian lận. 

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bình Lãng, sau khi phát hiện những biểu hiện đáng ngờ tổ công tác đã tổ chức xác minh. Song những gia đình xung quanh 6 hộ trên e ngại, không trả lời, không ký vào biên bản làm việc. Trong khi đó chủ lợn giải thích, số lợn trên mua vào thời điểm trước hoặc trong tháng 3/2019. Họ thấy những  ô tô chở lợn bán rong, giá rẻ nên mua. Việc nuôi lợn trong chuồng gà, chuồng thỏ là do chưa xây kịp chuồng trại…Vì vậy chính quyền xã chưa thể kết luận được 6 hộ có hành vi “trục lợi” hay không.

Tuy nhiên, ông Viễn cũng cho hay: “Tuy chưa khẳng định có gian dối hay không, song xã đã đưa 6 hộ trên vào danh sách riêng, chưa được đề nghị hỗ trợ. Mặt khác số liệu lợn tiêu hủy của các hộ này xãtạm giữ, chưa chuyển lên trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, đang báo cáo cấp trên để làm rõ”.

Người liên quan khẳng định không trục lợi

Về nội dung thông tin, chiếc ô tô chở lợn không rõ nguồn gốc “chạy bon bon trên đường làng” qua “chốt không có người gác”, phó chủ tịch UBND xã Bình Lãng cho biết, khi ban chỉ đạo đang làm việc với phóng viên về 6 trường hợp nghi vấn nói trên thì nghe tin báo có xe chở lợn vào xã.

Cụ thể chiếc xe mang biển BKS 34C.224 – 12 do Ngô Văn Thanh (SN 1973, địa chỉ xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng) điều khiển vào xã Bình Lãng theo lối từ xã Tái Sơn (huyện Tứ Kỳ) đi xuống, không qua chốt kiểm dịch. Chủ xe đang giao 4 con lợn cho hộ anh Nguyễn Sách Thượng (là người chuyên mổ lợn ở thôn Thượng Hải) thì bị lực lượng của tổ công tác bắt giữ và đưa về trụ sở ủy ban. Sau đó, Ban chỉ đạo lập biên bản đối với chiếc xe nói trên. Trong khi làm việc, lúc đầu chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lợn. Sau đó tổ công tác xác định được nguồn gốc lợn và cán bộ thú y xác nhận số lợn không bị bệnh, xã đồng ý để gia đình anh Trượng được tiếp tục giữ 4 con lợn trên.

Ông Viễn phân trần, “trong suốt quá trình chúng tôi giữ phương tiện, làm việc với chủ xe, chủ lợn đều có sự chứng kiến, ghi hình, ghi âm của phóng viên. Đoạn chiếc xe chạy trên đường làng được ghi lại khi phóng viên ngồi cùng xe máy với trưởng ban chỉ huy quân sự xã. Hình ảnh “chiếc xe đi qua chỗ chốt kiểm dịch không có người” là khi phương tiện đang quay đầu vào trụ sở. Thời điểm đó có rất nhiều người của ban chỉ đạo và cả phóng viên đứng ở cổng UBND để chờ xe vào làm việc. Tôi không hiểu sao những hình ảnh đól ại thành thông tin “chiếc xe chở lợn chạy qua chốt không có người gác rồi nhập đàn và cơ hội đánh tráo, thậm chí dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi”.

Anh Nguyễn Sách Trượng (SN 1989) người mua lợn xuất hiện trong bài phản ánh, cho hay gia đình anh chuyên mổ lợn bán ở chợ của xã. Tuy nằm trong vùng dịch nhưng nhà nước không cấm việc mua bán lợn khỏe, lợn sạch để làm thực phẩm vì vậy vài ngày một lần gia đình anh mua lợn ở các trang trại uy tín về mổ bán”. 

Anh Trượng rầu rĩ, “từ hôm có thông tin như vậy người dân địa phương không ai dám mua thịt nhà tôi. Tôi cũng vì căng thẳng, mất tập trung nên trong lúc xay thịt đã bị máy nghiến vào tay khâu hơn 10 mũi. Đây là những đàn lợn trong bài báo. Đến nay đã gần 20 ngày, chúng vẫn khỏe mạnh không bệnh tật gì. Tôi mua lợn khỏe về mổ, không hề mua lợn bệnh về để đánh tráo, khai báo nhiều lần để lấy tiền trợ cấp”.

Được biết, ngày 21/5, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin báo chí phản ánh về việc hiện tượng trục lợi từ dịch tả heo châu Phi ở huyện Tứ Kỳ. Đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi (nếu có).

Hoàng Giang

Cùng chuyên mục

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

(PLVN) - Ngày 21/6, tại Hội trường trụ sở UBND xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Cục Hải quan, Phòng PA04/Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh và phòng chống tội phạm cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

Đọc thêm

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

Thận trọng với du lịch trực tuyến

Thận trọng với du lịch trực tuyến
(PLVN) - Xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì sự lớn mạnh của các trang đại lý trực tuyến là điều tất yếu. Tuy nhiên thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt nhiều bất cập, ví như hiện tượng tự phong sao “ảo”, bán phá giá, lừa đảo trực tuyến, trốn thuế… khiến các cơ quan chức năng ngày càng “đau đầu” hơn với bài toán quản lý.  
Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

(PLVN) - Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam. 

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Check-in với sắc xanh mát lành ở bể bơi vô cực trên cao, thả lỏng toàn thân trong những liệu pháp massage tinh tế, chiêu đãi vị giác với đa dạng hải sản tươi ngon, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố... là những trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn. 

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/6, trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) lần thứ 41 đã diễn ra phiên bỏ phiếu bầu chức danh Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2019 – 2023 từ danh sách 3 ứng viên đại diện cho các nước Trung Quốc, Pháp và Grudia.

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh
(PLVN) - Dự kiến, sáng ngày 30/6 tới đây, sự kiện “Cơ hội đầu tư BĐS Bắc Ninh & Ra mắt chính thức dự án Green Pearl Bắc Ninh” sẽ được tổ chức tại khách sạn Hilton Ha Noi Opera (số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

(PLVN) - Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong việc thanh toán ở mọi lĩnh vực, ngày 21/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với thương hiệu taxi G7. Theo đó, MSB sẽ cung cấp các phương thức thanh toán số thuận tiện, an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi G7.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%