VCCI Hải Phòng: Chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng các doanh nghiệp

(PLO) - Để thực hiện tốt sứ mệnh của mình là đồng hành cùng cộng đồng các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp phát triển, giữ vững ổn định sản xuất kinh doanh, VCCI  Hải Phòng đã nỗ lực hết mình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân  và thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp trong khu vực. 
VCCI  Hải Phòng: Chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng các doanh nghiệp VCCI Hải Phòng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp vùng duyên hải phía Bắc

Đó là khẳng định của ông Phí Văn Dực, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng (VCCI Hải Phòng)  trong  Hội nghị Doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2018 vừa qua.

Phát biểu tổng kết hoạt động của VCCI năm 2017, ông Phí Văn Dực, Giám đốc VCCI Hải Phòng khẳng định, năm 2017 VCCI  Hải Phòng đã hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra và triển khai nhiều hoạt động hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp như tham mưu cho Đảng, Nhà nước về vấn đề kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh; tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác của VCCI; phát triển doanh nghiệp; xây dựng đội ngũ doanh nhân; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại. 

Năm 2017 trong bối cảnh kinh tế thế giới chuyển biến tích cực, Việt nam lần đầu tiên sau nhiều năm liên tục đã hoàn thành bộ 13 tiêu chí kinh tế, xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thử thách, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư, kinh doanh và toàn xã hội. Đây cũng là năm thành công và phát triển vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa toàn xã hội. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục 126.859 với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng; đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. 

Tại khu vực Duyên hải phía Bắc, qua số liệu khảo sát năm 2017, đã có 8.168 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 55 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 24% về số lượng doanh nghiệp và gần 11 %  về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016 đồng thời có 2.088 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Dù vẫn có 4.512 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể trong năm 2017, song con số này cũng đã giảm so với năm trước đó.

Kết quả quả điều tra PCI 2017 cũng cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong môi trường kinh doanh tại khu vực Duyên hải phía Bắc, trong đó đặc biệt, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 với con số 70,7/100 điểm, thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 13 năm điều tra PCI; Hải Phòng với 65,2 điểm lần đầu tiên nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017.

Bên cạnh những điểm sáng đó, doanh nghiệp các khu vực duyên hải phía Bắc vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như chất lượng tăng trưởng còn chậm được cải thiện, tăng trưởng chủ yếu vẫn dựa vào việc gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động chi phí thấp và khai thác tài nguyên; tỷ lệ nợ xấu còn ở mức cao.

Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn do VCCI Hải Phòng phụ trách đã vượt qua thách thức để phát triển ốn định và bền vững, có những đóng góp quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, giải quyết công ăn việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh, xã hội của đất nước, góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng 6,81 % của nền kinh tế.

Năm 2018 là năm bản lề của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp cũng là năm tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế hành chính nhưng bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều khó khăn, thách thức với nền kinh tế. Chính vì vậy, để cộng đồng doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc có thể nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển, ông Phí Văn Dực cho rằng, trong năm 2018, cần phải triển khai hoàn thành 3 nhiệm vụ trọng tâm như: thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững; tăng cường triển khai các công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng dần quy mô các chương trình đào tạo chất lượng cao để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn;  

Về phía Thành phố Hải Phòng, để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động và đầu tư ngày một hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hải Phòng sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối vùng, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng.

Thảo Nguyên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP HCM gặp khó khi sáp nhập các phường, xã nhỏ

TP HCM gặp khó khi sáp nhập các phường, xã nhỏ

(PLVN) - Mới đây, phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang gặp vướng mắc khi sắp xếp lại các đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội. 

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 
Loading...
Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...
Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.
Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%