VCCI Hải Phòng: Chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng các doanh nghiệp

(PLO) - Để thực hiện tốt sứ mệnh của mình là đồng hành cùng cộng đồng các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp phát triển, giữ vững ổn định sản xuất kinh doanh, VCCI  Hải Phòng đã nỗ lực hết mình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân  và thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các doanh nghiệp trong khu vực. 
VCCI  Hải Phòng: Chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng các doanh nghiệp VCCI Hải Phòng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp vùng duyên hải phía Bắc

Đó là khẳng định của ông Phí Văn Dực, Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng (VCCI Hải Phòng)  trong  Hội nghị Doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2018 vừa qua.

Phát biểu tổng kết hoạt động của VCCI năm 2017, ông Phí Văn Dực, Giám đốc VCCI Hải Phòng khẳng định, năm 2017 VCCI  Hải Phòng đã hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu đặt ra và triển khai nhiều hoạt động hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp như tham mưu cho Đảng, Nhà nước về vấn đề kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh; tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác của VCCI; phát triển doanh nghiệp; xây dựng đội ngũ doanh nhân; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại. 

Năm 2017 trong bối cảnh kinh tế thế giới chuyển biến tích cực, Việt nam lần đầu tiên sau nhiều năm liên tục đã hoàn thành bộ 13 tiêu chí kinh tế, xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thử thách, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư, kinh doanh và toàn xã hội. Đây cũng là năm thành công và phát triển vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đang lan tỏa toàn xã hội. Số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục 126.859 với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng; đồng thời có trên 25 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. 

Tại khu vực Duyên hải phía Bắc, qua số liệu khảo sát năm 2017, đã có 8.168 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 55 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 24% về số lượng doanh nghiệp và gần 11 %  về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016 đồng thời có 2.088 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Dù vẫn có 4.512 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể trong năm 2017, song con số này cũng đã giảm so với năm trước đó.

Kết quả quả điều tra PCI 2017 cũng cho thấy những dấu hiệu khởi sắc trong môi trường kinh doanh tại khu vực Duyên hải phía Bắc, trong đó đặc biệt, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 với con số 70,7/100 điểm, thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 13 năm điều tra PCI; Hải Phòng với 65,2 điểm lần đầu tiên nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017.

Bên cạnh những điểm sáng đó, doanh nghiệp các khu vực duyên hải phía Bắc vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như chất lượng tăng trưởng còn chậm được cải thiện, tăng trưởng chủ yếu vẫn dựa vào việc gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động chi phí thấp và khai thác tài nguyên; tỷ lệ nợ xấu còn ở mức cao.

Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn do VCCI Hải Phòng phụ trách đã vượt qua thách thức để phát triển ốn định và bền vững, có những đóng góp quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, giải quyết công ăn việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh, xã hội của đất nước, góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng 6,81 % của nền kinh tế.

Năm 2018 là năm bản lề của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp cũng là năm tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế hành chính nhưng bên cạnh những thuận lợi còn có nhiều khó khăn, thách thức với nền kinh tế. Chính vì vậy, để cộng đồng doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc có thể nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển, ông Phí Văn Dực cho rằng, trong năm 2018, cần phải triển khai hoàn thành 3 nhiệm vụ trọng tâm như: thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững; tăng cường triển khai các công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng dần quy mô các chương trình đào tạo chất lượng cao để tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn;  

Về phía Thành phố Hải Phòng, để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng các doanh nghiệp hoạt động và đầu tư ngày một hiệu quả, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Hải Phòng sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối vùng, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Phòng.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch
(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi
(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.
Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác
(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.
Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""