Tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự

(PLO) - Cục THADS tỉnh vừa phối hợp với Trại giam Đại Bình tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong các bản án hình sự cho gần 300 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam.
Tuyên truyền về thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự

Buổi tuyên truyền diễn ra tại phân trại 1 và phân trại 2 với hai chuyên đề “Tổng quan về Luật THADS; các quyền và nghĩa vụ dân sự đối với phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù” và chuyên đề “Một số nội dung cơ bản về tha tù trước thời hạn”.

Các báo cáo viên đã giúp phạm nhân nắm được một số quy định pháp luật về THADS và việc thực hiện nghĩa vụ dân sự trong bản án gắn với việc giảm án phạt tù cũng như một số quy định của pháp luật hình sự về điều kiện giảm án, tha tù trước thời hạn; các quy định về đặc xá có liên quan đến phần quyền và nghĩa vụ của phạm nhân phải THADS.

Các câu hỏi liên quan quyền và nghĩa vụ của người phải thi hành án, thời gian thực hiện, cách thức nộp tiền, xác nhận kết quả thi hành án, miễn, giảm nghĩa vụ phải thi hành án… của phạm nhân đã được giải đáp cụ thể.

Thông qua buổi tuyên truyền, với những hiểu biết pháp luật đã tiếp thu, các phạm nhân ổn định tư tưởng, yên tâm lao động, học tập, phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện, cải tạo tốt. Đặc biệt, các phạm nhân đã ý thức được việc thực hiện nghĩa vụ dân sự gắn liền với việc xét giảm án, tha tù trước thời hạn, từ đó sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ THADS đối các bản án hình sự mà người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù.

T.Hoàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%