Tuyên Quang đôn đốc tiến độ giải quyết việc thi hành án

(PLO) - Đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định; giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện… đó là một trong những nhiệm vụ được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang xác định nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.
Tuyên Quang đôn đốc tiến độ giải quyết việc thi hành án Đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục trưởng trao Giấy khen của Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đợt cao điểm.

10 tháng năm 2018, Cục THADS tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 3.654 việc, tăng 245 việc (7%) so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 87% (vượt 14% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2017); về tiền, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 21.087.426.000 đồng, tăng 2.324.439.000 đồng (12,4%) so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 35% (vượt 1,5% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2017). 

Cục đã chỉ đạo các đơn vị, chấp hành viên thực hiện tốt các chỉ tiêu khác theo Nghị quyết 37 của Quốc hội. Kết quả 100% các bản án, quyết định về dân sự  được ra quyết định thi hành án đúng thời hạn theo quy định. Tổ chức xác minh, phân loại việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành án chính xác. Trong hoạt động nghiệp vụ thi hành án chưa để xảy ra vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của đương sự, của Nhà nước.   

Lãnh đạo Cục, Thủ trưởng các đơn vị cũng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; chỉ đạo sát sao đối với các vụ việc phức tạp, khó thi hành. Các mặt công tác khác cũng được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra nên kết quả THADS về việc và về tiền đều vượt chỉ tiêu được giao cả năm, tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, Cục THADS tỉnh Tuyên Quang cũng chỉ rõ, số việc có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều (567 việc, tăng 278 việc, tương ứng tăng 96% so với số có điều kiện năm 2017 chuyển sang năm 2018). Khó khăn nữa nổi lên là người phải thi hành án có tài sản là nhà đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khó khăn trong việc kê biên, xử lý tài sản để đảm bảo thi hành án; tài sản đưa ra bán đấu giá  là quyền sử dụng đất nhưng không bán được mặc dù đã giảm giá nhiều lần (có vụ việc đến 6 lần, có vụ đến 11 lần). 

Một số đối tượng phải thi hành nhiều quyết định thi hành án, trong khi đó tài sản có giá trị nhỏ hơn nhiều so với số tiền phải thi hành, hoặc tài sản kê biên chưa bán được hoặc đang chờ Tòa án giải quyết vụ kiện mới phân chia tài sản chung. Số việc người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tương đối nhiều.

Những tháng cuối năm 2018 và năm 2019, Tuyên Quang xác định, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, người lao động; thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức chấp hành viên. Thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quán triệt, triển khai và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết TƯ 7 (khóa XII). 

Đồng thời, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; các văn bản của Bộ Tư pháp và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định; giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện, có biện pháp giải quyết phù hợp những vụ việc chưa có điều kiện thi hành.

Kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự cố tình chây ỳ. Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu mà Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.

Bên cạnh đó, quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời các đơn thư của công dân về công tác THADS, không để đơn thư tồn đọng. Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, xây dựng ngành; rà soát, sắp xếp, điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, chuyển đổi vị trí công tác đối với đội ngũ chấp hành viên, kế toán, thủ kho theo chỉ đạo của Tổng cục THADS.

Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Cục THADS tỉnh. Triển khai nghiêm túc và vận hành Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS theo đúng kế hoạch của Tổng cục.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc, Tổng cục THADS, địa phương và các kế hoạch Cục đã phát động gắn với tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống của Ngành.

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.
Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”
(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn
(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.
Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%