Tuyên Quang đôn đốc tiến độ giải quyết việc thi hành án

(PLO) - Đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định; giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện… đó là một trong những nhiệm vụ được Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tuyên Quang xác định nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.
Tuyên Quang đôn đốc tiến độ giải quyết việc thi hành án Đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục trưởng trao Giấy khen của Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đợt cao điểm.

10 tháng năm 2018, Cục THADS tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 3.654 việc, tăng 245 việc (7%) so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 87% (vượt 14% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2017); về tiền, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 21.087.426.000 đồng, tăng 2.324.439.000 đồng (12,4%) so với cùng kỳ năm 2017, đạt tỷ lệ 35% (vượt 1,5% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao của cả năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2017). 

Cục đã chỉ đạo các đơn vị, chấp hành viên thực hiện tốt các chỉ tiêu khác theo Nghị quyết 37 của Quốc hội. Kết quả 100% các bản án, quyết định về dân sự  được ra quyết định thi hành án đúng thời hạn theo quy định. Tổ chức xác minh, phân loại việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành án chính xác. Trong hoạt động nghiệp vụ thi hành án chưa để xảy ra vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của đương sự, của Nhà nước.   

Lãnh đạo Cục, Thủ trưởng các đơn vị cũng thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; chỉ đạo sát sao đối với các vụ việc phức tạp, khó thi hành. Các mặt công tác khác cũng được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra nên kết quả THADS về việc và về tiền đều vượt chỉ tiêu được giao cả năm, tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, Cục THADS tỉnh Tuyên Quang cũng chỉ rõ, số việc có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều (567 việc, tăng 278 việc, tương ứng tăng 96% so với số có điều kiện năm 2017 chuyển sang năm 2018). Khó khăn nữa nổi lên là người phải thi hành án có tài sản là nhà đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khó khăn trong việc kê biên, xử lý tài sản để đảm bảo thi hành án; tài sản đưa ra bán đấu giá  là quyền sử dụng đất nhưng không bán được mặc dù đã giảm giá nhiều lần (có vụ việc đến 6 lần, có vụ đến 11 lần). 

Một số đối tượng phải thi hành nhiều quyết định thi hành án, trong khi đó tài sản có giá trị nhỏ hơn nhiều so với số tiền phải thi hành, hoặc tài sản kê biên chưa bán được hoặc đang chờ Tòa án giải quyết vụ kiện mới phân chia tài sản chung. Số việc người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù tương đối nhiều.

Những tháng cuối năm 2018 và năm 2019, Tuyên Quang xác định, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, người lao động; thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức chấp hành viên. Thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TƯ 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quán triệt, triển khai và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết TƯ 7 (khóa XII). 

Đồng thời, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 06/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; các văn bản của Bộ Tư pháp và văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc thi hành án, đôn đốc, xác minh, phân loại việc thi hành án và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định; giải quyết cơ bản những vụ việc có điều kiện, có biện pháp giải quyết phù hợp những vụ việc chưa có điều kiện thi hành.

Kiên quyết tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng đương sự cố tình chây ỳ. Phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu mà Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.

Bên cạnh đó, quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời các đơn thư của công dân về công tác THADS, không để đơn thư tồn đọng. Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, xây dựng ngành; rà soát, sắp xếp, điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, chuyển đổi vị trí công tác đối với đội ngũ chấp hành viên, kế toán, thủ kho theo chỉ đạo của Tổng cục THADS.

Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Cục THADS tỉnh. Triển khai nghiêm túc và vận hành Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS theo đúng kế hoạch của Tổng cục.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Khu vực thi đua Khối cơ quan tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc, Tổng cục THADS, địa phương và các kế hoạch Cục đã phát động gắn với tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống của Ngành.

Thanh Nhàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết
(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%