Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở, hướng tới sự hài lòng của người dân

(PLVN) - Trong năm qua, mặc dù đối mặt với không ít khó khăn, thử thách sau khi thực hiện Nghị quyết 903 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13 về việc chia tách địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập Thị xã Kỳ Anh, sau khi thực hiện việc sáp nhập Trung tâm Y tế Dự phòng và Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình để thành lập Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh trong điều kiện thiếu  nhân lực làm việc cả về số lượng và chất lượng, song tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã cùng nhau đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra và gặt hái được những kết quả đáng khích lệ trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.
Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh: Nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở, hướng tới sự hài lòng của người dân Tiêm chủng phòng bệnh tại Trạm y tế xã Kỳ Tiến

 

 

Ông Lê Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kỳ Anh cho biết, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, dân số trên địa bàn, những năm qua, Trung tâm đã chú trọng đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo các Trạm Y tế xã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Phối hợp lồng ghép thực hiện tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện chỉ tiêu kế hoạch trên giao; tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân về phòng chống dịch bệnh theo mùa và các dịch bệnh nguy hiểm ở người, như: cúm A (H5N1), tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, sốt rét, tay, chân, miệng… Trung tâm có kế hoạch chỉ đạo tuyến xã về chuyên môn theo các nội dung hoạt động trong năm; Trạm Y tế xã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu, cung ứng thuốc phục vụ nhân dân.

Song song với đó, hệ thống  các Trạm y tế tiếp tục được chú trọng đầu tư cả về cơ sở hạ tầng lẫn chuyên môn, qua đó không chỉ giải quyết những bệnh thông thường, mà còn góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên, tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế thuận lợi và hiệu quả ngay tại địa phương. Công tác triển khai khám tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử được quan tâm đúng mức, chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả, năm 2018 tỷ lệ người dân được khám tạo lập hồ sơ sức khỏe trên địa bàn huyện đạt 92%.

Cùng với công tác khám, chữa bệnh, trong năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến khá phức tạp, nhất là dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng nhưng bằng việc chủ động thực hiện các giải pháp quyết liệt nên không có dịch lớn xảy ra, không có trường hợp tử vong do dịch và lan rộng ra cộng đồng, tỉ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm giảm so với năm 2017. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia thực hiện đều đạt và vượt kế hoạch, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, tỉ lệ tiêm chủng Trẻ < 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt 99.3%, tăng 0.2% so với kế hoạch năm 2018 và tăng 0.2% so cùng kỳ năm 2017;  Phụ nữ có thai được tiêm UV2+ đạt 99.3%, tăng 0.1% kế hoạch năm 2018, và tăng 0.1% so với cùng kỳ năm 2017; Triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho 10.959 trẻ từ 1 - 5 tuổi, đạt 97.28%.

Một trong những nét nổi bật thời gian qua mà trung tâm đã được các cấp, các ngành và dư luận xã hội đánh giá cao đó là việc không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng người bệnh. Tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh- sạch - đẹp – an toàn, chỉ đạo 01 Trạm Y tế xã năm 2018 đạt giải ba toàn tỉnh về Hội thi cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp – an toàn. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh và quản lí các hoạt động bằng công nghệ thông tin... Chính nhờ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân đã tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám, tư vấn và điều trị bệnh tại đây.

Sở Y tế kiểm tra Trạm y tế Kỳ Lạc, Kỳ Anh xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp - an toàn

Sau khi sáp nhập nhiệm vụ Dân số Kế hoạch hóa gia đình vào Trung tâm Y tế huyện, các hoạt động về công tác Dân số được quan tâm đúng mức, các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra đạt kế hoạch. Chỉ đạo đội ngũ chuyên trách Dân số xã cũng như lồng ghép phối hợp hoạt động tại Trạm Y tế xã có hiệu quả, kết quả hoạt động Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong năm 2018 đạt một số chỉ tiêu lớn như: Số trẻ là con thứ 3 trở lên 679 cháu giảm 18 cháu so với cùng kỳ năm 2017; các đề án sàng lọc trước và sau sinh, mất cân bằng giới tính, chăm sóc người cao tuổi được triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt.

Bên cạnh đó, các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng thực hiện có hiệu quả các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao như, như bóng đá, bóng chuyền. Thăm hỏi động viên lúc cán bộ và người thân ốm đau, hoạn nạn; hỗ trợ giúp đỡ gia đình, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn.Tổ chức các hoạt động ngày lễ, ngày tết, ngày thầy thuốc Việt nam 27/02, ngày Phụ nữ 08/03; tặng quà cho các gia đình chính sách vào ngày 27/7. Tổ chức đón Tết trung thu và tặng quà cho các cháu học sinh đạt giải thưởng từ cấp huyện trở lên trong học tập. Tham gia đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới: công đoàn đã huy động hỗ trợ xã Kỳ Lạc 20 triệu đồng; tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho nhân dân 03 xã Kỳ Lạc, Kỳ Tân và Kỳ Trung với 150 người được khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tổng kinh phí sử dụng 33 triệu đồng.

 

Bước sang năm 2019, để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm y tế huyện Kỳ Anh tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở theo hướng đạt chuẩn quốc gia; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ y, bác sĩ và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân; chủ động công tác phòng chống dịch, giám sát, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp trên địa bàn; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về y tế, dân số; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe; đồng thời nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Minh Phương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch
(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi
(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.
Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác
(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.
Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""