Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì?

(PLVN) - Trước nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh khẳng định xét tuyển "khách quan, không có tiêu cực".

 


 

Tranh cãi quy định 'ưu tiên' xét tuyển viên chức, Sở Giáo dục Nghệ An nói gì? Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời tại họp báo.

Gần đây, nhiều ý kiến tranh cãi về quy định “ưu tiên” nhóm đối tượng Cử nhân sư phạm chính quy so với các nhóm hệ đào tạo khác trong xét tuyển viên chức của ngành giáo dục tỉnh Nghệ An. Vấn đề tiếp tục được báo chí nêu tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức vào đầu tháng 4/2019.

Sự việc bắt nguồn từ trường hợp anh Hồ Đình Thắng (SN 1989), trú tại Bản Kim Khê, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) làm đơn gửi cơ quan chức năng vì đạt điểm cao nhất nhưng vẫn bị loại trong đợt xét tuyển viên chức năm học 2016 - 2017. Anh Thắng là giáo viên hợp đồng môn Thể dục ở Trường Dân tộc nội trú THCS Quế Phong từ năm 2012 đến năm 2016. Tháng 11/2016, anh tham gia dự tuyển viên chức vào vị trí giáo viên môn Thể dục tại trường. Có 1 chỉ tiêu tuyển dụng nhưng có 8 ứng viên dự tuyển.

Kết quả, anh Thắng đạt điểm cao nhất, 315,87 điểm, nhưng bị loại. Thí sinh Kha Văn Tuấn chỉ đạt 281,3 điểm, xếp thứ 2, lại trúng tuyển. Anh Thắng cho rằng cách làm trên là trái luật nên làm đơn “kêu cứu”. Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản trả lời, cho rằng làm đúng quy định. Anh Thắng không đồng ý, tiếp tục kêu tới các cơ quan báo chí.

Sự việc được phản ánh nhanh chóng thu hút dư luận quan tâm, đặc biệt ở một tỉnh có truyền thống giáo dục và có số lượng giáo viên đông như Nghệ An.

Trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề trên tại cuộc họp báo đầu tháng 4/2019, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết:

Về quy định tuyển dụng viên chức, liên quan đến việc của anh Hồ Đình Thắng, Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định quá trình xét tuyển diễn ra nghiêm túc, khách quan, không có tiêu cực. Cụ thể:

Tại trường PT DTNT THCS Quế Phong thời điểm xét tuyển có 01 chỉ tiêu tuyển dụng vị trí giáo viên thể dục. Tham gia dự tuyển có 08 người (vắng 1). Trong đó 04 người có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy, 03 người có trình độ Cử nhân hệ chính quy có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (CC NVSP) và 1 người có trình độ Đại học sư phạm hệ vừa học vừa làm.

Theo quy định tại Kế hoạch số 2826/KH-SGD&ĐT ngày 3/11/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị công lập trực thuộc Sở năm học 2016 – 2017 thì cả 8 người đều đủ điều kiện dự xét tuyển.

Căn cứ các quy định hiện hành có liên quan, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cũng như để đảm bảo có cơ sở xét tuyển do thực tế trong một cấp học có nhiều hệ đào tạo giáo viên, tại Kế hoạch số 2826 nói trên có quy định: Đối với vị trí giáo viên THCS, xét theo thứ tự nhóm đối tượng: đầu tiên là đại học sư phạm chính quy, sau đó mới đến các nhóm khác.

Người trúng tuyển là người có kết quả xét tuyển cao hơn xét trong từng nhóm đối tượng, xét hết nhóm đối tượng Đại học sư phạm chính quy mới đến nhóm khác…

Theo ông Khoa, thực tế trước đây khi chưa phân cấp, Sở Nội vụ đã có hướng dẫn các quy định nhóm thứ tự ưu tiên về trình độ đào tạo trong tuyển dụng giáo viên. Sau khi phân cấp, Sở và các đơn vị đã thực hiện hơn 10 năm nay và đều nhận được sự đồng thuận của người dự tuyển và của xã hội.

Đối chiếu với trường hợp của anh Hồ Đình Thắng: anh Thắng có trình độ đào tạo Cử nhân giáo dục thể chất – bóng chuyền, hệ chính quy (Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cấp), có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (do Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TP Hồ Chí Minh cấp). Anh Thắng có kết quả dự tuyển 315,87 điểm (điểm hồ sơ 141,2 điểm; điểm phỏng vấn 174,67 điểm), là người có số điểm cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Còn anh Kha Văn Tuấn có trình độ đào tạo Cử nhân sư phạm thể dục thể thao hệ chính quy, có kết quả dự tuyển 281,3 điểm (điểm hồ sơ 144; điểm phỏng vấn 137,3) là người có số điểm dự tuyển cao nhất trong nhóm thí sinh Cử nhân sư phạm hệ chính quy (thuộc nhóm đối tượng ưu tiên tuyển trước).

Sau khi xem xét, hội đồng tuyển dụng đã công nhận anh Kha Văn Tuấn trúng tuyển.

Các nhóm thí sinh theo các hệ đào tạo đủ điều kiện dự tuyển đều được tham gia phỏng vấn là để đảm bảo quyền lợi của người dự tuyển, trong trường hợp nhóm thí sinh có trình độ Đại học sư phạm hệ chính quy không nhận nhiệm vụ sau khi trúng tuyển, hoặc không có ai đạt điểm phỏng vấn đủ tiêu chuẩn trở lên thì sẽ xét đến người có số điểm cao nhất trong nhóm cử nhân hệ chính quy có CC NVSP.

Đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý thêm, kỳ tuyển dụng được thực hiện theo hình thức xét tuyển (từ điểm xét hồ sơ và kiểm tra, sát hạch bằng hình thức phỏng vấn) chứ không phải thi tuyển. Việc xét tuyển của Hội đồng là hoàn toàn khách quan, căn cứ các quy định hiện hành và theo hướng dẫn đã ban hành, đảm bảo tiêu chuẩn vị trí làm việc và yêu cầu của cơ quan sử dụng lao động (thực tế tuyển sinh của các trường Đại học sư phạm, thi điểm đầu vào hệ cử nhân sư phạm cao hơn hệ cử nhân, mặt khác do đặc thù của ngành giáo dục đã có hệ thống trường sư phạm đào tạo giáo viên để đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ của ngành).

Cá nhân người trúng tuyển là anh Kha Văn Tuấn là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, cũng đã góp phần thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg về đề án phát triển đội ngũ, cán bộ công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới.

Về việc anh Hồ Đình Thắng gửi đơn “kêu cứu” đến các cơ quan chức năng và báo chí, đại diện Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Khi đăng ký xét tuyển, anh Thắng cũng đã được thông báo về quy định và chấp nhận nộp hồ sơ. Sau khi có thông báo dự kiến kết quả tuyển dụng, anh Thắng đã đến gặp Phòng Tổ chức cán bộ Sở để hỏi. Phòng đã trực tiếp trả lời và giải thích các quy định.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 12/2016, Sở tiếp tục nhận được đơn của anh Thắng kiến nghị xem xét kết quả tuyển dụng trên, đồng thời gửi đơn đến UBND tỉnh và HĐND tỉnh qua đường dây điện thoại trực tuyến. Sở đã có báo cáo gửi các đơn vị liên quan về nội dung này. Gần đây, anh Thắng tiếp tục gửi đơn đến báo chí.

Mặc dù Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định việc xét tuyển “nghiêm túc, khách quan, không tiêu cực”, nhưng hiện vẫn còn những tranh cãi về quy định “ưu tiên” như trên.

Vấn đề này vẫn đang được dư luận quan tâm.

Tuyết Lan - Kim Long

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lào Cai: Xã Phú Nhuận thực hiện nghiêm thủ đúng quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi

Lào Cai: Xã Phú Nhuận thực hiện nghiêm thủ đúng quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Bảo Thắng khẳng định: Kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy, quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi tại thôn Phú Hải 3 xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) là đúng quy trình, không gây ảnh hưởng như thông tin được đăng tải trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử. 

Đọc thêm

Nhà báo - Anh là ai?

Nhà báo - Anh là ai?
(PLVN) - Một câu hỏi cũ rích, nhưng không dễ trả lời: Nhà báo, anh là ai? Càng khó lý giải câu hỏi này trong thời buổi làm báo khó khăn, nhiễu nhương với đầy những nốt trầm nghề nghiệp. Danh xưng nhà báo bây giờ khác xa cái thời cách đây chỉ ngót nghét chục năm…

Hạnh phúc trên từng chặng đường…

Hạnh phúc trên từng chặng đường…
(PLVN) - Đối với mỗi phóng viên làm công tác Bạn đọc ở Báo Pháp luật Việt Nam, danh ngôn “Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi” cứ như được “đo ni, đóng giày” cho họ. Bởi, nỗ lực chăm chỉ mỗi ngày của anh chị em phóng viên, biên tập viên trang Pháp luật – Bạn đọc chính là để được chắt chiu từng giọt hạnh phúc cho mỗi câu chuyện, mỗi mảnh đời mà bạn đọc đã tin tưởng sẻ chia.

Để lửa nghề không tắt

Để lửa nghề không tắt
(PLVN) - Gầm cầu Long Biên, bãi nổi ven sông, chợ đầu mối… tôi đã đi thật nhiều, tìm thật nhiều chất liệu cho những bài viết của mình. Nhưng rồi tôi lại nhận viết về mảng đề tài là những góc khuất đằng sau những vụ án “cướp, giết, hiếp”. Một đứa con gái không bao giờ dám đi qua nghĩa trang, thấy máu là xỉu nhưng chấp nhận thử thách và nhận về những bài học xương máu. 
Sự đớn đau của những chú rùa biển và lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sự đớn đau của những chú rùa biển và lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần...Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần…

Dòng sông kể chuyện Tình yêu dưới mưa

Dòng sông kể chuyện Tình yêu dưới mưa
(PLVN) - Tối 15/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng- DIFF 2019 vào đêm thi thứ 3 với chủ đề “tình yêu” và dòng sông Hàn được chào đón 2 đội thi Ý và Phần Lan dưới cơn mưa không ngớt...

Phó Chủ tịch nước cùng Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh CICA

Phó Chủ tịch nước cùng Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh CICA
(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, nhận lời mời của Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần 5 về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (gọi tắt là CICA) được tổ chức tại thành phố Dushanbe, Tajikistan từ ngày 14-15/6/2019. 
Bổ nhiệm mới loạt cán bộ ngành ngoại giao

Bổ nhiệm mới loạt cán bộ ngành ngoại giao

 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ đi công tác nhiệm kỳ tại nước ngoài và Giám đốc Trung tâm Thông tin của Bộ Ngoại giao.

Niềm vui của người Lào là công dân Việt Nam trong tương lai

Niềm vui của người Lào là công dân Việt Nam trong tương lai
(PLVN) - Sau hai ngày Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp Nghệ An, BĐBP Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và chính quyền huyện Kỳ Sơn và các xã vùng biên đã hướng dẫn làm thủ tục cho 70 người Lào kết hôn không giá thú nhập quốc tịch và đăng ký kết hôn cho 6 cặp vợ chồng.

Sao Mai Phạm Thùy Dung bay bổng với bán cổ điển

Sao Mai Phạm Thùy Dung bay bổng với bán cổ điển
(PLVN) - Sau 6 năm, kể từ ngày đoạt ngôi vị Á quân cuộc thi Sao Mai 2013, Phạm Thuỳ Dung - cô ca sỹ có giọng nữ cao trong vắt chính thức giới thiệu đến công chúng MV đầu tay với tên gọi “Tôi nhìn theo cánh chim bay”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%