Trà Vinh tăng cường động viên, thuyết phục trong Thi hành án dân sự

(PLO) - Thực hiện tốt việc động viên, giáo dục trong thi hành án dân sự nhưng phải kiên quyết cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng cố tình trì hoãn, kéo dài... đó là một trong các biện pháp Trà Vinh xác định để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu về thi hành án đề ra trong năm nay.
Trà Vinh tăng cường động viên, thuyết phục trong Thi hành án dân sự Ảnh minh họa

Cục Thi hành án dân sự (THADS) Trà Vinh cho biết, ngay từ đầu năm 2018, Cục và các Chi cục đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, UBND tỉnh và đạt được nhiều kết quả: Đã giải quyết xong về việc 10.145 việc, đạt tỉ lệ 68,95%; Về tiền đã giải quyết xong 155.082.065.000 đồng, trong đó số tiền có điều kiện thi hành đạt tỉ lệ 31,43%. Ra quyết định về thi hành án đảm bảo thực hiện đúng về thời hạn theo luật định, việc xác minh, phân loại án có điều kiện, chưa có điều kiện đúng quy định pháp luật.

Công tác tổ chức cán bộ được củng cố kiện toàn và hoạt động mang lại hiệu quả cao, tăng cường đào tạo, tuyển dụng; siết chặt kỷ cương hành chính, không có cán bộ, công chức bị xem xét kỷ luật.  Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS không để xảy ra khiếu nại đông người, khiếu nại phức tạp kéo dài; Công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ trong THADS được tăng cường; Các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; Thực hiện tốt quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Công tác bảo đảm, chăm lo đời sống của cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn được lãnh đạo quan tâm, tạo mọi điều kiện để công chức và người lao động an tâm công tác. Phát động và tạo được phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. 

Bên cạnh những kết quả và thành tích đạt được, công tác THADS còn tồn tại một số hạn chế. Đặc biệt, số việc và số tiền chuyển sang kỳ sau chưa được kéo giảm. Ngoài những nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan là tình hình thụ lý giải quyết án trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, giá trị thi hành ngày càng lớn.

Nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá giảm giá nhiều lần nhưng không bán được. Nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù, bỏ địa phương, không rõ địa chỉ, tuy nhiên bản thân không có tài sản để thi hành, một số trường hợp bản án tuyên người phải thi hành án có trách nhiệm thi hành nhưng không có tài sản (làm phát sinh án chuyển kỳ sau với số lượng lớn).

Việc xử lý tài sản liên quan đến hộ gia đình thường xuyên xảy ra tranh chấp, đương sự có khiếu kiện phân chia tài sản, cơ quan THADS phải chờ kết quả xét xử phân chia của Tòa án.

Các cơ quan THADS trong tỉnh thụ lý thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng với số lượng lớn. Các loại vụ việc thi hành cho Ngân hàng để đảm bảo nợ vay, nhưng hiện nay tài sản (nhà ở, xà lan, xe ôtô...) đã xuống cấp, hư hỏng giảm giá trị nên tài sản không đủ số tiền phải thi hành. 

Điều kiện về kinh tế của nhiều người phải thi hành án thường gặp khó khăn; nhiều trường hợp tài sản duy nhất và có giá trị để thi hành án của họ là quyền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp cấp cho hộ gia đình nên quá trình vận động, thuyết phục kể cả áp dụng biện pháp cưỡng chế mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, không loại trừ một số trường hợp người phải thi hành án lợi dụng việc yêu cầu, khiếu nại kể cả tố cáo để kéo dài thời gian thi hành án.

Thời gian tới, Trà Vinh xác định tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo THADS và sự phối hợp của các ngành hữu quan, nhất là các cơ quan trong khối nội chính trong việc tổ chức thi hành án tại địa phương, đặc biệt là đối với những vụ việc lớn, phức tạp. Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS đã ký kết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác.

Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trình độ về mọi mặt cho cán bộ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài; tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật trong thực thi công vụ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, phát huy vai trò của lãnh đạo các đơn vị; đề ra nhiều giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Triển khai, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch công tác THADS năm 2018; Đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục trong THADS không để xảy ra vi phạm pháp luật. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy định pháp luật về tiếp công dân và Quy chế của Cục THADS về tiếp công dân. Giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động thi hành án ngay từ cơ sở, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và đúng nội dung, không để xảy ra điểm nóng và thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính trong công tác THADS. 

Hoa Nam

Cùng chuyên mục

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia

Long An: Đồn Biên phòng Long Khốt được công nhận di tích cấp quốc gia

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là ngày giỗ liệt sĩ tại khu vực Đồn Biên phòng Long Khốt, căn cứ theo đề nghị của UBND tỉnh Long An, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ký quyết định xếp hạng di tích Quốc gia cho di tích lịch sử khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng.

Đọc thêm

Kiên Giang đồng hành bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Kiên Giang đồng hành bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
(PLVN) - Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Hội Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh tổ chức Hội thảo “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững” năm 2019, nhằm thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện các chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2017 - 2019.

Phản hồi bài viết đường điện bỏ hoang 'làm khó' người dân: Tháo dỡ ngay trong tuần này?

Phản hồi bài viết đường điện bỏ hoang 'làm khó' người dân: Tháo dỡ ngay trong tuần này?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài viết phản ánh hệ thống đường dây điện bỏ hoang tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) gây mất an toàn cho người dân nhưng ngành điện lại “ì ạch” trong việc thu hồi, ông Thái Hồng Quân – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, công tác tháo dỡ sẽ được triển khai ngay trong tuần này.

Bắt giam gã đàn ông dâm ô cháu gái nuôi

Bắt giam gã đàn ông dâm ô cháu gái nuôi
(PLVN) - Sáng 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Văn Luân (41 tuổi, quê huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) về hành dâm ô đối với trẻ em. Nạn nhân là bé gái 9 tuổi gọi Luân là cậu nuôi.

“Bão ưu đãi” hàng ngàn tour du lịch đặc biệt mừng khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Bão ưu đãi” hàng ngàn tour du lịch đặc biệt mừng khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) - Hàng ngàn combo sản phẩm du lịch, lữ hành với tổng giá trị ưu đãi hàng chục tỷ đồng trong tuần lễ vàng chào mừng khai trương tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy hứa hẹn sẽ giúp các tín đồ chuộng xê dịch thỏa mãn nhu cầu làm chủ hành trình và gặt hái nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất trong năm 2019. 

HDBank tặng ngay lãi suất 0,6% trong tháng sinh nhật

HDBank tặng ngay lãi suất 0,6% trong tháng sinh nhật
(PLVN) - Mức lãi suất cộng thêm áp dụng tối đa lên đến 0,6%/năm là một trong những món quà ý nghĩa thiết thực mà HDBank tặng mọi khách hàng đến gửi tiết kiệm trong tháng sinh nhật của mình hoặc tháng sinh nhật của HDBank.
Thái Bình: Vì sao Công an huyện Tiền Hải chưa khởi tố bị can vụ án “Cố ý gây thương tích” từ Mồng 6 Tết?

Thái Bình: Vì sao Công an huyện Tiền Hải chưa khởi tố bị can vụ án “Cố ý gây thương tích” từ Mồng 6 Tết?

(PLVN) - Vụ việc hỗn chiến, cố ý gây thương tích giữa hai nhóm người xảy ra từ tối Mồng 6 Tết nguyên đán Kỷ Hợi tại thôn Độc Lập, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Đến nay, sau 4 tháng, dù Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, song lại chưa thể ra quyết định khởi tố bị can để đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật. 

Giải pháp đột phá để chống xuống cấp đạo đức trong Đảng

Giải pháp đột phá để chống xuống cấp đạo đức trong Đảng
Chống xuống cấp về đạo đức trong Đảng nhất định phải đứng vững trên hai chân cơ chế và ý thức tu dưỡng, rèn luyện, vì muốn làm người tốt mà cơ chế không hoàn thiện cũng rất khó. Ngược lại, cơ chế hoàn thiện mà con người hỏng thì phá nát bộ máy.

Lộng lẫy vũ điệu Chăm Pa tại FLC Sầm Sơn

Lộng lẫy vũ điệu Chăm Pa tại FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Đêm nghệ thuật “Vũ điệu Chăm Pa” vừa  diễn ra tại quần thể FLC Sầm Sơn mới đây đã mang đến cho khán giả những giây phút thăng hoa và nhiều cảm xúc đặc biệt bởi các tiết mục trình diễn đặc sắc, thú vị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%