Trà Vinh tăng cường động viên, thuyết phục trong Thi hành án dân sự

(PLO) - Thực hiện tốt việc động viên, giáo dục trong thi hành án dân sự nhưng phải kiên quyết cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành nhưng cố tình trì hoãn, kéo dài... đó là một trong các biện pháp Trà Vinh xác định để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu về thi hành án đề ra trong năm nay.
Trà Vinh tăng cường động viên, thuyết phục trong Thi hành án dân sự Ảnh minh họa

Cục Thi hành án dân sự (THADS) Trà Vinh cho biết, ngay từ đầu năm 2018, Cục và các Chi cục đã tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, UBND tỉnh và đạt được nhiều kết quả: Đã giải quyết xong về việc 10.145 việc, đạt tỉ lệ 68,95%; Về tiền đã giải quyết xong 155.082.065.000 đồng, trong đó số tiền có điều kiện thi hành đạt tỉ lệ 31,43%. Ra quyết định về thi hành án đảm bảo thực hiện đúng về thời hạn theo luật định, việc xác minh, phân loại án có điều kiện, chưa có điều kiện đúng quy định pháp luật.

Công tác tổ chức cán bộ được củng cố kiện toàn và hoạt động mang lại hiệu quả cao, tăng cường đào tạo, tuyển dụng; siết chặt kỷ cương hành chính, không có cán bộ, công chức bị xem xét kỷ luật.  Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS không để xảy ra khiếu nại đông người, khiếu nại phức tạp kéo dài; Công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ trong THADS được tăng cường; Các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; Thực hiện tốt quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Công tác bảo đảm, chăm lo đời sống của cán bộ, công chức trong toàn đơn vị luôn được lãnh đạo quan tâm, tạo mọi điều kiện để công chức và người lao động an tâm công tác. Phát động và tạo được phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. 

Bên cạnh những kết quả và thành tích đạt được, công tác THADS còn tồn tại một số hạn chế. Đặc biệt, số việc và số tiền chuyển sang kỳ sau chưa được kéo giảm. Ngoài những nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan là tình hình thụ lý giải quyết án trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, giá trị thi hành ngày càng lớn.

Nhiều tài sản kê biên, bán đấu giá giảm giá nhiều lần nhưng không bán được. Nhiều trường hợp người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù, bỏ địa phương, không rõ địa chỉ, tuy nhiên bản thân không có tài sản để thi hành, một số trường hợp bản án tuyên người phải thi hành án có trách nhiệm thi hành nhưng không có tài sản (làm phát sinh án chuyển kỳ sau với số lượng lớn).

Việc xử lý tài sản liên quan đến hộ gia đình thường xuyên xảy ra tranh chấp, đương sự có khiếu kiện phân chia tài sản, cơ quan THADS phải chờ kết quả xét xử phân chia của Tòa án.

Các cơ quan THADS trong tỉnh thụ lý thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng với số lượng lớn. Các loại vụ việc thi hành cho Ngân hàng để đảm bảo nợ vay, nhưng hiện nay tài sản (nhà ở, xà lan, xe ôtô...) đã xuống cấp, hư hỏng giảm giá trị nên tài sản không đủ số tiền phải thi hành. 

Điều kiện về kinh tế của nhiều người phải thi hành án thường gặp khó khăn; nhiều trường hợp tài sản duy nhất và có giá trị để thi hành án của họ là quyền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp cấp cho hộ gia đình nên quá trình vận động, thuyết phục kể cả áp dụng biện pháp cưỡng chế mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, không loại trừ một số trường hợp người phải thi hành án lợi dụng việc yêu cầu, khiếu nại kể cả tố cáo để kéo dài thời gian thi hành án.

Thời gian tới, Trà Vinh xác định tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo THADS và sự phối hợp của các ngành hữu quan, nhất là các cơ quan trong khối nội chính trong việc tổ chức thi hành án tại địa phương, đặc biệt là đối với những vụ việc lớn, phức tạp. Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS đã ký kết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác.

Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, trình độ về mọi mặt cho cán bộ, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài; tăng cường kỷ cương hành chính, kỷ luật trong thực thi công vụ; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, phát huy vai trò của lãnh đạo các đơn vị; đề ra nhiều giải pháp để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Triển khai, chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch công tác THADS năm 2018; Đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ trình tự, thủ tục trong THADS không để xảy ra vi phạm pháp luật. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy định pháp luật về tiếp công dân và Quy chế của Cục THADS về tiếp công dân. Giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động thi hành án ngay từ cơ sở, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và đúng nội dung, không để xảy ra điểm nóng và thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính trong công tác THADS. 

Hoa Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%