Thủ tướng mong Sóc Trăng vượt lên chính mình để tạo cảm hứng mới cho doanh nghiệp

"Sóc Trăng cần vượt lên chính mình, xây dựng một niềm tin, niềm cảm hứng mới cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng vừa diễn ra mới đây. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến các dự án được ký cam kết đầu tư, trao giấy chứng nhận tại Hội nghị với quy mô lớn lên đến gần 6 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị 

Đánh giá rất cao nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có của Sóc Trăng, Thủ tướng gợi mở địa phương nên tập trung phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột chính. Một là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ hai, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao. Thứ ba, du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình ứng dụng nông nghiệp sạch, thông minh; cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, Sóc Trăng cần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “9 con rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo báo cáo, cả tỉnh Sóc Trăng hiện mới có 2.800 doanh nghiệp, tỷ lệ là 530 người dân/doanh nghiệp, thấp hơn so với mức bình quân cả nước là 150 người dân có một doanh nghiệp. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng, cùng với thu hút đầu tư nước ngoài, cần quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, nhất là khi hiện nay Sóc Trăng mới có khoảng chục doanh nghiệp hàng đầu trong một số lĩnh vực.

"Tôi muốn có 100 doanh nghiệp đầu bảng tại đây để phát triển lên. Doanh nghiệp nào sẽ là doanh nghiệp thứ 11, 12 đến doanh nghiệp thứ 100 tại Sóc Trăng, cùng các tập đoàn trong nước và quốc tế? Đó là câu hỏi rất lớn đặt ra mà chúng ta phải phát động trong nhân dân cùng phát triển", Thủ tướng nêu rõ.

Điểm đến mới của nhà đầu tư 

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đều chung cảm nhận về những chuyển biến tích cực trong môi trường kinh doanh tại Sóc Trăng trong vài năm trở lại đây. 

Cho biết lý do chọn Sóc Trăng để xây dựng nhà máy, ông Kyi Hak Sung, Tập đoàn Youngone, Hàn Quốc, bày tỏ, “lãnh đạo tỉnh chân thành, có cách làm việc đổi mới, tinh thần ủng hộ dự án đầu tư của chúng tôi” mặc dù chi phí ban đầu để xây dựng nhà máy ở  đây khá lớn. 

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn FLC (thứ năm bên phải) nhận văn bản cam kết đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị 

Còn theo bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh Sóc Trăng đã đến tận trụ sở của Tập đoàn tại Hà Nội để mời gọi đầu tư. 

"Có thể nói đây là một cách thức thu hút đầu tư rất đổi mới, cho thấy những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo ra môi trường tốt nhất để doanh nghiệp yên tâm về đầu tư trên địa bàn. 

Thông qua quá trình tiếp xúc, làm việc trực tiếp tại địa phương, chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng những cam kết nói trên không chỉ xuất phát từ các lãnh đạo cấp cao mà còn được cộng hưởng và thật sự chuyển động trong hệ thống chính quyền các cấp, với kỳ vọng tạo ra những đột phá về phát triển kinh tế-xã hội cho Sóc Trăng trong tương lai gần", bà Hương Trần Kiều Dung chia sẻ tại Hội nghị. 

Đây chính là lý do Tập đoàn FLC đã quyết định nghiên cứu đầu tư ba dự án lớn tại Sóc Trăng, thuộc lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đô thị sinh thái, vui chơi giải trí. Dự kiến, tổng mức đầu tư cho ba dự án này ước đạt 4.500 tỷ đồng. 

Hiện cả ba dự án nói trên đều được UBND tỉnh Sóc Trăng đồng ý về mặt chủ trương để Tập đoàn FLC nghiên cứu, thiết kế và lập quy hoạch chi tiết. 

"Với kinh nghiệm triển khai chuỗi các dự án có quy mô lớn, đồng bộ, đẳng cấp trên khắp cả nước, chúng tôi tin rằng các dự án mới của Tập đoàn FLC đầu tư sẽ góp phần đưa Sóc Trăng trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam, đóng góp vào ngân sách của tỉnh, tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm và nâng cao năng suất lao động của địa phương", bà Hương Trần Kiều Dung khẳng định. 

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại Hội nghị 
Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sóc Trăng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 47 dự án với tổng mức vốn đầu tư 122.880 tỷ đồng.
T. Hải

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%