Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) -Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, điểm mới trong việc triển khai công tác THADS trên địa bàn Nghệ An đạt được nhiều thành tích là nhờ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp, ngành. Nhận được sự quan tâm của các Ban Chỉ đạo công tác THADS cấp tỉnh và các cấp huyện, khẳng định được vai trò chỉ đạo của cấp chính quyền trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh.
Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh hội nghị

Cục THADS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018, sớm cho ý kiến thống nhất đối với kế hoạch công tác THADS năm 2018. Đặc biệt đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 16- CT/TU ngày 14/12/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 293 về việc triển khai Chỉ thị 16; Ban hành công văn đôn đốc thực hiện án hành chính; Kế hoạch số 494 ngày 23/7/2018 phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm…  100% UBND các huyện, thành, thị đã trực tiếp xem xét cho ý kiến về Kế hoạch công tác của THADS cùng cấp để trình Cục THADS phê duyệt, ban hành. 

Đặc biệt, nhiều cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh THADS, chỉ đạo, tham gia có hiệu quả vào các vụ việc khó khăn, phức tạp,  vụ việc phải cưỡng chế… Từ đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác THADS trên địa bàm. Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và cấp huyện đã đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Trong đó Ban Chỉ đạo THADS tỉnh với sự điều hành của Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoạt động theo đúng quy định, quy chế và hiệu quả. 

Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án và Thừa phát lại. Tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều ban chỉ đạo cấp huyện như Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu,TP Vinh… đã có hoạt động tích cực giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình số lượng về việc và tiền phải thi hành ngày càng tăng cao, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành được tăng cường từ cấp Cục đến Chi cục theo hướng khẩn trương, kịp thời sâu sát. Trong đó, đặc biệt Cục đã ban hành Quyết định số 72 về việc thành lập tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá nhưng chưa thể giao tài sản cho người trúng đấu giá. Từ đó đã kết luận chỉ đạo chấn chỉnh trình trạng chậm tổ chức thi hành án, khắc phục các vi phạm thiếu sót về chuyên môn và xác định rõ lộ trình cụ thể thi hành án. Nhờ vậy, đã đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá 21 việc/18,076 tỷ đồng, đã giao tài sản 18 việc. 

Xác định sự phối hợp là giải pháp quan trọng trong THADS, các cơ quan thi hành án đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị có liên quan, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục tự nguyện thi hành án. Các đơn vị như Tòa án, VKSND các cấp, cơ quan CSĐT, cơ quan tài chính… luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động để có kết quả tốt nhất trong công việc. Nét mới trong công tác phối hợp là trong năm lãnh đạo Cục đã trực tiếp làm việc với một số ban chỉ đạo THADS cấp huyện để tăng cường công tác phối hợp. Qua đó, bàn bạc thống nhất các nhiệm vụ công tác THADS ở địa phương, thực trạng các khó khăn, vướng mắc và giải pháp để tháo gỡ vướng mắc. 

Từ công tác tham mưu, chỉ đạo, lãnh đạo cũng như phối hợp cùng với sự quyết tâm của các ban chỉ đạo, Cục và Chi cục THADS các cấp kết quả thi hành án đã đạt được nhiều thành tích tốt. Đã giải quyết xong 13.516 việc trong số có điều kiện thi hành, đạt 91% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 18,5%. Về tiền, đã giải quyết được 216.939.363.000 đồng, đạt 40% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 7%. Riêng đối với tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, kết quả đã giải quyết được 52 việc, thu được hơn 112.349.294.000 đồng, đạt 26% về việc, 26,5% về tiền.

Trong năm đã tiến hành ra quyết định cưỡng chế 91 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án. Đối với án hành chính, trong năm 2018, các cơ quan THADS đã xử lý xong 8/8 vụ việc được Tòa án chuyển phải theo dõi, đạt 100%. 

Bà Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục THADS Nghệ An chia sẻ, để có được những kết quả như trên đáng chú ý nhất là việc đã tham mưu tốt cho các cấp chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trong công tác thi hành án. Đây là một điểm mới trong các hoạt động của ngành THADS Nghệ An đạt được trong năm 2018, và sẽ tiếp tục triển khai trong các năm tiếp theo để nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn. 

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

TP Nha Trang (Khánh Hòa): Cưỡng chế tháo dỡ “bức tường tử thần”

(PLVN) - Sáng 18/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bức tường chắn MSE cao hơn 12m, xây dựng sai giấy phép của Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng Đồi Xanh (đường Nguyễn Xiển, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư .

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%