Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) -Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, điểm mới trong việc triển khai công tác THADS trên địa bàn Nghệ An đạt được nhiều thành tích là nhờ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp, ngành. Nhận được sự quan tâm của các Ban Chỉ đạo công tác THADS cấp tỉnh và các cấp huyện, khẳng định được vai trò chỉ đạo của cấp chính quyền trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh.
Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh hội nghị

Cục THADS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018, sớm cho ý kiến thống nhất đối với kế hoạch công tác THADS năm 2018. Đặc biệt đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 16- CT/TU ngày 14/12/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 293 về việc triển khai Chỉ thị 16; Ban hành công văn đôn đốc thực hiện án hành chính; Kế hoạch số 494 ngày 23/7/2018 phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm…  100% UBND các huyện, thành, thị đã trực tiếp xem xét cho ý kiến về Kế hoạch công tác của THADS cùng cấp để trình Cục THADS phê duyệt, ban hành. 

Đặc biệt, nhiều cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh THADS, chỉ đạo, tham gia có hiệu quả vào các vụ việc khó khăn, phức tạp,  vụ việc phải cưỡng chế… Từ đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác THADS trên địa bàm. Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và cấp huyện đã đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Trong đó Ban Chỉ đạo THADS tỉnh với sự điều hành của Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoạt động theo đúng quy định, quy chế và hiệu quả. 

Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án và Thừa phát lại. Tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều ban chỉ đạo cấp huyện như Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu,TP Vinh… đã có hoạt động tích cực giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình số lượng về việc và tiền phải thi hành ngày càng tăng cao, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành được tăng cường từ cấp Cục đến Chi cục theo hướng khẩn trương, kịp thời sâu sát. Trong đó, đặc biệt Cục đã ban hành Quyết định số 72 về việc thành lập tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá nhưng chưa thể giao tài sản cho người trúng đấu giá. Từ đó đã kết luận chỉ đạo chấn chỉnh trình trạng chậm tổ chức thi hành án, khắc phục các vi phạm thiếu sót về chuyên môn và xác định rõ lộ trình cụ thể thi hành án. Nhờ vậy, đã đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá 21 việc/18,076 tỷ đồng, đã giao tài sản 18 việc. 

Xác định sự phối hợp là giải pháp quan trọng trong THADS, các cơ quan thi hành án đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị có liên quan, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục tự nguyện thi hành án. Các đơn vị như Tòa án, VKSND các cấp, cơ quan CSĐT, cơ quan tài chính… luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động để có kết quả tốt nhất trong công việc. Nét mới trong công tác phối hợp là trong năm lãnh đạo Cục đã trực tiếp làm việc với một số ban chỉ đạo THADS cấp huyện để tăng cường công tác phối hợp. Qua đó, bàn bạc thống nhất các nhiệm vụ công tác THADS ở địa phương, thực trạng các khó khăn, vướng mắc và giải pháp để tháo gỡ vướng mắc. 

Từ công tác tham mưu, chỉ đạo, lãnh đạo cũng như phối hợp cùng với sự quyết tâm của các ban chỉ đạo, Cục và Chi cục THADS các cấp kết quả thi hành án đã đạt được nhiều thành tích tốt. Đã giải quyết xong 13.516 việc trong số có điều kiện thi hành, đạt 91% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 18,5%. Về tiền, đã giải quyết được 216.939.363.000 đồng, đạt 40% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 7%. Riêng đối với tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, kết quả đã giải quyết được 52 việc, thu được hơn 112.349.294.000 đồng, đạt 26% về việc, 26,5% về tiền.

Trong năm đã tiến hành ra quyết định cưỡng chế 91 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án. Đối với án hành chính, trong năm 2018, các cơ quan THADS đã xử lý xong 8/8 vụ việc được Tòa án chuyển phải theo dõi, đạt 100%. 

Bà Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục THADS Nghệ An chia sẻ, để có được những kết quả như trên đáng chú ý nhất là việc đã tham mưu tốt cho các cấp chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trong công tác thi hành án. Đây là một điểm mới trong các hoạt động của ngành THADS Nghệ An đạt được trong năm 2018, và sẽ tiếp tục triển khai trong các năm tiếp theo để nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn. 

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

21 ngư dân Cà Mau bị Thái Lan bắt giữ đã về nước

21 ngư dân Cà Mau bị Thái Lan bắt giữ đã về nước

(PLVN) - Chiều 16/3, lãnh đạo Sở Ngoại vụ Cà Mau xác nhận việc 21 ngư dân đi trên 3 tàu cá bị Thái Lan bắt giữ khi xin trú bão đã về nước. Trước đó, do ảnh hưởng cơn bão số 1 (Pabuk), 3 tàu cá cùng 21 ngư dân Cà Mau chạy qua vùng biển Thái Lan thì bị bắt.

Đọc thêm

Nhật điều tra vụ 700 sinh viên một trường đại học “mất tích“

Nhật điều tra vụ 700 sinh viên một trường đại học “mất tích“
(PLVN) - Khoảng 700 sinh viên người nước ngoài đã ngừng lên lớp tại trường Đại học phúc lợi xã hội Tokyo và đã không liên lạc với trường này kể từ tháng 4 năm ngoái. Nhiều người trong số này đã quá hạn thị thực, khiến chính phủ Nhật Bản phải mở cuộc điều tra về vụ việc.

Bắt đường dây mua bán ma túy “khủng” lúc rạng sáng

Bắt đường dây mua bán ma túy “khủng” lúc rạng sáng
(PLVN) - Ngày 18/3, Công an quận Hải Châu (Tp Đà Nẵng) cho biết, đang tạm giữ Văn Quốc Vũ (37 tuổi, ngụ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), Trần Hoàng Tuấn Anh (29 tuổi, ngụ quận 3, TP. HCM), Ngô Văn Bê (24 tuổi, huyện Hòa Vang), Nguyễn Văn La (23 tuổi, ngụ huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) và Trần Quang Vinh (23 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi Mua bán trái phép các chất ma túy. 

Các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ

Các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ
(PLVN) - Tại Hội thảo “Cập nhật quy định về kiểm toán nội bộ và kinh nghiệm tổ chức chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả tại công ty niêm yết” do tổ chức đào tạo Smart Train phối hợp cùng Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ - Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ACIIA) và hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Tp. HCM tổ chức mới đây, ông Hoàng Hùng – Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cho rằng các các công ty niêm yết cần chuẩn bị để triển khai Nghị định 05 về kiểm toán nội bộ (KTNB).

Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già

Hát quan họ- “miễn dịch” rất tốt với căn bệnh tuổi già
(PLVN) - “Một tác dụng ưu việt của tình yêu với quan họ, đó là khả năng “miễn dịch” rất tốt với các căn bệnh tuổi già, nhất là bệnh Alzheimer. Hay nói như chị Hai Chính, nhờ có việc tham gia CLB mà các thành viên ở đây giờ không còn stress để mà “xả” nữa. Vì quan họ làm cho người ta sống nhân văn, yêu đời và yêu người lắm. Chính vì thế mà chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để truyền đạt và lan tỏa những tinh hoa của cha ông đến những tình yêu quan họ, đặc biệt là giới trẻ”.- PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Hưng chia sẻ.

Mưu kế Quỷ Cốc Tử: Soi việc xưa, sáng tỏ việc nay

Mưu kế Quỷ Cốc Tử: Soi việc xưa, sáng tỏ việc nay
(PLO) - Quỷ Cốc Tử từng viết: Cổ đại có đại tạo hoá, cùng tồn tại với đạo tự nhiên. Quay đầu nhìn lại lịch sử cũ, kiểm nghiệm việc hiện nay. Nhìn về quá khứ, có thể nhận thức được hiện tại. Nhìn về quá khứ là để nghiên cứu cổ nhân, rồi nắm biết được bản thân. Quy luật động tĩnh, hư thực của sự vật nếu không phù hợp với hiện nay thì phải nhìn về quá khứ, tìm ra nguyên nhân bên trong.

Hà Nội chỉ đạo làm rõ việc sử dụng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Yên Mỹ

Hà Nội chỉ đạo làm rõ việc sử dụng hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp sai mục đích tại xã Yên Mỹ
(PLVN) - Ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phản ánh về việc trang trại du lịch Hải Đăng và Vạn An tại xã Yên Mỹ sử dụng đất sai mục đích, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kiểm tra thông tin báo nêu.
Tài xế xe tải bán ma túy lãnh 17 năm tù

Tài xế xe tải bán ma túy lãnh 17 năm tù

(PLVN) - Ngày 18/3, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhân Tạo (40 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""