Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) -Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, điểm mới trong việc triển khai công tác THADS trên địa bàn Nghệ An đạt được nhiều thành tích là nhờ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp, ngành. Nhận được sự quan tâm của các Ban Chỉ đạo công tác THADS cấp tỉnh và các cấp huyện, khẳng định được vai trò chỉ đạo của cấp chính quyền trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh.
Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh hội nghị

Cục THADS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018, sớm cho ý kiến thống nhất đối với kế hoạch công tác THADS năm 2018. Đặc biệt đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 16- CT/TU ngày 14/12/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 293 về việc triển khai Chỉ thị 16; Ban hành công văn đôn đốc thực hiện án hành chính; Kế hoạch số 494 ngày 23/7/2018 phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm…  100% UBND các huyện, thành, thị đã trực tiếp xem xét cho ý kiến về Kế hoạch công tác của THADS cùng cấp để trình Cục THADS phê duyệt, ban hành. 

Đặc biệt, nhiều cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh THADS, chỉ đạo, tham gia có hiệu quả vào các vụ việc khó khăn, phức tạp,  vụ việc phải cưỡng chế… Từ đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác THADS trên địa bàm. Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và cấp huyện đã đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Trong đó Ban Chỉ đạo THADS tỉnh với sự điều hành của Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoạt động theo đúng quy định, quy chế và hiệu quả. 

Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án và Thừa phát lại. Tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều ban chỉ đạo cấp huyện như Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu,TP Vinh… đã có hoạt động tích cực giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình số lượng về việc và tiền phải thi hành ngày càng tăng cao, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành được tăng cường từ cấp Cục đến Chi cục theo hướng khẩn trương, kịp thời sâu sát. Trong đó, đặc biệt Cục đã ban hành Quyết định số 72 về việc thành lập tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá nhưng chưa thể giao tài sản cho người trúng đấu giá. Từ đó đã kết luận chỉ đạo chấn chỉnh trình trạng chậm tổ chức thi hành án, khắc phục các vi phạm thiếu sót về chuyên môn và xác định rõ lộ trình cụ thể thi hành án. Nhờ vậy, đã đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá 21 việc/18,076 tỷ đồng, đã giao tài sản 18 việc. 

Xác định sự phối hợp là giải pháp quan trọng trong THADS, các cơ quan thi hành án đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị có liên quan, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục tự nguyện thi hành án. Các đơn vị như Tòa án, VKSND các cấp, cơ quan CSĐT, cơ quan tài chính… luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động để có kết quả tốt nhất trong công việc. Nét mới trong công tác phối hợp là trong năm lãnh đạo Cục đã trực tiếp làm việc với một số ban chỉ đạo THADS cấp huyện để tăng cường công tác phối hợp. Qua đó, bàn bạc thống nhất các nhiệm vụ công tác THADS ở địa phương, thực trạng các khó khăn, vướng mắc và giải pháp để tháo gỡ vướng mắc. 

Từ công tác tham mưu, chỉ đạo, lãnh đạo cũng như phối hợp cùng với sự quyết tâm của các ban chỉ đạo, Cục và Chi cục THADS các cấp kết quả thi hành án đã đạt được nhiều thành tích tốt. Đã giải quyết xong 13.516 việc trong số có điều kiện thi hành, đạt 91% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 18,5%. Về tiền, đã giải quyết được 216.939.363.000 đồng, đạt 40% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 7%. Riêng đối với tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, kết quả đã giải quyết được 52 việc, thu được hơn 112.349.294.000 đồng, đạt 26% về việc, 26,5% về tiền.

Trong năm đã tiến hành ra quyết định cưỡng chế 91 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án. Đối với án hành chính, trong năm 2018, các cơ quan THADS đã xử lý xong 8/8 vụ việc được Tòa án chuyển phải theo dõi, đạt 100%. 

Bà Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục THADS Nghệ An chia sẻ, để có được những kết quả như trên đáng chú ý nhất là việc đã tham mưu tốt cho các cấp chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trong công tác thi hành án. Đây là một điểm mới trong các hoạt động của ngành THADS Nghệ An đạt được trong năm 2018, và sẽ tiếp tục triển khai trong các năm tiếp theo để nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn. 

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

2 cán bộ ở Tuyên Quang được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không đúng đối tượng

2 cán bộ ở Tuyên Quang được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không đúng đối tượng

(PLVN) - Trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan, tổ chức đã cử 810 công chức đi đào tạo, bồi dưỡng. Về cơ bản các công chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định nhưng còn 1 cơ quan, tổ chức cử 2 đại biểu HĐND cấp huyện đi đào tạo, bồi dưỡng là không đúng đối tượng…

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%