Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội Năm 2018 giá trị xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đạt trên 25,06 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2017 (đứng thứ 4 trong cả nước). Ảnh: Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tham quan dây truyền, quy trình sản xuất sản phẩm may sơmi của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG

Giữa năm 2018 vừa qua, trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế - xã hội mà Thái Nguyên đạt được trong những năm vừa qua; biểu dương hệ thống chính trị tỉnh đoàn kết “trên dưới một lòng”, nỗ lực xây dựng và phát triển địa phương ngày một vững mạnh.

Thái Nguyên còn là một điểm sáng về thu hút FDI, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực dựa trên lợi thế so sánh. Việc hình thành các khu công nghiệp quy mô lớn đã tạo nhiều lợi thế cho Thái Nguyên tăng trưởng kinh tế về lâu dài.

Những đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh trong những năm gần đây. Thái Nguyên bước vào năm 2019 với sự tự tin rất lớn bởi đã tạo được nền tảng phát triển vững chắc.

Sau 3 năm (2016-2018) thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, trong bối cảnh gặp không ít những khó khăn, thách thức nhưng Thái Nguyên đã hoàn thành đúng và vượt tiến độ toàn bộ 19/19 chỉ tiêu. Trong đó có 12 chỉ tiêu vượt mang tính bứt phá. 

Riêng năm 2018, 10/10 chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 03 năm (2016-2018) đạt 13,15%, riêng năm 2018 đạt 10,5%. Công nghiệp có bước phát triển vượt bậc; giá trị sản xuất công nghiệp bình quân 03 năm tăng 21,1%; riêng năm 2018 đạt trên 670 nghìn tỷ đồng, tăng 13,4% so với năm 2017 (đứng thứ 4 trong cả nước). Giá trị xuất khẩu bình quân 03 năm tăng 16,3%; riêng năm 2018 xuất khẩu đạt trên 25,06 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2017 (đứng thứ 4 trong cả nước). 

Cùng với phát triển kinh tế, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Ảnh: Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (đứng thứ 3 từ phải qua) trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Võ Nhai

Nguồn lực đầu tư tiếp tục tăng trưởng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2018 đạt 163 nghìn tỷ đồng, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội (chỉ tiêu trong cả nhiệm kỳ là 128 nghìn tỷ đồng). Thu ngân sách: Năm 2015 thu 7.300 tỷ đồng; năm 2016 thu 9.600 tỷ đồng; năm 2017 thu 12.643 tỷ đồng; năm 2018 thu 15.003 tỷ đồng (vượt trên 7.700 tỷ đồng so với năm 2015, tăng 14,4% so với dự toán). Tổng sản phẩm bình quân đầu người năm 2018 đạt 77,7 triệu đồng, tăng 9,7 triệu đồng so với năm 2017. 

Các chỉ số về hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số hài lòng của người dân đều được cải thiện theo hàng năm.

Thái Nguyên hiện đang đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng CPI cả nước (năm 2011 đứng thứ 57/63), thuộc top 10 bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất và đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các tỉnh miền núi phía Bắc. Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng thông thoáng, công khai, minh bạch, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. 

Nổi bật là trong năm vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn, được Trung ương đánh giá cao. Với tinh thần đổi mới về tư duy, phương pháp, cách làm, thông qua hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh đã thu hút được 43 nhà đầu tư với 62 dự án có tổng vốn đăng ký trên 113 nghìn tỷ đồng.

Kết quả này đã khẳng định những nỗ lực của cả hệ thống chính trị tỉnh trong thực hiện các giải pháp cải cách hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Kết quả ban đầu cho thấy sự phối hợp của các nhà đầu tư đối với địa phương là khá tốt, hiệu quả có tính khả thi và có nhiều hy vọng sẽ sớm trở thành hiện thực.

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Với quan điểm tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với phát triển đi lên cả về vật chất và tinh thần của nhân dân, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Hiện, tỷ lệ hộ nghèo là 6,93% và đã được giảm bình quân hàng năm hơn 2%; thực hiện hỗ trợ sửa chữa hoặc xây mới nhà ở cho tất cả 34 hộ nghèo có thành viên là đảng viên từ 50 tuổi Đảng trở lên có khó khăn về nhà ở; hoàn thành đúng kế hoạch việc xóa toàn bộ 33 phòng học tạm trên địa bàn toàn tỉnh; đã hoàn thành mục tiêu xóa xóm, bản trắng chưa được đầu tư về điện lưới quốc gia cho tất cả 35 xóm, bản.

Sản phẩm chè Thái Nguyên đã được khẳng định thương hiệu, vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế. Ảnh: Đoàn công tác Bộ NN&PTNT tham quan, khảo sát tại vùng chè sạch thực nghiệm của Công ty CP chè Hà Thái, xã La Bằng, huyện Đại Từ

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, Thái Nguyên đã huy động được hàng chục tỷ đồng để chăm lo đời sống, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội. 

Những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng vừa qua đã tạo nên thế mới, lực mới thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Nguyên phấn đấu hoàn thành thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XII của Đảng.

Tỉnh đã đặt ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là: Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mang tính đột phá chiến lược, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Đổi mới công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; nâng cao chất lượng, hiệu quả lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; phát triển văn hóa xã hội hài hòa với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường công tác quản lý xây dựng, tài nguyên, môi trường; chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên tất cả các lĩnh vực; quản lý chặt chẽ, định hướng kịp thời công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân.

Tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, vững chắc nhằm nâng cao tiềm lực kinh tế địa phương. Tiếp tục chú trọng xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh toàn diện; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng; chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch của Tỉnh ủy Thái Nguyên về thực hiện các nghị quyết đề ra.

Trung Thứ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%