Sẽ thực hiện khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại Quảng Ninh

(PLO) - Đó là khẳng định của Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Hoài Sơn trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII hôm 13/7.
Sẽ thực hiện khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại Quảng Ninh Ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc sở LĐTB&XH

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hoài, Tổ đại biểu TP Móng Cái về việc xử lý nợ đọng BHXH, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Hoài Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện đã tiến hành xử lý hành chính đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, song thực hiện xử lý hình sự thì chưa có doanh nghiệp nào do còn liên quan đến các thủ tục pháp lý, quy định của Luật.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Sở sẽ thực hiện khởi kiện với 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Hiện Sở đã hoàn thiện hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Tại kỳ họp, ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết: Theo số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 là 224.354 đối tượng được thực hiện BHXH chiếm 37% tổng số lao động trên địa bàn tỉnh. Song để đạt được chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH vào năm 2021 là một khó khăn đối với ngành. Đối với Quảng Ninh số lao động năm 2018 trong ngành than giảm, BHXH tỉnh cũng chủ động mở rộng đối tượng tham gia BHXH tại các khu vực khác song gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 68 đơn vị nợ đọng BHXH với trên 69 tỷ đồng, ảnh hưởng đến trên 2.000 lao động. 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cho cán bộ phải theo dõi, thông báo thường xuyên với doanh nghiệp để đôn đốc việc đóng BHXH. Đơn vị cũng đã thực hiện thanh tra, xử phạt hành chính theo đúng pháp luật, tiếp tục công khai các doanh nghiệp nợ đọng trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp để tuyên truyền chính sách và đốc thu nợ đọng BHXH. Đồng hành với doanh nghiệp xây dựng lộ trình trả nợ và giải quyết chế độ BHXH cho những đối tượng đến kỳ giải quyết đảm bảo đời sống cho người lao động. BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vấn đề nợ đọng xã hội.

Đại biểu Hoàng Bá Hướng, Tổ đại biểu TX Đông Triều tại kỳ họp

Đại biểu Hoàng Bá Hướng, Tổ đại biểu TX Đông Triều chất vấn: Theo số liệu báo cáo của bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến 31/5/2018 toàn tỉnh còn 904 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền nợ là 120,8 tỷ đồng. Trong đó, có 368 đơn vị nợ kéo dài từ 6 đến 97 tháng với số tiền nợ trên 86,3 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 3.091 lao động (trong đó điển hình là Công ty Cổ phần VLXD Kim Sơn, Đông Triều nợ 92 tháng với số tiền 9,25 tỷ đồng;

Công ty CP Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh nợ 97 tháng của 12 công nhân với số tiền trên 3,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần khoáng sản và VLXD Hưng Long, Hoành Bồ nợ 80 tháng của 25 công nhân với số tiền trên 2,7 tỷ đồng; Công ty May Quảng Ninh nợ 24 tháng của 219 công nhân với số tiền 9,46 tỷ đồng). Đề nghị Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, trách nhiệm của Sở và giải pháp khắc phục tình trạng trên? 

Trả lời chất vấn của đại biểu Hoàng Bá Hướng, Giám đốc Sở LĐTB&XH nêu rõ nguyên nhân: Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và một số doanh nghiệp chây ỳ, cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT, chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. 

Giám đốc Sở LĐTB&XH cũng đề xuất nhóm giải pháp về nội dung này: Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về pháp luật lao động, Luật BHXH tới các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn.  Đồng thời, tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật, BHXH. Theo đó, Sở LĐTB&XH đã chủ động, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, BHXH, nhất là các doanh nghiệp dân doanh, các doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Đề nghị cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch cụ thể, giao cán bộ phụ trách chuyên quản trong công tác đôn đốc thu hồi nợ.

Đối với nhóm nợ khó thu: Đề nghị BHXH tỉnh hoàn thiện hồ sơ xác định nợ phối hợp với Sở tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền để giải quyết. Bên cạnh đó, thực hiện công khai danh tính các đơn vị nợ đọng lớn và nợ đọng kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng; đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào chỉ tiêu phát triển đối tượng được giao hằng năm trong chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và số nợ BHXH trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH và thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ BHXH thuộc địa bàn quản lý; thực hiện công tác khởi kiện đơn vị nợ đọng kéo dài, doanh nghiệp vi phạm trốn đóng BHXH cho người lao động đảm bảo quy định của pháp luật và mục tiêu chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Công Thành

Cùng chuyên mục

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%