Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

(PLO) - Ngày 8/8, tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997-2017). 
Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

Đến dự có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Pháp lệnh; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Thiếu tướng Nguyễn Danh Vượng, Chính ủy Bộ tư lệnh BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo một số cơ quan của Bộ Tư lệnh BĐBP, Quân khu 3 và chỉ huy các đơn vị biên phòng. 

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn Quảng Ninh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã báo cáo khái quát kết quả 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, ngay từ khi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng có hiệu lực, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ động ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình kế hoạch để triển khai một cách sâu rộng, hiệu quả. Đặc biệt, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và lực lượng vũ trang của tỉnh quán triệt, giáo dục cho cán bộ, nhân dân nắm chắc đường lối đối ngoại của Đảng, đối ngoại quân sự, chủ trương đối sách, các hiệp định, thoả thuận cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã ký kết về biên giới, cửa khẩu; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, góp phần xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Qua đó làm cho quan hệ đối ngoại giữa lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu và chính quyền các cấp phía Việt Nam và Trung Quốc được củng cố, phát triển, tin cậy, hiểu biết lẫn nhau cùng giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới, cửa khẩu trên cơ sở 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam

20 năm qua, BĐBP tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan quân sự, công an, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh kịp thời tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền về lĩnh vực quản lý, xây dựng, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, giữ gìn an ninh biên giới gắn với xây nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. BĐBP cũng là lực lượng gần dân, hiểu dân, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc ở biên giới, trực tiếp, tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn biên phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Pháp lệnh đã đánh giá cao những thành tích đạt được của Quảng Ninh sau 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng. Đồng chí đánh giá tỉnh Quảng Ninh đã luôn đi đầu cả nước trong việc xây dựng các mô hình hiệu quả, nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền Quảng Ninh đã quan tâm, đầu tư cả về vật chất, tinh thần cho lực lượng BĐBP của tỉnh, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ gắn bó bền chặt với cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Tư lệnh BĐBP Việt Nam đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục quán triệt, triển khai sâu rộng hơn nữa Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng đến đông đảo cán bộ, nhân dân và các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn; đề nghị Quân khu 3 và tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt vai trò nòng cốt chuyên trách của BĐBP tỉnh trong xây dựng khu vực phòng thủ từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng khu vực biên giới Quảng Ninh ngày càng văn minh, hiện đại. Trong xu thế hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa, tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 thì Quảng Ninh cần đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính ở khu vực cửa khẩu, cảng biển tạo điều kiện cho kinh tế biên mậu ngày càng phát triển.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã chỉ rõ, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chăm lo đến nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng nói chung, công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia nói riêng. Các lực lượng chuyên trách về quốc phòng, an ninh của tỉnh đã phối hợp triển khai có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, trong đó, lực lượng BĐBP tỉnh luôn đóng vài trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách ở khu vực biên giới, vùng biển. Những năm qua, tỉnh đã và đang quan tâm, đầu tư hỗ trợ cho các đơn vị BĐBP trên các tuyến biên giới, góp phần làm cho đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng lên.

Bên cạnh đó, ông Long cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, mong muốn Trung ương cần sớm chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với các quy định của Hiến pháp năm 2013; công tác phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các lực lượng chức năng có lúc, có nơi chưa thực sự hiệu quả; việc quản lý địa bàn biên phòng vẫn còn để xảy ra tình trạng vi phạm, nhất là liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa dẫn đến phải xử lý cán bộ; nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân khu vực biên giới đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc có nơi còn hạn chế.

Qua đánh giá thực tiễn 20 năm thực thi Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng, tỉnh Quảng Ninh đề nghị Quốc hội sớm ban hành văn bản quy pháp pháp luật phù hợp để khắc phục những tồn tại của Pháp lệnh, đảm bảo giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều loại tội phạm mới; ngoài cơ cấu bộ máy của BĐBP hiện nay, Trung ương cần đầu tư, nâng cấp trang thiết bị phù hợp, xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, duy trì hệ thống cửa khẩu; cần xem xét phân cấp đầu tư hệ thống bờ kè, đường tuần tra biên giới cho địa phương để đảm bảo nhanh chóng, kip thời, hiệu quả.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia cho 20 tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng.

 

Công Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian lận thi cử không khác gì những kẻ cướp giật ngoài đường

Gian lận thi cử không khác gì những kẻ cướp giật ngoài đường
(PLVN) -Bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) cho rằng, những người thực hiện sửa điểm và những người có con, cháu và những học sinh được sửa điểm đã có những hành động xấu xa về mặt đạo đức không khác gì những kẻ cướp giật ngoài đường.

Thủ tướng Chính phủ: Không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần

Thủ tướng Chính phủ: Không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần
(PLVN) -Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát thủ tục hành chính theo hướng tinh giản, loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà...Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần.

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.
Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...

Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý
(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.
Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%