Phát triển BHYT hộ gia đình tại Sóc Trăng: Hiệu quả từ hình thức “thăm hộ gia đình”

Thứ Năm, 8/11/2018 06:02 GMT+7
(PLO) - Hình thức “thăm hộ gia đình” để tư vấn trực tiếp với người dân về chính sách bảo hiểm y tế mà BHXH tỉnh Sóc Trăng đang triển khai được đông đảo nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ.
Phát triển BHYT hộ gia đình tại Sóc Trăng: Hiệu quả từ hình thức “thăm hộ gia đình”
Đại lý ghi phiếu thu cho các hộ gia đình đồng ý tham gia BHYT sau khi được tư vấn

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Ban nhân dân các khóm, ấp và đại lý thu của UBND, đại lý thu Bưu điện xã, phường, thị trấn tổ chức đến tận nhà thăm 440 hộ gia đình chưa tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng để tuyên truyền, vận động, đồng thời tạo điều kiện cho người dân đăng ký tham gia BHYT trực tiếp tại nhà nếu có nhu cầu tham gia.

Qua hoạt động trên, đoàn công tác đã tư vấn tại nhà cho người dân các nội dung về chính sách BHYT hộ gia đình, hướng đến các đối tượng có tiềm năng nhưng chưa tham gia BHYT trong hộ về thủ tục, mức đóng, mức hưởng, phương thức đóng, quyền lợi khi tham gia, đặc biệt là những vấn đề vướng mắc khi đi khám chữa bệnh BHYT...

Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân nơi đây đã nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của chính sách BHYT trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Qua đó, đã có 234 hộ với 467 người tham gia BHYT hộ gia đình ngay trong buổi đến thăm gia đình của BHXH tỉnh Sóc Trăng, với tổng số tiền 242 triệu đồng.

Cán bộ BHXH tuyên truyền cho người dân về mức đóng BHYT hộ gia đình

Được biết, hình thức “thăm hộ gia đình” mà BHXH tỉnh Sóc Trăng đang triển khai là hình thức tuyên truyền mới nhưng được đông đảo nhân dân và chính quyền địa phương ủng hộ vì người dân được tư vấn, giải đáp trực tiếp những vướng mắc về chính sách BHYT.

Đồng thời, người dân được đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình trực tiếp tại nhà thông qua đại lý thu Bưu điện hoặc đại lý thu UBND xã, phường, thị trấn. Qua đó giúp rút ngắn thời gian, giảm bớt thủ tục, đồng thời giúp người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT, từ đó có sự đồng thuận và tích cực, tự giác tham gia.

Từ những kết quả đã đạt được, BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, mô hình “thăm hộ gia đình” này sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới, không chỉ áp dụng cho đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình mà còn áp dụng cho cả đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. 

Tin liên quan

Các tin khác