Phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận giảm nghèo

Thứ Năm, 26/7/2018 07:00 GMT+7
(PLO) - Anh Phan Viết Hài (hiện trú tại xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) từng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc ở đơn vị A5, Bộ Tư lệnh Đặc công. Anh bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, tỷ lệ thương tật 71%. Năm 1985, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống. 
Phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận giảm nghèo
Nhờ lực đẩy từ vốn chính sách, gia đình Cựu chiến binh Phan Viết Hài (xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã vươn lên thoát nghèo

Dù gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, thương binh 2/4 Phan Viết Hài đã vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. 

Cách đây 3 năm, gia đình thương binh Phan Viết Hài thuộc diện hộ nghèo, vợ bị bệnh bướu cổ phải đi điều trị ở bệnh viện thường xuyên. Bản thân anh mỗi khi trái gió trở trời vết thương chiến tranh lại tái phát, thường phải đi bệnh viện Quân y 4 điều trị nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2015, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nam Đàn tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo.

Với nguồn vốn này, vợ chồng anh đã đầu tư chăn nuôi bò và lợn sinh sản. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi và biết đầu tư đúng hướng, anh chị đã sử dụng hiệu quả đồng vốn vay. Anh Hài cho biết: “Nhờ “lực đẩy” từ 20 triệu đồng vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Nam Đàn để đầu tư chăn nuôi bò, lợn sinh sản, đến nay, gia đình tôi đã có nguồn thu nhập, từ đó thoát nghèo và đang từng bước vươn lên trong cuộc sống”. 

Tương tự, với cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý (xóm 4, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng là một trong những trường hợp tiêu biểu cho việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2016, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, anh đã đầu tư mở rộng cửa hàng buôn bán tạp hóa với đa dạng các mặt hàng số lượng lớn, nhờ vậy hàng tháng thu nhập của gia đình anh đã dần ổn định.

Trong số các tổ chức hội, đoàn thể tham gia hoạt động ủy thác vốn vay tại NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An), Hội Cựu chiến binh là đơn vị điển hình với nhiều chương trình cho vay. Tính đến nay, tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH huyện Nam Đàn ủy thác qua Hội Cựu chiến binh đạt trên 88 tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 3 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên Cựu chiến binh đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Khẳng định về việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là với Hội Cựu chiến binh, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Nguyễn Sỹ Hải cho biết: “Hội Cựu chiến binh huyện Nam Đàn là một trong những tổ chức nhận ủy thác rất có uy tín đối với NHCSXH và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Đến nay, tổng dư nợ của Hội Cựu chiến binh tại NHCSXH là trên 88 tỷ đồng, quản lý 83 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 82 tổ tốt, 1 tổ khá, không có tổ trung bình và yếu kém”.

Tin liên quan

Các tin khác