Phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận giảm nghèo

(PLO) - Anh Phan Viết Hài (hiện trú tại xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) từng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc ở đơn vị A5, Bộ Tư lệnh Đặc công. Anh bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, tỷ lệ thương tật 71%. Năm 1985, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống. 
Phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận giảm nghèo Nhờ lực đẩy từ vốn chính sách, gia đình Cựu chiến binh Phan Viết Hài (xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã vươn lên thoát nghèo

Dù gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, thương binh 2/4 Phan Viết Hài đã vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. 

Cách đây 3 năm, gia đình thương binh Phan Viết Hài thuộc diện hộ nghèo, vợ bị bệnh bướu cổ phải đi điều trị ở bệnh viện thường xuyên. Bản thân anh mỗi khi trái gió trở trời vết thương chiến tranh lại tái phát, thường phải đi bệnh viện Quân y 4 điều trị nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2015, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nam Đàn tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo.

Với nguồn vốn này, vợ chồng anh đã đầu tư chăn nuôi bò và lợn sinh sản. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi và biết đầu tư đúng hướng, anh chị đã sử dụng hiệu quả đồng vốn vay. Anh Hài cho biết: “Nhờ “lực đẩy” từ 20 triệu đồng vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Nam Đàn để đầu tư chăn nuôi bò, lợn sinh sản, đến nay, gia đình tôi đã có nguồn thu nhập, từ đó thoát nghèo và đang từng bước vươn lên trong cuộc sống”. 

Tương tự, với cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý (xóm 4, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng là một trong những trường hợp tiêu biểu cho việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2016, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, anh đã đầu tư mở rộng cửa hàng buôn bán tạp hóa với đa dạng các mặt hàng số lượng lớn, nhờ vậy hàng tháng thu nhập của gia đình anh đã dần ổn định.

Trong số các tổ chức hội, đoàn thể tham gia hoạt động ủy thác vốn vay tại NHCSXH huyện Nam Đàn (Nghệ An), Hội Cựu chiến binh là đơn vị điển hình với nhiều chương trình cho vay. Tính đến nay, tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH huyện Nam Đàn ủy thác qua Hội Cựu chiến binh đạt trên 88 tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 3 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên Cựu chiến binh đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Khẳng định về việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là với Hội Cựu chiến binh, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Nguyễn Sỹ Hải cho biết: “Hội Cựu chiến binh huyện Nam Đàn là một trong những tổ chức nhận ủy thác rất có uy tín đối với NHCSXH và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Đến nay, tổng dư nợ của Hội Cựu chiến binh tại NHCSXH là trên 88 tỷ đồng, quản lý 83 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 82 tổ tốt, 1 tổ khá, không có tổ trung bình và yếu kém”.

Song Lam
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%