Nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh)

(PLVN) - Thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng/năm, thu ngân sách gần 12 tỷ đồng, công tác an sinh xã hội luôn được chú trọng… xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã có những bước tiến vững chắc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
Nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa.

Mặc dù nằm sát trung tâm thị xã, nhưng mấy năm nay xã Kỳ Hoa cũng chịu những ảnh hưởng do khó khăn chung của địa phương. Như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả các loại nông sản và chăn nuôi xuống thấp, bấp bênh khó tiêu thụ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; lao động có tay nghề ở địa phương còn thấp, chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo. Khu công nghiệp trọng điểm Vũng Áng hàng chục nghìn công nhân, nhưng các công nhân này ăn ở tập trung ngay trong khu công nghiệp, không sinh hoạt bên ngoài như trước, kéo theo dịch vụ thương mại bị ảnh hưởng…

Nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kết thúc năm 2018, tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự và đời sống của bà con đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo đà cho một năm 2019 có nhiều thuận lợi hơn.

Vụ xuân cả xã đã gieo cấy 78/78 ha, năng suất bình quân đạt 47,4 tạ/ha, bằng 103 % kế hoạch. Sắn trồng 40 ha, Khoai Lang 10 ha, rau màu các loại gieo trồng 25 ha, trong đó duy trì 8 ha rau sạch chuyên canh tại xứ Đồng Vại.

Về chăn nuôi, mặc dù giá cả bấp bênh, nhưng xã cũng đạt tổng đàn trâu, bò hơn 570 con, tổng đàn lợn hơn 4000 con, tổng đàn gia cầm 32.000 con. Tổng diện tích nuôi cá nước ngọt 6,7 ha, trong đó có 2 hộ đầu tư nuôi cá lồng bè với hơn 500 m2, tổng sản lượng đạt 5,2 tấn.

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi gà thương phẩm từ 5000 con/ lứa trở lên.

Lâm nghiệp, cả xã trồng mới 90 vạn cây phân tán. Công tác phòng chống cháy rừng thường xuyên được quan tâm. Xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án phòng, chống cháy rừng. Cả năm thu hoạch trên 20.000 m3 gỗ nguyên liệu.

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì ổn định và phát triển. Toàn xã có 161 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa và nhỏ với các ngành nghề chủ yếu là sản xuất và sửa chữa cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, may mặc, điện gia dụng, tạo công ăn việc làm cho gần nghìn lao động, với thu nhập từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, thương mại – dịch vụ cũng có bước chuyển biến tích cực, thu nhập cho người lao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa.

Về văn hóa – xã hội, chính quyền đã chú trọng đầu tư, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa, sân vận động xã, sân bóng đá, bóng chuyền ở các thôn, từng bước hoàn thiện theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện tốt công tác, nhiệm vụ chính trị mừng Đảng, mừng Xuân, lên 24 lượt băng rôn, khẩu hiệu, 100% hộ gia đình tuân thủ và tự nguyện treo cờ tổ quốc, cờ Đảng vào các dịp lễ, Tết. Các cụm loa phóng thanh thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước.

Xã cũng đôn đốc chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, cấp phát đầy đủ các chế độ theo quy định, cấp 193 suất quà trong dịp Tết, cấp 9 tấn gạo hỗ trợ các đối tượng khó khăn, cấp hơn 1.300 thẻ BHYT cho các hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi và trẻ em. Xây dựng 15 bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thường xuyên cho người cao tuổi, giải quyết chế độ mai táng phí cho 15 đối tượng với số tiền hơn 200 triệu đồng, lập danh sách đề nghị cấp trên trao học bổng cho 7 em với số tiền 3,5 triệu đồng, cấp 5 xe lăn cho người khuyết tật, trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách trên 1,6 tỷ đồng, giải ngân 125 triệu tiền hỗ trợ làm nhà của Tập đoàn Vingroup cho 15 hộ gia đình. Tổ chức mừng thọ cho 57 cụ cao tuổi, gây quỹ phụng dưỡng được hơn 300 triệu đồng. Hội phụ nữ xã tổ chức hái hoa tiết kiệm đầu xuân cũng quyên góp được trên 2 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chính quyền luôn quan tâm đúng mức, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Trường tiểu học và THCS được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau khi sáp nhập. Tại các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp có 9 cô giáo mầm non đạt giải ba, 6 giáo viên tiểu học và THCS đạt giải cấp thị, 1 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Có 33 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp thị, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì môn toán. Tỷ lệ lên lớp đạt 100 %, thi chuyển cấp đạt 96 %.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương cũng được quan tâm, cả năm hơn 1 nghìn người được khám và cấp thuốc tại Trạm y tế xã. Tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ em dưới 5 tuổi đạt 100%.

Bên cạnh đó quốc phòng, an ninh trật tự trên địa bàn xã năm qua cũng được đảm bảo. Lực lượng dân quân luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động, thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp trên chọn vị trí xây dựng hầm, hào công sự phục vụ công tác diễn tập cấp quân khu. Tích cực nắm tình hình về công tác tôn giáo trển địa bàn, vận động bà con giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, phát huy mô hình “Giáo họ an toàn, gia đình hòa thuận” một cách hiệu qủa.

Kết thúc 2018, giá trị sản xuất xã hội đạt 142,2 tỷ đồng, sản lượng lương thực đạt 600 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 120 kg/năm, thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng/năm, xây dựng mới thành công 1 mô hình kinh tế cấp tỉnh, 10 mô hình cấp thị, 10 mô hình cấp xã, tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%. Thu ngân sách đạt gần 12 tỷ đồng. Hoàn thành 100% chỉ tiêu sơ khám tuyển, giao quân, 100% thôn đạt an toàn ổn định chính trị. Xã đạt tiêu chuẩn an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu.

Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sang năm 2019, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Hoa sẽ gắng hoàn thiện các chính sách, bám sát thực tế và hoàn cảnh của địa phương để chỉ đạo kịp thời nhằm tạo điều kiện hết mức cho nhân dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương, xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu theo đúng tiêu chí nông thôn mới, hoàn thành sớm các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng đã đề ra”.

Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn

(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa có văn bản đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo 24 quận, huyện, chỉ đạo Hiệu trưởng các đơn vị Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các cơ sở giáo dục trực thuộc rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, lập các thủ tục theo quy định để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Đọc thêm

Đề xuất “Tạm hoãn xuất cảnh đối với người chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”: Nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ

Đề xuất “Tạm hoãn xuất cảnh đối với người chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án”: Nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 17/5 đăng tải bài viết “Chưa thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án: Chưa được xuất cảnh?”. Theo đó, khi xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đề xuất tạm hoãn xuất cảnh đối với người phải thi hành án chưa thi hành xong nghĩa vụ theo bản án, quyết định, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!
(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 

Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép?

Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép?
(PLVN) - Mới đây, dư luận xã hội lại một lần dậy sóng khi biết được thông tin từ báo chí nước Anh cho thấy Christopher Trinnaman (41 tuổi) - kẻ từng bị kết án về tội ấu dâm tại Anh năm 2015 đã đến Việt Nam sinh sống. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên câu chuyện này xảy ra ở Việt Nam. 

Khánh thành cầu Vàm Cống

Khánh thành cầu Vàm Cống
(PLVN) - Sau gần 6 năm thi công, ngày 19/5, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND TP Cần Thơ và UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức Lễ khánh thành cầu Vàm Cống nối liền TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp. 
Diễn biến vụ dân đóng cọc tre ngăn DN “rút ruột” sông Bồ”: Đề xuất phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép khai thác khoáng sản

Diễn biến vụ dân đóng cọc tre ngăn DN “rút ruột” sông Bồ”: Đề xuất phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép khai thác khoáng sản

(PLVN) - PLVN trong số báo ra ngày 8/5 có bài viết “Dân đóng cọc tre ngăn doanh nghiệp “rút ruột” sông Bồ” phản ánh người dân ở TDP Lại Bằng 2 (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) dùng cọc tre đóng ngang sông phản đối nạn khai thác cát rầm rộ. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin với PLVN, sau khi đo đạc tại hai mỏ được cấp phép, đã phát hiện doanh nghiệp khai thác cát sỏi có sai phạm.

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn

TP HCM yêu cầu các trường học phải đảm bảo an toàn
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa có văn bản đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo 24 quận, huyện, chỉ đạo Hiệu trưởng các đơn vị Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các cơ sở giáo dục trực thuộc rà soát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, lập các thủ tục theo quy định để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020.

Sau loạt bài “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”: Khởi tố 5 đối tượng liên quan

Sau loạt bài “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”: Khởi tố 5 đối tượng liên quan
(PLVN) - Mới đây, PLVN đã đăng tải loạt bài điều tra “Cảnh báo nạn lừa bán phụ nữ vào “tổ quỷ”, phản ánh nạn lợi dụng những cô gái quê lên thành phố xin việc chưa biết gì, một số đối tượng thường đăng tin trên các mạng xã hội tuyển nhân viên nữ cho quán massage, karaoke, cà phê với mức lương cao. Khi có được “con mồi”, các đối tượng môi giới sẽ phân loại các cô gái theo từng mức độ, tùy vào nhan sắc để ra giá với các chủ kinh doanh từ 5 -10 triệu đồng/cô gái.

Người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Người phụ nữ nghèo hơn 15 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ em
(PLVN) - Chỉ là một người phụ nữ nghèo, mưu sinh bằng nghề bán vé số và nhiều công việc khác nhau, nhưng đã hơn 15 năm qua bà Trần Thị Kim Thia (tên thường gọi là bà Sáu Thia, SN 1952) ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã không ngại vất vả tự nguyện dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em.  

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, gần 100 nghìn học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh THPT. Đây là giai đoạn ôn thi căng thẳng nhất đối với các em học sinh trong năm này bởi số lượng môn thi nhiều gấp đôi so với những năm trước…

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp huyện, xã

Hà Tĩnh: Hiệu quả từ việc đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ tư pháp huyện, xã
(PLVN) - Gần 300 công chức tư pháp huyện, xã đã có một tinh thần làm việc tràn đầy hứng khởi từ sau khi được đào tạo, cấp tín chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ vừa được tổ chức thành công. Công việc suôn sẻ hơn, hướng dẫn, giải quyết nhanh chóng các thủ tục, vướng mắc, yêu cầu của bà con nhân dân thuận tiện hơn trước là những gì họ cảm nhận được.

Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác

Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS: Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2019 của Đoàn cơ sở Tổng cục, được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS đã sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019). 

Số văn bản sai năm 2018 đã giảm gần 50%

Số văn bản sai năm 2018 đã giảm gần 50%
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có Báo cáo số 126/BC-BTP gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) năm 2018, đồng thời đưa ra nhiều đánh giá tích cực hơn về việc kiểm tra, xử lý văn bản so với năm 2017 trước đó.
Thụy Sỹ muốn thắt chặt luật về súng đạn

Thụy Sỹ muốn thắt chặt luật về súng đạn

(PLVN) - Cử tri Thụy Sỹ ngày 19/5 đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc đưa luật về kiểm soát vũ khí của nước này tương thích với hệ thống luật pháp của Liên minh châu Âu (EU).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%