Nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh)

(PLVN) - Thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng/năm, thu ngân sách gần 12 tỷ đồng, công tác an sinh xã hội luôn được chú trọng… xã Kỳ Hoa, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã có những bước tiến vững chắc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.
Nông thôn mới ở xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh) Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa.

Mặc dù nằm sát trung tâm thị xã, nhưng mấy năm nay xã Kỳ Hoa cũng chịu những ảnh hưởng do khó khăn chung của địa phương. Như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cả các loại nông sản và chăn nuôi xuống thấp, bấp bênh khó tiêu thụ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; lao động có tay nghề ở địa phương còn thấp, chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo. Khu công nghiệp trọng điểm Vũng Áng hàng chục nghìn công nhân, nhưng các công nhân này ăn ở tập trung ngay trong khu công nghiệp, không sinh hoạt bên ngoài như trước, kéo theo dịch vụ thương mại bị ảnh hưởng…

Nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kết thúc năm 2018, tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự và đời sống của bà con đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo đà cho một năm 2019 có nhiều thuận lợi hơn.

Vụ xuân cả xã đã gieo cấy 78/78 ha, năng suất bình quân đạt 47,4 tạ/ha, bằng 103 % kế hoạch. Sắn trồng 40 ha, Khoai Lang 10 ha, rau màu các loại gieo trồng 25 ha, trong đó duy trì 8 ha rau sạch chuyên canh tại xứ Đồng Vại.

Về chăn nuôi, mặc dù giá cả bấp bênh, nhưng xã cũng đạt tổng đàn trâu, bò hơn 570 con, tổng đàn lợn hơn 4000 con, tổng đàn gia cầm 32.000 con. Tổng diện tích nuôi cá nước ngọt 6,7 ha, trong đó có 2 hộ đầu tư nuôi cá lồng bè với hơn 500 m2, tổng sản lượng đạt 5,2 tấn.

Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi gà thương phẩm từ 5000 con/ lứa trở lên.

Lâm nghiệp, cả xã trồng mới 90 vạn cây phân tán. Công tác phòng chống cháy rừng thường xuyên được quan tâm. Xây dựng và triển khai có hiệu quả phương án phòng, chống cháy rừng. Cả năm thu hoạch trên 20.000 m3 gỗ nguyên liệu.

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì ổn định và phát triển. Toàn xã có 161 hộ sản xuất tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa và nhỏ với các ngành nghề chủ yếu là sản xuất và sửa chữa cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng, mộc dân dụng, may mặc, điện gia dụng, tạo công ăn việc làm cho gần nghìn lao động, với thu nhập từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, thương mại – dịch vụ cũng có bước chuyển biến tích cực, thu nhập cho người lao động từ 5 – 6 triệu đồng/tháng, chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa.

Về văn hóa – xã hội, chính quyền đã chú trọng đầu tư, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa, sân vận động xã, sân bóng đá, bóng chuyền ở các thôn, từng bước hoàn thiện theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện tốt công tác, nhiệm vụ chính trị mừng Đảng, mừng Xuân, lên 24 lượt băng rôn, khẩu hiệu, 100% hộ gia đình tuân thủ và tự nguyện treo cờ tổ quốc, cờ Đảng vào các dịp lễ, Tết. Các cụm loa phóng thanh thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước.

Xã cũng đôn đốc chỉ đạo thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, cấp phát đầy đủ các chế độ theo quy định, cấp 193 suất quà trong dịp Tết, cấp 9 tấn gạo hỗ trợ các đối tượng khó khăn, cấp hơn 1.300 thẻ BHYT cho các hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi và trẻ em. Xây dựng 15 bộ hồ sơ hưởng trợ cấp thường xuyên cho người cao tuổi, giải quyết chế độ mai táng phí cho 15 đối tượng với số tiền hơn 200 triệu đồng, lập danh sách đề nghị cấp trên trao học bổng cho 7 em với số tiền 3,5 triệu đồng, cấp 5 xe lăn cho người khuyết tật, trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách trên 1,6 tỷ đồng, giải ngân 125 triệu tiền hỗ trợ làm nhà của Tập đoàn Vingroup cho 15 hộ gia đình. Tổ chức mừng thọ cho 57 cụ cao tuổi, gây quỹ phụng dưỡng được hơn 300 triệu đồng. Hội phụ nữ xã tổ chức hái hoa tiết kiệm đầu xuân cũng quyên góp được trên 2 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, chính quyền luôn quan tâm đúng mức, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị. Chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao. Trường tiểu học và THCS được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 sau khi sáp nhập. Tại các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp có 9 cô giáo mầm non đạt giải ba, 6 giáo viên tiểu học và THCS đạt giải cấp thị, 1 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Có 33 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp thị, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì môn toán. Tỷ lệ lên lớp đạt 100 %, thi chuyển cấp đạt 96 %.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương cũng được quan tâm, cả năm hơn 1 nghìn người được khám và cấp thuốc tại Trạm y tế xã. Tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ em dưới 5 tuổi đạt 100%.

Bên cạnh đó quốc phòng, an ninh trật tự trên địa bàn xã năm qua cũng được đảm bảo. Lực lượng dân quân luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động, thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp trên chọn vị trí xây dựng hầm, hào công sự phục vụ công tác diễn tập cấp quân khu. Tích cực nắm tình hình về công tác tôn giáo trển địa bàn, vận động bà con giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, phát huy mô hình “Giáo họ an toàn, gia đình hòa thuận” một cách hiệu qủa.

Kết thúc 2018, giá trị sản xuất xã hội đạt 142,2 tỷ đồng, sản lượng lương thực đạt 600 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 120 kg/năm, thu nhập bình quân đầu người 35 triệu đồng/năm, xây dựng mới thành công 1 mô hình kinh tế cấp tỉnh, 10 mô hình cấp thị, 10 mô hình cấp xã, tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%. Thu ngân sách đạt gần 12 tỷ đồng. Hoàn thành 100% chỉ tiêu sơ khám tuyển, giao quân, 100% thôn đạt an toàn ổn định chính trị. Xã đạt tiêu chuẩn an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu.

Ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sang năm 2019, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Hoa sẽ gắng hoàn thiện các chính sách, bám sát thực tế và hoàn cảnh của địa phương để chỉ đạo kịp thời nhằm tạo điều kiện hết mức cho nhân dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương, xây dựng các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu theo đúng tiêu chí nông thôn mới, hoàn thành sớm các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng đã đề ra”.

Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…
Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%