Nhiều vướng mắc trong quy hoạch phát triển chợ đầu mối chuyên doanh ở Cần Thơ

(PLVN) - Ngày 19/6, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở (Công thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND) tổ chức cuộc họp về phát triển các chợ đầu mối trên địa bàn TP Cần Thơ.

Theo quy hoạch phát triển mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP đến năm 2020, Cần Thơ đang phát triển 4 chợ đầu mối chuyên doanh gồm 2 chợ cá, 1 chợ nông sản thực phẩm và 1 chợ lúa gạo.

Các chợ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như gần vùng nguyên liệu, thuận lợi giao thông thủy bộ, tạo sinh kế cho người dân địa phương và phát triển du lịch.

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ và các sở ngành liên quan họp đánh giá thực trạng phát triển chợ chuyên doanh trên địa bàn.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện quy hoạch còn vướng nhiều khó khăn, nhất là khâu thu hút đầu tư dẫn đến tiến độ triển khai còn chậm. Nguyên nhân có thể kể đến gồm: nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ đầu mối khá cao (khoảng 40 tỉ đồng) trong khi nguồn từ ngân sách Nhà nước còn hạn chế; cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư  phát triển hạ tầng thương mại, nhất là đối với chợ đầu mối còn hạn chế; chưa có chính sách ưu đãi về thuế, đất đai nên khó kêu gọi, thu hút đầu tư.

Ngoài ra, TP chưa có quỹ đất sạch để xây dựng chợ, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; việc xây dựng và hỗ trợ tái định cư chưa hợp lý…

Từ thực tế này, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Sở Công thương làm đầu mối phối hợp với các bên có liên quan chọn một số ngành hàng có lợi thế để tập trung đầu tư, phát triển có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng thời, thực hiện rà soát vị trí, quy mô chợ và nhu cầu thực tiễn của người dân để có thông tin cụ thể, xác đáng kiến nghị các bộ, ngành hỗ trợ TP thực hiện quy hoạch phát triển chợ chuyên doanh.

Hải Âu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%