Người dân huyện đảo vui mừng vì được trợ giúp pháp lý

(PLO) - Chị Nguyễn Thị Ngoan, thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), chia sẻ: “Trước đây, cứ nghĩ có vấn đề gì thắc mắc thì lên hỏi chính quyền, mà nhắc đến kiện tụng, chúng tôi chỉ nghĩ đến luật sư; trong khi, khó khăn như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền thuê luật sư. Giá một năm có vài lần đoàn công tác Trợ giúp pháp lý ra với bà con thì chúng tôi mừng lắm”.
Người dân huyện đảo vui mừng vì được trợ giúp pháp lý chuyên viên trợ giúp pháp lý - Trung tâm Trợ giúp pháp lý (Sở tư pháp Quảng Ninh) phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, trung du nằm ở vùng duyên Hải, có hơn 80% đất đai là đồi núi với 22 dân tộc sinh sống. Đối với khu vực xã đảo, việc tiếp cận kiến thức pháp luật của người dân còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, những chuyến Trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động đã giúp người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, đồng thời giải đáp những thắc mắc pháp lý còn băn khoăn, giúp người dân hiểu và tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Theo chân chị Vũ Thị Uyên, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (Sở tư pháp) cùng đoàn công tác những ngày giữa tháng 7, chiếc tàu gỗ đưa đoàn công tác rời bến tàu Vũng Đục (TP Cẩm Phả) để đến xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn).

Là một trong những thành viên “thường trực” mỗi chuyến công tác xã đảo và miền núi, chị Vũ Thị Uyên, đã quen với từng xã đảo, cung đường nơi đây. Chị chia sẻ: “Trình độ nhận thức và điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân ở khu vực xã đảo còn hạn chế. Vì vậy, có đoàn công tác đến tận nơi, giới thiệu và giải đáp các vấn đề vướng mắc về pháp luật phát sinh trong cuộc sống thường ngày, được người dân chào đón rất nhiệt tình”.

Hơn 50 người dân xã đảo Ngọc Vừng chờ nghe trợ giúp pháp lý

Quả đúng như lời chị Uyên nói, khi chúng tôi vừa đến trụ sở UBND xã Ngọc Vừng, mặc cái nóng hầm hập đang đợt cao điểm, cộng thêm sự cố mất điện từ sáng, nhưng hơn 50 người dân tập trung, sẵn sàng chờ đón chương trình TGPL. Thậm chí có những người đã 80 tuổi, như cụ bà Nguyễn Thị Nữ, thôn Bình Hải, xã Ngọc Vừng, vẫn đến để nghe tư vấn pháp luật.

Bỏ lại mệt mỏi sau 2 tiếng lênh đênh trên biển, đoàn công tác nhanh chóng chuẩn bị tài liệu cần thiết để thực hiện chương trình TGPL cho người dân. Anh Phạm Thành Dũng, chuyên viên TGPL Nhà nước (Sở tư pháp Quảng Ninh) giới thiệu một số điểm mới trong Luật TGPL cho người dân cũng như tầm quan trọng của TGPL. Anh còn đưa ra nhiều ví dụ, tình huống tiêu biểu và cụ thể để người dân dễ hình dung, cũng như tạo không khí thoải mái, trao đổi trực tiếp các vướng mắc với người dân. 

Những câu chuyện khúc mắc đời thường liên quan đến pháp luật đều được các thành viên tư vấn nhiệt tình. Sự cởi mở cũng như cách trò chuyện gần gũi, dí dỏm, đan cài nhiều vấn đề về pháp luật khiến buổi trợ giúp càng trở nên rôm rả. Ngoài ra, đoàn còn cung cấp đường dây nóng, email để người dân thuận tiện liên lạc khi có nhu cầu được TGPL. 

Không chỉ ở Ngọc Vừng, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh còn đến với các xã Quan Lạn, Minh Châu, để TGPL cho hơn 150 người dân. Trước sự thay đổi mạnh mẽ về điều kiện kinh tế - xã hội, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, ngày càng có nhiều người có nhu cầu TGPL, đặc biệt là trong lĩnh vực hành chính, đất đai, nhà ở, bồi thường, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi xã hội, chính sách BHXH, BHYT... Những đối tượng như hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới có nhu cầu TGPL cao, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong việc tham gia các quan hệ pháp luật.

Ở mỗi địa phương, Đoàn lại gặp những câu hỏi khác nhau, những vấn đề và tâm tư khác nhau. Tuy nhiên, đều có một điểm chung là nhu cầu, nhận thức của người dân về pháp luật đã tăng lên. Nếu không có những buổi TGPL lưu động, có lẽ người dân sẽ còn rất mung lung với các vấn đề pháp luật còn thắc mắc. Có lẽ vì thế, trong phiếu khảo sát về nhu cầu và hình thức TGPL, mục trợ giúp lưu động được người dân ủng hộ nhiều nhất nhờ tính thực tế và hiệu quả của nó. 

Để nâng cao chất lượng TGPL, ngoài trợ giúp trực tiếp cho bà con, trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã tổ chức hội nghị TGPL và khảo sát nhu cầu trợ TGPL cho hơn 800 người tham dự tại 12 xã, phường trên địa bàn các địa phương: Đầm Hà, Ba Chẽ, Đông Triều, Cẩm Phả; phát miễn phí hơn 10 nghìn tờ gấp pháp luật và sổ tay TGPL cho các địa phương. Tại trụ sở cơ quan và hội nghị trợ giúp ở cơ sở, Trung tâm bố trí bộ phận tiếp dân riêng, với cán bộ tiếp dân phù hợp từng vụ việc, thuận lợi cho việc tiếp nhận và thụ lý đối với những vụ việc mà người yêu cầu TGPL cần giữ bí mật, nhất là trường hợp người được TGPL là phụ nữ - nạn nhân của bạo lực gia đình, nạn mua bán người. 

Hiện Trung tâm đang mở rộng đối tượng cộng tác viên là luật sư có năng lực, nhiệt tình với công tác TGPL; phát huy hiệu quả hoạt động của cộng tác viên. Đồng thời, kết hợp thực hiện các kế hoạch TGPL cho trẻ em, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nhiễm HIV. Bên cạnh đó, việc truyền thông về TGPL cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để người dân dễ tiếp cận.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện TGPL vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, việc đi lại bị hạn chế do đoàn chưa có phương tiện để phục vụ cho các đợt trợ giúp tại cơ sở, kinh phí tổ chức còn hạn hẹp. Để khắc phục những khó khăn này cần sự hỗ trợ rất lớn của các cấp chính quyền, cơ quan doanh nghiệp, để giúp người dân các xã vùng sâu, vùng xa, xã đảo được TGPL một cách tốt nhất. 

Trợ giúp pháp lý lưu động là một trong những phương thức dân vận của ngành Tư pháp nói chung, giúp giữ gìn đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần tạo niềm tin của nhân dân đối với  Đảng, Nhà nước và chính quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, giữ ổn định an ninh xã hội tại địa phương./.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Biểu dương tinh thần nhiết huyết, tình nguyện của tuổi trẻ Bạc Liêu

Biểu dương tinh thần nhiết huyết, tình nguyện của tuổi trẻ Bạc Liêu

(PLVN) - Bí thư thứ nhất Trung ương ĐoànLê Quốc Phong biểu dương tinh thần nhiết huyết, tình nguyện của tuổi trẻ Bạc Liêu, đồng thời động viên, nhắc nhở lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) chấp hành tốt kỷ luật, đoàn kết, nhiệt tình phối hợp với thanh niên địa phương hoàn thành tốt các công trình, phần việc đã đề ra...

Đọc thêm

FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan

FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan
(PLVN) -Đôi khi, những hành trình bất ngờ không được lên lịch trước lại mang đến cho bạn trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng. Chuyến du ngoạn đất Bắc qua “một thoáng Hạ Long” vừa rồi của mình và đồng nghiệp là một chuyến đi như thế.

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên
Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên mới liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản với tính chất manh động và liều lĩnh. Đơn cử như vụ 3 thanh niên dùng dao khống chế bảo vệ cướp tiền công đức và xe máy ở Đài tưởng niệm liệt sỹ, vụ khách dùng súng chích điện bà chủ cơ sở tẩm quất cướp tiền và điện thoại...
Loading...
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp

(PLVN) - Chiều 17/7, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hữu Huyên và Đặc trách Hợp tác khu vực Đông Nam Á (Hội đồng Công chứng tối cao Pháp) Jean Déléage đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực công chứng. 

Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”

 Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc thực hiện “Đề án Phát triển dịch vụ đô thị thông minh” đến năm 2020 định hướng đến năm 2025", thời gian qua, Cục thi hành án tỉnh đã chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trên một số lĩnh vực.

Đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc

Đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc
(PLVN) - Sáng 17/7, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Công an nổ súng, cát tặc vẫn chạy trốn

Công an nổ súng, cát tặc vẫn chạy trốn

(PLVN) - Ngày 17/7, Công an xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng quân sự truy đuổi nhiều sà lan hút cát trái phép trên sông Tiền.

Người Mặt trận nơi thủ đô gió ngàn

Người Mặt trận nơi thủ đô gió ngàn
(PLVN) -Trong không khí “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, những người làm công tác Mặt trận tỉnh Thái Nguyên đồng lòng tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương cách mạnh và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai các chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024 với những mục tiêu cụ thể. 
Chân dung HLV trưởng ĐT quốc gia Thái Lan

Chân dung HLV trưởng ĐT quốc gia Thái Lan

LĐBĐ Thái Lan (FAT) hôm nay 17/7 thông báo nhà cầm quân người Nhật 64 tuổi - ông Akira Nishino là tân HLV tuyển quốc gia. Ông được bầu là HLV giỏi nhất J League năm 2000 và 2005, đồng thời được trao giải HLV hay nhất của AFC năm 2008.

Phạt 2 công ty về vụ rơi móc cần cẩu xuống đường Đà Nẵng

Phạt 2 công ty về vụ rơi móc cần cẩu xuống đường Đà Nẵng
(PLVN) - UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) mới ra quyết định xử phạt Công ty TNHH quản lý dự án Core Asia (Công ty Core Asia, địa chỉ khu dân cư An Cư 5, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) do ông Nguyễn Hà Trang làm Tổng Giám đốc, trong vụ thi công rớt móc cần cẩu tại dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel (khu vực ngã ba đường Võ Nguyên Giáp và đường Loseby, quận Sơn Trà).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%